Chủ đề nóng

Hải Phòng: Xưởng sản xuất hạt nhựa "tra tấn" người dân

Chủ nhật, ngày 01/07/2018 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đơn kiến nghị của các hộ dân khu E2, E4, C2 đường Cát Bi, phường Cát Bi, quận Hải An, TP. Hải Phòng, mấy tháng gần đây, tại bờ đê sông Lạch Tray, đoạn gần cầu Rào, phía ngoài đê xuất hiện một xưởng sản xuất hạt nhựa trái phép quy mô lớn, thường xuyên xả mùi khét, khói bụi khiến môi trường sống của cư dân quanh khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Bình luận 0

Hàng trăm hộ dân bức xúc

Theo quan sát của PV, cơ sở này nằm đối diện khu dân cư, chỉ cách các hộ dân một con đường. Bên trong cơ sở được tập kết nhiều nguyên vật liệu bẩn như bao bì, túi ni lông, nhựa chất đống cao gần nóc nhà. Nước thải của quá trình sản xuất được thải trực tiếp xuống sông Lạch Tray.

Người dân nơi đây cho biết, từ khi cơ sở tái chế nhựa về đây hoạt động, nơi đây bao trùm một không khí ngột ngạt, khét lẹt mùi nhựa tái chế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân. 

Rác thải chất cao gần tới nóc nhà

Ông  Nguyễn Văn Thiều ở số 31 ngõ 102 Cát Bi cho biết: “Lúc đầu tôi cũng chẳng biết cơ sở này sản xuất cái gì mà bên ngoài không có biển hiệu, bên trong cửa đóng kín mít. Cứ đêm đến lại vận chuyển rác về liên tục đốt, xả khói, gây mùi hắc khét và tiếng ồn rất khó chịu, nước sông quanh khu vực sản xuất nhuộm màu đen đặc”

Cùng nỗi bức xúc, ông Nguyễn Xuân Lạc chia sẻ thông tin: “Cơ sở này rất “ranh ma”, toàn dùng xe tải nhỏ chở rác vào xưởng. Họ chỉ đốt rác vào ban đêm và khi trời mưa để hòng qua mắt người dân và chính quyền sở tại”.

Bà Nguyễn Thị Thảo cùng trú tại Cát Bi cho biết thêm: “Mỗi khi đốt rác,  người dân trong khu vực đều thấy cảm giác khô mặt, trong người rất ngột ngạt, tức ngực buồn nôn. Lúc đầu chúng tôi không phát hiện ra vì ở đó cây cối um tùm, sau dự án đường chạy qua làm đến nơi chúng tôi mới phát hiện được. Hôm chúng tôi cùng phường vào kiểm tra chứng kiến tận mắt những nguyên liệu sản xuất hạt nhựa toàn từ phế thải túi ni lông, bỉm lót trẻ em”.

Vào cuộc xử lý

Trước những bức xúc của người dân, phóng viên đã tìm đến UBND phường để tìm hiểu thêm về sự việc. Trao đổi cùng Dân Việt, ông Tạ Trung Lương - Chủ tịch UBND phường Cát Bi cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn phản ánh của người dân và xác minh việc cơ sở tái chế nhựa trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường là có thật. Cơ sở sản xuất nói trên là của bà Phạm Thị Mây có đăng ký thường trú tại tổ dân phố số 4, phường Thành Tô, quận Hải An, TP. Hải Phòng.

Cơ sở này hoạt động từ tháng 12.2017. Bà Mây thuê lại mặt bằng của ông Hoàng Đình Điều là chủ sở hữu của nhà xưởng và kho bãi tại hợp đồng số 01/2017/HĐTNVKB nằm trong hành lang thoát lũ sông Lạch Tray, trên diện tích khoảng 500m2.

Phường đã tiến hành kiểm tra, xác minh và mời chủ cơ sở đến trụ sở làm việc. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bà Mây không xuất trình được bất cứ một thứ giấy tờ nào liên quan. UBND phường Cát Bi đã yêu cầu bà Mây ngừng ngay các hoạt động tập kết, sản xuất tái chế hạt nhựa đồng thời di chuyển toàn bộ rác số rác thải ni lông. Tuy nhiên, sau đó, bà Mây lại tập kết một lượng lớn rác thải ni lông đóng bao có mùi hôi thối, chúng tôi cũng đang tiếp tục có văn bản gửi lên lãnh đạo quận, sớm xử lý cơ sở này”.

Ngày 29.5.2018 UBNB quận Hải An đã ra quyết định số 1210/QĐ–XPVPHC xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường với cơ sở của bà Mây, đồng thời lập biên bản yêu cầu bà Phạm Thị Mây phải hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác bảo vệ môi trường và trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về môi trường mới được tiếp tục sản xuất.

Tuy nhiên, phớt lờ các yêu cầu của nhân dân và chính quyền, cơ sở này vẫn lén lút hoạt động. Ngày 26.6, hàng chục hộ dân đã kéo lên UBND quận Hải An yêu cầu Chủ tịch tiếp tục chỉ đạo, kiên quyết xử lý cơ sở sản xuất của bà Mây và di dời cơ sở này ra khỏi khu dân cư.  

Thu Thủy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem