Chủ đề nóng

Hậu Giang: Nông dân gom hàng chục tấn bông súng, bắp chuối, đu đủ,... gửi đến vùng dịch

Duy Khánh Thứ sáu, ngày 30/07/2021 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục tấn bông súng, bắp chuối, rau dại, đu đủ,...cùng nhiều loại lương thực, thực phẩm thiết yếu khác của người dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã gửi đến bà con vùng dịch.
Bình luận 0

Thương lái mua nông sản không đem bán mà đi hỗ trợ bà còn vùng dịch

Vốn là thương lái thu mua nông sản ở khu vực khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng để bán lại cho vựa nhưng gần nửa tháng nay, ông Võ Văn Út (tên thường gọi Út Mười Hai) ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang lại thu mua các loại nông sản để chuyển đi hỗ trợ cho bà con ở TP. Vị Thanh và TP. HCM.

Hàng chục tấn bông súng, bắp chuối, đu đủ, rau dại,...của người dân Hậu Giang đã gửi đến vùng dịch - Ảnh 1.

Nông dân xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang hỗ trợ bắp chuối cho bà con vùng dịch (Ảnh: Khánh Duy)

Theo ông Út, ảnh hưởng dịch Covid-19, giá nông sản giảm rất thấp khi bán tại vườn, trong khi cũng một mặt hàng này, bà con ở thành thị lại mua rất cao trong thời gian giãn cách xã hội. Thấy vậy nên gia đình muốn chia sẻ một phần khó khăn với bà con.

Ông Út chia sẻ: "Xem báo đài thấy bà con ở thành phố quá khó khăn, trong khi hàng hóa nông sản ở quê mình thì nhiều và rẻ. Do đó, gia đình tôi quyết định thu mua nông sản không bán mà chuyển cho bà con ở những nơi khó khăn".

Không chỉ đóng góp, mà ông Út còn đi vận động bà con trong xóm và cả những hộ sống khu vực vùng ven khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng ai có gì cho nấy, từ các loại rau dại, đến bông súng, bắp chuối. Cách ngày khi có chuyến xe từ thiện từ tỉnh Hậu Giang xuống nhận rồi chở đi.

"Chú Út Mười Hai không những đi mua mà còn vận động bà con trong xóm ủng hộ cho bà con ở các khu cách ly. Thấy vậy nên gia đình tôi thu hoạch đu đủ, bông súng, chanh để cùng với chú Út Mười Hai chia sẻ với bà con ở những nơi cần" - bà Võ Thị Sáu, ngụ ở ấp Phương Hòa, xã Phương Bình cho biết thêm.

Tính đến nay, ông Út Mười Hai và bà con ở khu vực Lung Ngọc Hoàng đã thực hiện được 6 chuyến hàng trong đó 1 chuyến đi TP.HCM, 5 chuyến đi TP. Vị Thanh. Mỗi chuyến bình quân vận chuyển khoảng 1 tấn nông sản gồm: đu đủ, bông súng, bắp chuối, chuối xiêm và các loại rau.

Tại TP.Vị Thanh các chuyến hàng sẽ tập trung về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, sau đó được phân bổ đi các gian hàng 0 đồng và tổ từ thiện trên địa bàn. 

Chị Nguyễn Thị Minh Duyên - Bí thư Chi đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang cho biết, chuyến hàng đầu tiên xuống nhận chủ yếu là bắp chuối, chanh. Rồi sau đó nghe nói bà con có nhu cầu về: bông súng, chuối, rau, đu đủ, khóm thì chú Út Mười Hai tiếp tục đi vận động để hỗ trợ.

"Hàng hóa nông sản sau khi tiếp nhận của chú và bà con, ở đây sẽ chia sẻ cho những nơi cần. Ví dụ như hỗ trợ bếp ăn của trung tâm công tác xã hội ở thị xã Nàng Mau, huyện Vị Thủy, nấu cho 200 bệnh nhân tâm thần mỗi ngày. Đồng thời, phân phối cho gian hàng chợ 0 đồng ở phường 3, TP. Vị Thanh và đặc biệt là cung cấp cho những suất ăn cho bệnh nhân và người nuôi bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang" - Chị Duyên nói thêm.

Hàng chục tấn nông sản ở Phụng Hiệp đã được chuyển đi

Tại xã Phương Phú và xã Tân Phước Hưng của huyện Phụng Hiệp, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang, bà con nơi đây đã đóng góp 3 chuyến hàng với hơn 15 tấn nông sản và nhu yếu phẩm như: chuối, bông súng, rau củ quả, mì gói, gạo...Lượng hàng này, sẽ được chính quyền địa phương chuyển đi hỗ trợ cho đồng bào ở TP.HCM.

Hàng chục tấn bông súng, bắp chuối, đu đủ, rau dại,...của người dân Hậu Giang đã gửi đến vùng dịch - Ảnh 2.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang đã tiếp nhận và vận chuyển hỗ trợ cho bà con ở TP. HCM hơn 15 tấn nông sản các loại từ người dân huyện Phụng Hiệp (Ảnh: Khánh Duy)

Ông Võ Văn Đê, cán bộ xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp cho biết: "Dịch Covid-19 bùng phát, ngành chức năng kêu gọi giãn cách xã hội để chống dịch nên bà con mình ở TP. HCM đi lại vô cùng khó khăn. Do đó, tôi đã đi vận động để hỗ trợ cho bà con trên đó. Ai cho gì, ở đâu kêu thì mình đến nhận, thu gom tập kết về một điểm, chờ xe xuống vận chuyển đi".

Nói về việc kêu gọi và đóng góp của bà con, ông Nguyễn Chí Nghề - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang cho biết: "Qua lời kêu gọi của chúng tôi, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong tỉnh đã có những hỗ trợ tích cực thông qua việc ủng hộ gạo, đường, nước mắm và các nhu yếu phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày".

Theo ông Nghề, đặc biệt là bà con ở huyện Phụng Hiệp - nơi có lượng hàng hóa nông sản, rau củ quả dồi dào đã có nhiều đóng góp hỗ trợ cho bà con trong và ngoài tỉnh. 

"Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận và vận chuyển hỗ trợ cho bà con ở TP. HCM hơn 15 tấn nông sản các loại. Ngoài ra các đơn vị ở các bệnh viện và các trung tâm trong tỉnh cũng đã tiếp nhận gần 10 tấn nông sản từ bà con ở Phụng Hiệp gửi lên".

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem