Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Dân nghèo được hỗ trợ bò bị dịch bệnh?

Nguyễn Duyên Thứ hai, ngày 30/10/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
30 con bò được cấp cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) theo Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc dự án 30a bị phát hiện mắc bệnh lở mồm long móng.
Bình luận 0

Theo phản ánh của một số người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn một số xã của huyện Hương Khê, vừa qua,mỗi hộ được hỗ trợ một con bò cái lai Zêbu. Tuy nhiên, ngay khi tiếp nhận bò, nhiều người dân đã phát hiện một số con bò đi lại khó khăn, có vết xước ở chân.

Sau khi đưa bò về nhà thì bò không đứng được, bỏ ăn, miệng có hiện tượng lở loét, chảy dãi. Sự việc đã được người dân báo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn huyện Hương Khê.

Bà Phan Thị Lê, xã Phú Phong lo lắng khi con bò của gia đình bà được hỗ trợ khi nhận về đã bị bệnh. Ảnh: N.D

Bà Phan Thị Lê, xã Phú Phong cho biết: Ngày 25.10, con gái tôi được hỗ trợ một con bò giống. Nhưng trưa đó, con rể dắt về bò về thì thấy bò đi rất khó khăn. Gia đình kiểm tra thì thấy chân bò bị xước cả bốn móng. Bò nằm chứ không đứng được nữa. Bò bỏ rơm, cỏ rồi tới cả cháo cũng không ăn.

"Chúng tôi đã rất lo lắng vì 3 ngày liền bò không chịu ăn uống gì cả mà chỉ nằm bẹp một chỗ. Trước đây, tôi chăn nuôi bò nhiều nên nghi ngờ con bò này đã bị dịch lở mồm long móng (LMLM) nên vội báo cho xã. Khi các cơ quan chuyên môn về kiểm tra thì y như rằng bò đã dính bệnh Sau đó, họ cho hóa chất để xử lý. Đến nay sau 3 ngày bò đã đỡ hơn và đứng dậy ăn uống được" - bà Lê nói.

Còn anh Nguyễn Hữu Quyền (xã Gia Phố) cho hay: "Lúc nhận bò xong, thấy chân bò có bị xây xát nhưng tôi chỉ nghĩ chắc do bò bị nhốt trên xe di chuyển đường dài nên chúng dẫm phải nhau gây xước xát. Khi dắt bò về thì thấy bò không đi nổi. Sau qua kiểm tra thì bò bị bệnh lở mồm long móng".

Trước đó, ngày 30.6.2017, UBND huyện Hương Khê đã ban hành quyết định về việc phân bổ kinh phí Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30a năm 2016. Theo quyết định này, trên địa bàn Hương Khê có 6 xã được hỗ trợ giống bò cái lai Zêbu là: Phúc Trạch, Hương Trạch, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Trà. Mỗi xã có 10 hộ gia đình khó khăn được nhận bò của dự án, trị giá 10 triệu đồng/con. Ngày 25.10.2017, người dân 3 xã được nhận bò là Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố với tổng số 30 con.

Số bò trên do hai cán bộ của Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê đưa về và phối hợp với các xã bàn giao cho dân.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân và chính quyền các địa phương, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê đã kiểm tra xác minh phát hiện một số bò dự án cấp cho người dân bị bệnh lở mồm long móng.

Những con bò dự án người dân vừa nhận về không đi lại được. Ảnh: N. D

Theo báo cáo của Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê, ngày 26.10 đã có 14/30 con bò dự án bị bệnh. Đến ngày 29.10 đã có 30/30 con bò bị bệnh và còn lây lan sang 3 con bò và 1 con lợn nái đang mang thai của người dân tại địa phương. Số bò dự án trên được mua từ Trạm giống chăn nuôi Bắc Nghệ An. 

Ông Nguyễn Minh Long - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê cho biết: "Sau khi nhận được báo cáo từ xã, chúng tôi đã tổ chức họp khẩn và vào cuộc xác minh. Sự việc bò dự án đưa về cho người dân đã bị bệnh là hết sức nghiêm trọng. Qua kiểm tra hồ sơ kiểm dịch có những điều bất hợp lý".

Cụ thể, theo hồ sơ số bò trên đã được tiêm phòng vác xin lở mồm long móng nhị tupe (O, A) và đủ thời gian miễn dịch nhưng lại bị bệnh đồng loạt. Trung tâm đã yêu cầu đơn vị cung ứng giống phải phối hợp với địa phương và phải chịu kinh phí để điều trị bệnh cho số bò nói trên, kể cả những con bị lây lan ngoài chương trình.

"Những con bị chết thì phải đền bù cho dân. Chúng tôi đã cấp 45 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng khoanh vùng dập dịch" - ông Long cho biết.

Được biết, UBND huyện Hương Khê đang yêu cầu Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê báo cáo giải trình và làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Điều đáng nói, trước đó năm 2016 trên địa bàn huyện Hương Khê cũng đã xảy ra tình trạng lợn dự án hỗ trợ người nghèo khi được cấp cho người dân cũng đã bị dịch bệnh.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem