Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Hành vi trục lợi, tiêu cực từ các chuyến bay giải cứu cần bị trừng trị nghiêm khắc

M.H Thứ năm, ngày 20/01/2022 17:01 PM (GMT+7)
Để tránh công dân bị lừa đảo, bị chiếm đoạt tài sản, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân không liên hệ với những cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không chính thống, môi giới trung gian nào. Những hành vi trục lợi, tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị trừng trị.
Bình luận 0

Chiều nay (20/1), Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên của năm 2022, cũng là họp báo trực tiếp đầu tiên sau một thời gian dài họp trực tuyến. 

Tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt về những thông tin công khai trên báo chí gần đây, phản ánh người Việt về nước theo các chuyến bay giải cứu phải trả số tiền lớn, thủ tục khó khăn, và những đề xuất thanh tra điều tra có hay không sự trục lợi từ các chuyến bay giải cứu.

Người Phát ngôn khẳng định: "Chủ trương đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn về nước là chủ trương đúng đắn và nhân đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam". 

Hành vi trục lợi, tiêu cực từ các chuyến bay giải cứu cần bị trừng phạt - Ảnh 1.

Có nhiều thông tin cho rằng đã có sự trục lợi, tiêu cực trước những mong mỏi về nước của đồng bào.

"Điều này cần đặt trong bối cảnh trong nước có những thời điểm hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh" - bà Lê Thị Thu Hằng nói. "Trong quá trình triển khai đưa công dân về nước, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân có nhu cầu về nước, đăng tải công khai minh bạch thông tin về các điều kiện hồ sơ,  thủ tục đăng ký trên website chính thức và mạng xã hội".

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Để tránh công dân bị lừa đảo, bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân không liên hệ với những cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không rõ danh tính, không chính thống, không làm việc qua bất cứ hình thức môi giới trung gian nào. 

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Những hành vi trục lợi tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị lên án trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định. 

Trong suốt gần 2 năm qua, thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, các  bộ ngành địa phương của Việt Nam đã phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không trong và ngoài nước thực hiện hơn 800 chuyến bay đưa 200 nghìn công dân từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem