Chủ đề nóng

Hàng trăm cử tri bức xúc về sai phạm ở mỏ cát vùng biển biên giới

Hoàng Trình Thứ năm, ngày 16/05/2019 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm cử tri là người dân phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái, Quảng Ninh tỏ ra bức xúc về hoạt động khai thác cát của công ty Đông Bắc A tại mỏ cát ở vùng biển Bình Ngọc,đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm chấm dứt hoạt động này.
Bình luận 0

Clip - Hàng chục tàu hút cát ngang nhiên hút sai vị trí mỏ đã được cấp phép ở khu vực biển Bình Ngọc, TP.Móng Cái.

Chiều ngày 15.5, tại trụ sở UBND Phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái, ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái đã có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với 106 đại biểu là nhân dân Bình Ngọc để lắng nghe ý kiến phản ánh của bà con về việc khai thác cát trên vùng biển Bình Ngọc.

Tại cuộc gặp gỡ, đã có 11 ý kiến của cử tri phường Bình Ngọc thể hiện quan điểm về việc không đồng thuận cho công ty Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đông Bắc A (gọi tắt là công ty Đông Bắc A) khai thác cát trên vùng biển Bình Ngọc và thống nhất đề nghị các cấp có thẩm quyền chấm dứt hoạt động này.

Hơn 100 cử chi dự buổi gặp gỡ đã bày tỏ quan điểm mong chính quyền sớm thu hồi giấy phép dự án mỏ cát tại vùng biển phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch UBND.TP Móng Cái đã thông tin tới bà con nhân dân về  kết quả kiểm tra, xử lý đối với sai phạm khai thác cát trái phép của Công ty Đông Bắc A và quan điểm của UBND Tỉnh Quảng Ninh  về việc tăng cường công tác quản lý  hoạt động khai thác cát tại TP.Móng Cái tại Công văn số 2954 ngày 4/5/2019.

Ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái nêu rõ quan điểm: "Công tác tiếp công dân có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước. Việc tiếp công dân của Móng Cái thực hiện theo đúng quy định của Luật tiếp công dân, góp phần đảm bảo tiếp nhận được ý kiến của nhân dân liên quan đến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để có các biện pháp xử lý kịp thời".

Ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND.TP Móng Cái, các phòng ban liên quan tiếp tục rà soát thủ tục của dự án, kiểm tra, xem xét, xử lý các sai phạm và báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật

“Riêng với những ý kiến của bà con nhân dân Phường Bình Ngọc về việc khai thác cát của Công ty CP Đông Bắc A, chúng tôi rất trân trọng lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận và tiếp tục chỉ đạo UBND.TP Móng Cái, các phòng ban liên quan tiếp tục rà soát thủ tục của dự án, kiểm tra, xem xét, xử lý các sai phạm và báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”, - Bí thư Thành ủy TP.Móng Cái khẳng định.

Trong cuộc giao ban báo chí thường kỳ ngày 14.5, ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh đã có phát ngôn chính thức chỉ rõ sai phạm tại mỏ cát do công ty Đông Bắc A khai thác: Vị trí khai thác không đúng, về quản lý nhà nước chưa nghiêm... Hiện UBND tỉnh đã giao cho công an vào cuộc quyết liệt, rà soát lại hồ sơ để xử lý nghiêm chỗ này. Sau khi báo chí thông tin, UBND tỉnh đã ra văn bản dừng hoạt động ngay.

"Hiện UBND tỉnh đang xem xét để thu hồi giấy phép của mỏ cát này. Ngoài ra, căn cứ kết luận điều tra của cơ quan công an làm rõ mức độ sai phạm của công ty Đông Bắc A để xem xét khởi tố hình sự vụ việc. Tỉnh cũng đề nghị các phóng viên cùng giám sát hoạt động tại mỏ cát này", ông Vũ Văn Hợp nói.

Trước đó, báo điện tử Dân Việt đăng loạt bài viết phản ánh về nhiều sai phạm tại mỏ cát của công ty Đông Bắc A trên địa bàn phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái. Theo đó, dù chưa hoàn thiện thủ tục nhưng công ty Đông Bắc A đã tiến hành khai thác, bán cát với số lượng hàng triệu m3 trong khoảng thời gian từ đầu 4.2019 đến đầu 5.2019.

Không chỉ có vậy, doanh nghiệp này còn chỉ đạo các tàu hút cát sai vị trí mỏ đã được cấp phép, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ, hóa đơn để tiếp tay cho cát tặc.

Mỏ cát của công ty Đông Bắc A được cấp phép nằm ở khu vực biển biên giới, cạnh đồn biên phòng Trà Cổ và đồn biên phòng cảng Vạn Gia thế nhưng các sai phạm trong hoạt động khai thác tại đây không bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời. Phải đến khi người dân và dư luận lên tiếng phản ánh hoạt động này mới bị đình chỉ.

Hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực biển thuộc các phường Bình Ngọc, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, TP.Móng Cái, Quảng Ninh thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Lực lượng chức năng tại đây liên tục phát hiện các tàu hút cát trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem