Chủ đề nóng

Hiện tượng mới ở quốc gia tuyên bố "sống chung với Covid-19"

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ năm, ngày 29/07/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu quốc gia này từng tuyên bố "người dân phải học cách sống chung với Covid-19".
Bình luận 0

Người dân Anh tham gia một sự kiện tập trung đông người sau "Ngày Tự Do" 19/7. Ảnh: PA

Bộ Y tế Anh mới công bố dữ liệu cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang giảm ở mọi lứa tuổi tại quốc gia này, với mức giảm nhanh nhất ở nhóm trong độ tuổi 20, theo Mirror.

Dữ liệu chính thức cho thấy, số ca Covid-19 đã giảm nhanh nhất ở nhóm người trưởng thành trong độ tuổi 20 vào tuần trước, giảm 15% trong ngày 22/7 so với ngày trước đó. 

Trong các nhóm người trưởng thành ở độ tuổi lớn hơn, tỷ lệ lây nhiễm giảm chậm hơn, trong đó nhóm người ở độ tuổi 80 chỉ giảm 1%.

Các số liệu này dựa vào tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày luân phiên ở các nhóm tuổi. Tại Anh, người trưởng thành ở độ tuổi 20-24 có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, 947 ca/100.000 người, theo sau là nhóm 25-29 tuổi và nhóm 30-34 tuổi, với tỷ lệ lây nhiễm lần lượt là 923 ca/100.000 người và 842 ca/100.000 người. 

Theo thống kê của chính phủ Anh, số ca Covid-19 mới đã giảm 7 ngày liên tiếp ở nước này kể từ "Ngày Tự Do" - 19/7, nhưng vẫn ở mức cao nhất kể từ tháng 1 năm nay. 

Phát biểu về dữ liệu mới của Bộ Y tế Anh, tiến sĩ Jonathan Stoye - nhà virus học tại Viện Francis Crick (Anh) cho rằng, sự sụt giảm số ca mắc Covid-19 ở tất cả các nhóm tuổi là điều rất tốt. 

Tuy nhiên, ông Stoye nhấn mạnh: "Điều quan trọng là phải chờ tới ngày 30/7 khi chúng tôi nhận được kết quả tiếp theo từ nghiên cứu giám sát Covid-19 lớn nhất ở Anh. 

Nếu kết quả này trùng khớp với số liệu của Bộ Y tế, chúng ta có vẻ đang ở một trạng thái chống dịch tốt... trừ phi, 'Ngày Tự Do' làm đảo lộn tất cả".

Dữ liệu từ Văn phòng thống kê quốc gia Anh cho thấy, gần 92% người trưởng thành có kháng thể chống virus SARS-CoV-2, tương đương 73% dân số Anh. Đại học London (Anh) ước tính, ít nhất 87% dân số Anh có kháng thể thì nước này mới đạt được miễn dịch cộng đồng. 

Tiến sĩ David Matthews, nhà virus học và chuyên gia về virus Corona thuộc Đại học Bristol (Anh), chia sẻ với Telegraph: "Về khả năng miễn dịch cộng đồng, tôi nghĩ nước Anh đã ở rất gần điều này. Tôi cho rằng, chúng ta sẽ không phải chứng kiến đợt bùng phát lớn hoặc con số tử vong lớn nào vì Covid-19 vào mùa đông năm nay".

Đầu tháng 7, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, "người Anh phải học cách sống chung với Covid-19". "Tôi muốn nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 còn rất lâu mới kết thúc", Thủ tướng Anh nói hồi đầu tháng 7. 

Hiện tại, theo trang Our World in Data, Anh đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ (2 mũi) cho hơn 31 triệu dân, tương đương với 56% dân số nước này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem