Chủ đề nóng

Hộ chiếu vaccine Covid-19 - cần thận trọng từng bước

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 19/03/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, việc tiêm phòng vaccine Covid-19 đã được tiến hành tại nhiều nước, đặt ra vấn đề “hộ chiếu” vaccine Covid-19 để người dân đi lại thuận tiện hơn giữa các nước, người đã tiêm đủ vaccine không phải cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng cần thận trọng để tránh rủi ro.
Bình luận 0

Việt Nam sẽ sớm có vaccine Covid-19

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 (còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số). Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 - cần thận trọng từng bước - Ảnh 1.

Cán bộ, y tế được tiêm vaccine đợt đầu. Ảnh: T.K

"Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, người được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 thì nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người khác rất thấp. Tuy nhiên, mỗi loại vaccine có hiệu lực phòng bệnh khác nhau, vẫn có 1 tỷ lệ nhỏ xảy ra nguy cơ ây nhiễm. Do đó, để chắc chắn hơn thì người nhập cảnh vào Việt Nam nếu có hộ chiếu vaccine vẫn cần đáp ứng thêm 1 điều kiện nữa là có kết quả xét nghiệm âm tính trước và sau khi vào Việt Nam".

PGS Nguyễn Viết Nhung -

Giám đốc Bệnh viện phổi Trung ương

Tại Việt Nam, tính đến hết ngày 17/3, đã có hơn 24.000 người được tiêm 1 mũi vaccine Covid-19. Việt Nam cũng đang tiếp tục nhập vaccine về, dự kiến đến hết năm 2021 sẽ có hơn 150 triệu liều được tiêm, hàng chục triệu người tiêm đủ vaccine Covid-19, có khả năng miễn dịch với bệnh tật. Bộ Y tế cho biết, Việt Nam cũng sớm có chính sách hộ chiếu vaccine Covid-19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân đi học tập và làm việc ở các nước cũng như người nước ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine".

Phân tích chính sách "hộ chiếu vaccine" của một số nước, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đề nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT… hoàn thiện, sẵn sàng giải pháp và hệ thống kỹ thuật vào khoảng tháng 4/2021, căn cứ vào đánh giá mức độ an toàn của từng loại vaccine Covid-19, từng nước để có chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ mục tiêu kép...

GS-TS Nguyễn Thanh Long-Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, các thông tin về tiêm chủng sẽ được lưu thông tin trên nền tảng phần mềm hồ sơ sức khỏe toàn dân. Hồ sơ này quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng trên hồ sơ sức khỏe người dân phần mềm do Bộ Y tế đã thiết kế, các cơ sở y tế tổ chức tiêm chủng phải có trách nhiệm nhập hồ sơ đầy đủ.

Còn người dân cần tải app hồ sơ sức khỏe, trong đó có lưu trữ thông tin về việc đã tiêm vaccine Covid-19 về. Hệ thống sẽ cung cấp các thông tin về sức khỏe của chính mình cho người dân. Hệ thống này giúp giám sát việc tiêm chủng ở các cơ sở y tế.

"Từ hệ thống này chúng tôi sẽ thiết kế và hiện nay cũng đã thiết kế để liên thông với quốc tế, để sau này chúng ta có hộ chiếu vaccine Covid-19, quản lý bằng QR, rất thuận lợi cho việc kiểm tra khi đi ra nước ngoài. Chúng tôi đã trao đổi với Tập đoàn Viettel, dựa trên hệ thống phần mềm về hồ sơ sức khỏe mà chúng ta đã xây dựng trong thời gian qua, tiếp tục hoàn thiện để đưa hệ thống vào sử dụng thuận tiến nhất, nhanh nhất cho cả cơ sở y tế và người dân, trong đó có thông tin về tiêm vaccine Covid-19"- GS Long cho biết.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 - cần thận trọng từng bước - Ảnh 3.

Tính đến hết ngày 17/3, hơn 24.000 mũi vaccine Covid-19 đã được tiêm tại Việt Nam. Ảnh: D.L


Có hộ chiếu vaccine vẫn phải cách ly

Nhận định về điều này, PGS-TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, tương tự như vaccine Covid-19, hộ chiếu vaccine Covid-19 cũng có nhiều điểm lợi. Nhiều người kỳ vọng "hộ chiếu vaccine" như giải pháp tích cực để sống chung với đại dịch, mở cửa ngành du lịch.

"Về cơ bản, một người được tiêm vaccine, có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 thì sẽ không lây bệnh. Khi đó, việc đi lại, học tập, làm việc, du lịch, giao thương đều thuận tiện, nền kinh tế sẽ được phục hồi"- PGS Phu nhận định.

Theo PGS Phu, hộ chiếu vaccine không phải là khái niệm mới lạ. Trước đây, nhiều nước đã có thông lệ về hộ chiếu vaccine đối với với các vaccine phòng bệnh tả, hạch, sốt vàng...

Về việc Việt Nam có hộ chiếu vaccine Covid-19, PGS Phu cho rằng, khi các nước đang tích cực chuẩn bị điều kiện để cấp và công nhận hộ chiếu vaccine, thì Việt Nam cũng nên có sự chuẩn bị. Về "lộ trình" cho ra hộ chiếu vaccine, PGS Phu cho rằng cần xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ và hạ tầng theo dõi, cấp giấy chứng nhận cho người đã được tiêm vaccine Covid-19. Có hệ thống dữ liệu này thì các cơ quan chức năng mới có thể tra cứu lịch sử tiêm chủng của người được tiêm. Đồng thời, Chính phủ cần giao cơ quan chức năng nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 của các nước, tạo sự thống nhất quốc tế.

"Cách thuận tiện nhất là thông qua quét mã QR để tra cứu lịch sử tiêm chủng. Người dân không phải mang hồ sơ, chứng nhận giấy, còn cơ quan chức năng có thể tra cứu mà không lo giấy tờ không đúng. Khi có hộ chiếu vaccine Covid-19, công dân Việt Nam đi ra nước ngoài sẽ thuận lợi, an toàn hơn"-PGS Phu chia sẻ. Hiện nay, đã có không ít người nhập cảnh vào Việt Nam có hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, về việc công nhận hộ chiếu vaccine của người nhập cảnh, PGS Phu cho rằng cần phải thận trọng, kỹ lưỡng.

"Để phòng dịch tốt nhất, đối với những người nhập cảnh dù có hộ chiếu vaccine vẫn cần xét nghiệm Covid-19, nếu âm tính thì có thể chuyển hình thức cách ly, không cần cách ly tập trung như hiện nay. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng hộ chiếu vaccine thì cần ký thoả thuận chung giữa các nước về việc cấp hộ chiếu vaccine"- PGS Phu nhấn mạnh. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem