Chủ đề nóng

Hải Phòng: Lạ lùng phòng khám "ép" người khỏe mạnh phải có bệnh

Thứ tư, ngày 12/06/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi ghi nhận, PV Báo điện tử Dân Việt đã cung cấp toàn bộ bằng chứng về kiểu khám bệnh kì lạ của Phòng khám Đa khoa Hiện Đại cho Sở Y tế TP. Hải Phòng. Đơn vị này đã lập tức vào cuộc kiểm tra, tiến hành xử phạt và rút giấy phép hoạt động cơ sở này.
Bình luận 0

Bắt người khỏe mạnh phải có bệnh

Thời gian gần đây, đường dây nóng của Báo điện tử Dân Việt nhận được cuộc gọi của bạn đọc phản ánh vi phạm trong quá trình khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa Khoa (PKĐK) Hiện Đại, địa chỉ 464, đường Lạch Tray, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền – TP. Hải Phòng.

Phòng khám Đa khoa Hiện Đại nơi vừa bị thu hồi giấy phép. Ảnh: Đình Việt.

Sau khi nhận được thông tin, PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu. Chiều ngày 5/6, trong vai một người có nhu cầu khám bệnh, chúng tôi vào website của phòng khám này để đặt lịch trước. Sau khi tư vấn, nhân viên phòng khám gửi cho PV một mã số và hẹn cuối giờ chiều đến khám bệnh.

Đúng giờ hẹn, PV có mặt tại phòng khám, sau khi nộp 30 nghìn đồng tiền đăng kí khám bệnh và cung cấp thông tin cá nhân cho lễ tân, chúng tôi được dẫn lên tầng 2 để bác sĩ kiểm tra.

Lên tầng 2, chúng tôi được một phiên dịch dẫn vào phòng để gặp bác sỹ người Trung Quốc. Chúng tôi giả vờ rằng mình có vài triệu chứng của bệnh đau ổ bụng dưới.

Ngoài triệu chứng đau bụng dưới, chúng tôi nói với bác sỹ rằng mình thường xuyên bị tiểu buốt... Sau khi nghe trình bày, người đàn ông Trung Quốc nói, đây là triệu chứng của viêm, vôi hóa tuyến tiền liệt.

“Nếu mình không điều trị kịp thời sau này ảnh hưởng chức năng sinh sản sau này”, nữ phiên dịch giải thích.

Người đàn ông Trung Quốc khám bệnh cho PV. Ảnh cắt từ clip

Nhân viên phiên dịch này tiếp tục thông tin và yêu cầu phóng viên phải đi làm các xét nghiệm khác. Chi phí được thông báo phải đóng cho phòng khám khoảng 1,6 – 1,8 triệu đồng/lần. 

Bác sỹ và nữ phiên dịch cố gắng thuyết phục chúng tôi thực hiện tiểu phẫu, thực hiện bằng dao điện, không gây đau đớn. Người này gằn giọng nói, nếu không cắt bệnh sẽ không dứt điểm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sau khoảng 1 tiếng chờ đợi, chúng tôi nhận được kết quả xét nghiệm, dù hoàn toàn khỏe mạnh nhưng chúng tôi vẫn bị phòng khám này cho “mắc bệnh” viêm, vôi hóa tuyến tiền liệt.

Một điều khá vô lý nữa là trên các giấy xét nghiệm phòng khám này đều không đóng dấu. Người khám bệnh cho chúng tôi là một người đàn ông Trung Quốc nhưng trên các phiếu kết quả đều không có chữ kí của người này. 

Ngoài ra, cũng theo quan sát, đa số các nhân viên của phòng khám này đều không đeo thẻ, bảng tên.

Thanh tra ngay lập tức

Sau khi đã có đầy đủ tư liệu, ngày 6/6, PV Dân Việt đã đến sở Y tế TP. Hải Phòng để cung cấp toàn bộ clip khám chữa bệnh và các giấy tờ liên quan cho đơn vị này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Trình – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đơn vị này đã nhận được nhiều phản ánh về những sai phạm của PKĐK Hiện Đại. Sở Y tế cũng đã nhiều lần xử phạt phòng khám này. Hiện tại phòng khám này đã bị đưa vào danh sách “đỏ”.

Quyết định thu hồi giấy phép đối với PKĐK Hiện đại. 

“Chúng tôi đã ghi nhận những thông tin mà Báo Dân Việt phản ánh, tôi sẽ lập tức xin ý kiến của lãnh đạo để tiến hành thanh tra, nếu đúng như phản ánh thì sai phạm quá nghiêm trọng”, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP. Hải Phòng thông tin.

Sáng ngày 7/6, ông Trình thông tin lại cho PV biết, Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng đã kí quyết định thanh tra PKĐK Hiện Đại. Ngay trong sáng cùng ngày, Sở này sẽ kết hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra phòng khám trên.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 10/6, UBND TP. Hải Phòng đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì, cùng các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh về những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Hiện đại, xử lý vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trước ngày 11/6.

Đóng cửa phòng khám

Chiều 11/6, trao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thu Xanh - GĐ Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đơn vị này đã ký Quyết định số 621/QĐ- SYT về việc thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của PKĐK Hiện Đại (thuộc Công ty TNHH Thương Mại Hòa Nga) có địa chỉ tại số 464, đường Lạch Tray, phường Đằng Giang (Ngô Quyền - Hải Phòng) do để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

“Lý do thu hồi là vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 43 Luật Khám chữa bệnh (không đủ người hành nghề phù hợp với hoạt động chuyên môn)", quyết định nêu rõ.

Ngoài ra, cũng theo quyết định này, PKĐK Hiện Đại không được thực hiện hoạt động khám chữa bệnh kể từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực và chỉ hành nghề khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài việc thu  hồi giấy phép, căn Cứ vào những hành vi vi phạm, Sở Y tế TP. Hải Phòng cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với PKĐK Hiện Đại với số tiền là 44,4 triệu đồng.

“Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo, tôi đã lập tức kí quyết định thanh tra, và chỉ đạo các phòng ban phải vào cuộc xử lý. Tinh thần của Sở Y tế TP. Hải Phòng là không bao che cho sai phạm. Khi phát hiện sai phạm chúng tô đã thu hồi giấy phép và xử phạt”, bà Xanh cho biết.

Đình Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem