Chủ đề nóng

Hành khách tới sân bay Nội Bài bất ngờ tăng cao đột biến

Thế Anh Thứ sáu, ngày 29/04/2022 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, nhiều người dân đã chủ động tới sân bay từ rất sớm để chuẩn bị về quê, đi du lịch làm cho sân bay Nội Bài đông đúc nhộn nhịp sau thời gian mở cửa trở lại.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo sân bay Nội Bài cho biết, trong ngày 29/4/2022, lượng hành khách qua Cảng HKQT, sân bay Nội Bài dự kiến tăng cao nhất trong dịp lễ, chỉ tính riêng nội địa, trong ngày ước tính đạt 416 lượt chuyến (L/C) và xấp xỉ 78 ngàn khách, tăng 30% so với trung bình của tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Dự kiến, ngày 3/5/2022, sản lượng vận chuyển nội địa tăng cao gần tương đương với ngày hôm nay, 29/4/2022.

Hành khách bất ngờ tới sân bay Nội Bài bài tăng cao đột biến - Ảnh 1.

Hành khách tới sân bay Nội Bài ngày 29/4. Ảnh: Đình Dũng

"Nếu tính riêng sản lượng vận chuyển quốc nội, cao điểm 30/4,1/5 năm nay tương đương với năm 2021 (438 L/C và 78 ngàn khách); chính thức vượt qua đỉnh cao của đợt cao điểm 30/4 năm 2019 (355 L/C và 60,6 ngàn khách)", lãnh đạo sân bay Nội Bài cho hay.

Tính riêng trong ngày 29/4 có tới 18 khung giờ cao điểm, cụ thể như sau: Đối với chặng nội địa đi, có tới 12 khung giờ cao điểm trải đều và liên tục từ 06h00 sáng tới 22h00 đêm với hơn 2 ngàn khách/giờ cao điểm.

Đối với chặng nội địa đến, trong ngày 29/4 cũng có tới 06 khung giờ cao điểm, tập trung vào khung giờ trưa (12h00 đến 13h00), chiều (17h00 đến 18h00) và buổi tối từ 19h00 đến 23h00, với hơn 2,5 ngàn khách/giờ cao điểm. Sản lượng khách nội địa chặng đi và chặng đến được ghi nhận cao tương đương nhau.

Hành khách bất ngờ tới sân bay Nội Bài bài tăng cao đột biến - Ảnh 2.

Khu vực soi chiếu an ninh sân bay Nội Bài trong ngày 29/4. Ảnh: Đình Dũng

Để không bị chậm, nhỡ chuyến bay, hành khách đi tàu bay vào các khung giờ cao điểm, phía sân bay Nội Bài khuyến cáo hành khách sử dụng phương tiện công cộng thay vì xe cá nhân để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại nhà ga hành khách T1.

Đồng thời, khuyến khích hành khách làm thủ tục web check-in hoặc ki-ốt check-in; nhanh chóng xếp hàng qua cửa soi chiếu an ninh ngay sau khi hoàn thành thủ tục check-in; hạn chế người đưa tiễn; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân và tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng không.

Sân bay Nội Bài cũng triển khai chuẩn bị sẵn sàng áp dụng biện pháp tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 28/4/2022 theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam.

Hành khách bất ngờ tới sân bay Nội Bài bài tăng cao đột biến - Ảnh 3.

Khu vực hành khách làm thủ tục lên máy bay. Ảnh: Đình Dũng

Đồng thời, sân bay Nội Bài tăng cường phối hợp với hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất nắm bắt sản lượng vận chuyển để xây dựng phương án phân bổ quầy thủ tục, cửa ra tàu bay và băng tải hành lý phù hợp với thực tế khai thác.

Cùng với đó, sân bay Nội Bài cũng chuẩn bị đủ số lượng quầy dự phòng cho các hãng hàng không tăng chuyến trong thời gian cao điểm.

Ngoài ra, sân bay Nội Bài thực hiện mở tối đa 22/22 máy soi trước mỗi khung giờ cao điểm 01 giờ để đảm bảo lưu thông nhanh nhất và chủ động kiểm soát lượng khách ngay từ các vị trí kiểm soát giấy tờ tùy thân.

Triển khai mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng cường lực lượng an ninh phối hợp với đồn công an Nội Bài điều tiết phương tiện, phân làn giao thông; triển khai hạn chế các phương tiện xe ưu tiên, xe đưa đón CBCNV không đừng đỗ tại các vị trí trước nhà ga hành khách T1, tạo luồng giao thông thông thoáng cho hành khách.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Vietnam Airlines cho biết, dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, hãng cung ứng gần 450.000 chỗ trong 7 ngày từ 28/4 đến 4/5.

Trong đó, Vietnam Airlines và VASCO khai thác trên 2.000 chuyến bay với gần 395.000 chỗ, tăng 10% so với giai đoạn cùng kỳ 2019; Pacific Airlines cung ứng trên 270 chuyến bay, tương ứng gần 51.000 chỗ. Các chặng bay nội địa tập trung tăng tải đang thu hút du khách, kết nối giữa hai thành phố lớn Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, với những điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo...

Hành khách bất ngờ tới sân bay Nội Bài bài tăng cao đột biến - Ảnh 5.

Hành khách trên chuyến bay của Bamboo Airways. Ảnh: CTV

Cũng theo thông tin từ hãng hàng không Bamboo Airways, nhu cầu đi lại tăng cao giai đoạn nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Bamboo Airways đã và đang có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mọi nguồn lực, bao gồm nhân lực và vật lực cùng các phương án tối ưu nhất cho kế hoạch khai thác, sẵn sàng bay 100% công suất.

Bamboo Airways dự kiến tăng 15% cung ứng tải nội địa. Với kế hoạch này, Bamboo Airways tiếp tục tăng tần suất bay trên toàn mạng bay, trong đó tập trung vào đường bay trục như Hà Nội – TP.HCM/Đà Nẵng, các đường bay du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn… cùng các tuyến bay đi/đến các địa phương có nhu cầu cao như Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Bên cạnh đó, Bamboo Airways chủ động bố trí các sản phẩm bay tối muộn (sau 20 giờ) đi/đến các điểm du lịch và đưa khách về từ các điểm du lịch sau 23 giờ để kịp thời cung ứng tải, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của đông đảo người dân trong giai đoạn nghỉ lễ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem