Chủ đề nóng

Hành khách bực khi chờ xe buýt dịp Tết

Chủ nhật, ngày 02/02/2014 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng mùng 2 Tết, nhiều hành khách ở Hà Nội tỏ vẻ bực dọc khi phải chờ đợi hàng giờ tại các điểm đỗ xe buýt bởi phải đến 8h30 các xe mới hoạt động.
Bình luận 0
7h, điểm xe buýt trên quốc lộ 3 có khá nhiều hành khách chờ đợi các tuyến xe buýt 15, 17 từ ngoại thành vào trung tâm Hà Nội. Mọi người khá ngỡ ngàng khi nhận được thông tin từ nhà xe và tổng đài 1008 là xe buýt chỉ hoạt động từ 8h30.

Theo chị Minh Hà, một hành khách, người nhà chị đã nhắc nhở rằng xe buýt chạy muộn hơn ngày thường song chị không nghĩ là gần 9h mới được lên xe, trong khi ngày thường có xe từ 6h.

Trên xe tuyến 46 (Cổ Loa - Mỹ Đình), khá nhiều hành khách đã thắc mắc với phụ xe vì họ phải chờ đợi khá lâu và nhận được câu giải thích của phụ xe là "xe đi sớm thì không có người". Trên xe này đông đúc không khác với ngày thường do lượng khách dồn lại.


Nhiều xe buýt có khách đông như ngày thường. Ảnh: Đ.L.

Không chỉ rời bánh muộn mà tần suất hoạt động của xe buýt cũng giảm hơn. Thay vì 5-10 phút có một xe, các xe ngày này đã giãn hoạt động từ 15 đến 20 phút. Tại điểm trung chuyển Cầu Giấy, chỉ lác đác vài xe hoạt động. Một số hành khách cho biết họ phải chờ đợi khá lâu mà chưa thấy xe buýt đến. "Giá mà đơn vị xe buýt bố trí chạy từ 7h thì phù hợp hơn và thông báo rộng rãi cho người dân được biết", một hành khách bày tỏ.

Trên các con phố nhiều tuyến xe buýt xuyên tâm, hoặc từ ngoại thành vào nội thành hoặc đến các điểm vui chơi như tuyến 32, 08, 15,17... đông đúc những ngày này. Trong khi đó các xe tuyến vành đai khá thưa thớt, thi thoảng mới có một xe hoạt động.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội, cho biết, xe buýt dịp này được điều chỉnh chạy muộn hơn ngày thường vì hành khách đi lại buổi sáng vào dịp Tết muộn hơn. Trước đây, nhiều xe chạy lúc 6-7h vắng khách gây lãng phí.

"Tại các bến xe đầu mối có lực lượng ứng trực, khi nhu cầu hành khách tăng cao sẽ có xe tăng cường bất kể giờ giấc, song 2 ngày nay chưa phải huy động xe tăng cường", ông Hải cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị, dịp Tết này, do nhu cầu đi lại hành khách giảm nên các đơn vị xe buýt đã lên kế hoạch giảm 30% lượt xe chạy so với ngày thường bằng cách giãn tần suất.

"Chúng tôi chưa nhận được thông tin của hành khách gặp khó khăn với biểu đồ chạy xe ngày Tết. Các năm trước chúng tôi đã đưa ra kế hoạch này nên chỉ có hành khách ít khi đi xe buýt mới ngỡ ngàng", ông Nguyễn Hoàng Hải nói.

Theo kế hoạch của Tổng công ty Vận tải Hà Nội, ngày mùng 1 Tết có 2.642 lượt xe, thời gian mở bến lúc 10h và đóng bến lúc 18h, tần suất chạy 20 phút một lượt. Mùng 2 và 3 Tết có gần 5.500 lượt xe chạy mỗi ngày với thời gian phục vụ lần lượt từ 8h30 đến 19h30 và 6h30- 20h30.

Ngày mùng 4 Âm lịch, các tuyến xe vẫn hoạt động theo biểu đồ ngày Tết, song giờ mở bến điều chỉnh từ 6h và đóng bến lúc 21h với hơn 6.200 lượt xe chạy. Ngày tiếp theo tất cả các tuyến vẫn hoạt động theo biểu đồ ngày Tết, mở bến lúc 5h và đóng bến 21h. Đến ngày 6-7 tháng Giêng, các tuyến xe buýt hoạt động theo biểu đồ ngày thường, sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách cho các bến xe.

VnExpress (Theo VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem