Chủ đề nóng

Hoà Bình: Doanh nghiệp khai thác đá đổ lỗi "vòng quanh" việc ô nhiễm

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 27/07/2019 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đưa thông tin phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, lún đường... phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt, đã có cuộc làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty cổ phần Phát Đạt về vấn đề bà con bức xúc.
Bình luận 0

Theo đó, ông Vũ Mai Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Phát Đạt - đơn vị sản xuất đá đang bị người dân phản ánh làm ô nhiễm môi trường, cho biết: "Công ty chúng tôi được cấp phép khai thác 2008, trong giấy đăng ký khai thác là 50.000 tấn/năm trên diện tích 0,4ha,  khai thác tất cả các loại đá xây dựng, còn mỗi ngày khai thác được bao nhiêu khối thì chúng tôi không tính được(?). Vấn đề người dân phản ánh về nứt tường, chúng tôi cùng xã xuống kiểm tra và làm việc với dân rồi.

Tất nhiên khai thác đá thì không thể không có khói bụi và tiếng ồn, chỉ hạn chế thôi. Bãi than tập kết và cơ sở đốt than củi cũng góp phần gây khói bụi và ô nhiễm".

Khi phóng viên hỏi về báo cáo đánh giá tác động môi trường hàng năm và giấy phép đăng ký thì ông Thắng viện lý do không để ở đây. "Chúng tôi làm theo quy định của Nhà nước, chứ không thể làm bừa được..." - ông Thắng cho hay.

Khói bụi mù mitj bốc lên từ mỏ khai thác đá của Công ty cổ phần Phát Đạt.

Theo ông Thắng, cách đây 3 năm, cán bộ xã, xóm và Công ty cũng xuống từng nhà dân để xem tình hình nổ mìn gây ảnh hưởng như thế nào. "Vì dân nói nứt tường nhà, vỡ fibroximang; chúng tôi đã xử lý rồi. Chúng tôi cũng hạn chế tối đa rồi. Khắc phục dần dần thôi chứ, tới đây đổ bê tông đường rồi sẽ làm cho sạch sẽ" - ông Thắng nói.
 

Lúa của bà con ở xóm Cộng bám đầy bụi, người dân lo sợ ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng của lúa.

Nhiều người dân xóm Cộng bức xúc cho rằng: Tình trạng khai thác đá diễn ra nhiều năm nay, dù đã kêu và kiến nghị rất nhiều lần nhưng công ty khai thác đá vẫn bắn mìn thường xuyên gây rung chấn mạnh, khói bụi mù mịt, nứt tường nhà nhưng không được hỗ trợ thiệt hại.

Nhiều xe trộn bê tông, xe quá khổ, thậm chí cả xe đầu kéo cũng chở sỏi, đá đi qua tuyến đường liên xã cả ngày, gây hư hỏng mặt đường. Nhiều xe chở vật liệu từ mỏ di chuyển qua xóm ra Quốc lộ 6 không che chắn làm rơi vật liệu xuống đường, có 1 số trường hợp người dân bị ngã xe do đường nhiều sỏi và ổ gà, ổ voi...

Trả lời về trách nhiệm của Công ty, ông Thắng đổ lỗi cho khách hàng: "Công ty không chở vật liệu xây dựng ra ngoài bán, người ta đến mua trong mỏ thì chúng tôi bán”.

 Bà Bùi Thị Binh, xóm Cộng cho biết: Khi Công ty Phát Đạt nổ mìn bắn đá, căn nhà cấp 4 của gia đình bị rung lên, rất lo sợ sập nhà.

Theo thông tư 02/2012/TT-BLĐTBXH về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn lao động trong khai thác và chế biến đá. Các mỏ khai thác đá phải đảm bảo bán kính an toàn trong quá trình nổ mìn và chế biến đá. Đồng thời, phải có biện pháp trống bụi tích cực ở những khâu phát sinh nhiều bụi như: Khoan nổ, nghiền sàng, chế biến đá... Khai thác mỏ, khi xay đá cần có các biện pháp thi công đảm bảo không bụi (phải có máy phun nước làm giảm bụi trong quá trình sản xuất trong mỏ).

Trong mỏ khái thác than của Công ty cổ phần Phát Đạt không có hệ thống phun sương, để làm giảm khói bụi. 

Cây cỏ dọc ven đường từ mỏ khai thác đá ra Quốc lộ 6 chuyển sang màu nâu bởi bụi bám.

Qua quan sát của phóng viên tại hiện trường, Công ty cổ phần Phát Đạt chưa có biện pháp chống bụi ở khâu nghiền sàng, chế biến, không có máy phun nước tại mỏ làm giảm bụi khi chế biến khai thác đá, gây nên khói bụi làm ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân xóm Cộng. Hàng ngày có nhiều xe quá khổ chạy qua tuyến đường liên xã ra vào mỏ, gây mất an toàn cho bà con nhân dân.

Nhiều xe tập kết tại mỏ khai thác của Công ty Phát Đạt để vận chuyển và khác thác đá.

Ông Bùi Văn Thiệm, Phó chủ tịch xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc thừa nhận: Thông tin người dân phản ánh là đúng, thời gian qua trên địa bàn xã có 2 Công ty cổ phần khai thác đá, trong đó có Công ty cổ phần Phát Đạt gây khói bụi, tiếng ồn, có trường hợp bị nứt tường nhà ở xóm Cộng.

Bên cạnh đó, tại xóm Cộng cũng có 1 bãi tập kết than đen  gây ô nhiễm, trời mưa nước than chảy ra vườn của người dân, về lâu về dài sẽ ngấm sâu xuống lòng đất có thể làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm mà người dân đang khoan giếng sử dụng.

"Xe quá khổ chạy ra vào mỏ quá nhiều gây bụi bặm, khiến người dân bức xúc. Thời gian qua, chúng tôi cũng xuống hiện trường kiểm tra, nhưng do thẩm quyền của UBND xã có hạn nên không giải quyết được. Xã cũng đã báo cáo vụ việc lên huyện nhiều lần thông qua các cuộc họp, nhưng chưa có biện pháp xử lý cụ thể" - ông Thiệm cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem