Chủ đề nóng

Hòa Bình:Chủ đầu tư Thủy điện So Lo "treo trên đầu dân" nói gì?

Hà Hoàng Thứ sáu, ngày 29/03/2019 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng người dân bức xúc về thủy điện Mai Châu (So Lo 1, 2) làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân bản Sạn, So Lo thuộc xã Phúc Sạn (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình); chiều ngày 27.3, phóng viên Dân Việt đã có cuộc làm việc với đại diện của Công ty cổ phần thủy điện Mai Châu về vấn đề trên.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, thủy điện So Lo 1, 2 đang hoạt động tại địa bàn xã Phúc Sạn (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Chiều ngày 27.3, đại diện Công ty cổ phần thủy điện Mai Châu đã đến Văn phòng đại diện Tây Bắc của báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt điện tử để tiếp thu nội dung và lý giải về những khúc mắc trên.

Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Trưởng phòng Hành chính tổ chức đối ngoại, Công ty cổ phần thủy điện Mai Châu, cho biết thủy điện So Lo 1 đi vào hoạt động tháng 4.2008, thủy điện So Lo 2 hoạt động vào tháng 4.2017 (đều thuộc Công ty cổ phần thủy điện Mai Châu).

Trong quá trình xây dựng và hoạt động trên địa bàn xã Phúc Sạn, Công ty chấp hành đúng mọi quy định và chủ trương của Đảng và Nhà nước, đền bù đầy đủ cho người dân khi bị ảnh hưởng.

Trước đó, nhiều hộ dân sinh sống ở bản Sạn đã phản ánh họ rất bức xúc về thủy điện So Lo 2 làm sạt lở, sói mòn nền nhà của các hộ.

“Đối với thủy điện So Lo 1, theo quy định của luật đất đai lúc đó, chúng tôi chỉ đền bù cây cối, tài sản, hoa màu trên đất chứ không phải đền bù đất. Còn thủy điện So Lo 2, chúng tôi xây dựng sau và theo quy định ở thời điểm đó của Nhà nước, bên phía công ty chúng tôi phải đền bù cây cối, hoa màu và đền bù cả đất.

Khi tiến hành giải phóng mặt bằng, Công ty chỉ là một thành viên trong Ban giải phóng mặt bằng, lãnh đạo huyện ủy Mai Châu là Trưởng ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình) là Ban giải phóng mặt bằng cùng với phía Công ty và người dân trực tiếp đi kiểm đếm cây cối, hoa màu tài sản trên đất và đo đất.

Sau đó, giá cả đền bù theo người dân với doanh nghiệp thỏa thuận và áp giá vào đấy, rồi công ty nộp tiền cho huyện và huyện sẽ đứng lên chi trả cho các hộ dân cùng với xã...” - ông Hiếu cho biết.

Theo ông Hiếu, vào thời điểm 2007 – 2008 công ty cũng hỗ trợ người dân trong xóm So Lo có thiệt hại như ti vi, tủ lạnh, xe máy, lúa, gà... tất cả đều lưu giữ trong văn bản và có dấu của UBND huyện, dấu của xã, người dân đều ký và nhận tiền đền bù xác nhận vào đó.

Hàng năm, công ty cũng phối hợp với các sở, ban, ngành như Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, ... kiểm tra tối thiểu 5 lần về mức độ an toàn của công ty, còi báo động đều được lắp đặt ở 2 đầu đập, 2 cửa xả. Mọi hoạt động đều được thông báo bằng loa đến người dân gần khu vực thủy điện trước khi phát điện.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống ở bản Sạn, bản So Lo: 2 thủy điện So Lo 1, So Lo 2 đang hoạt động trên địa bàn xã Phúc Sạn gây ảnh hướng lớn đến đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân nhiều năm qua khiến người dân bức xúc. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị và phản ánh qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Trưởng phòng Hành chính tổ chức đối ngoại, Công ty thủy điện Mai Châu khẳng định đã đền bù đầy đủ cho các hộ dân ở bản So Lo, xã Phúc Sản bị ảnh hưởng.

Trước đó, anh Hà Văn Hiểu, Trưởng bản So Lo, xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, cho hay: Người dân trong bản ai cũng lo sợ vào mùa mưa lũ sẽ có nguy cơ vỡ đập. Vì thủy điện So Lo 1 xây thêm 1 đập tích nước để xả vào nhà máy, hiện đập đã xuống cấp.

Ttrong danh sách các hộ bị ngập lụt, được công ty cổ phần thủy điện Mai Châu hỗ trợ đền bù do ông Hiếu cung cấp thì lại có đầy đủ họ tên người nhận hỗ trợ cũng như mức hỗ trợ.

Giấy biên nhận của Công ty thủy điện Mai Châu (Hòa Bình) về tiền hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ do ông Hiếu cung cấp cho PV Dân Việt chiều ngày 27.3.

Ông  Nguyễn Xuân Hiếu, đại diện của Công ty cổ phần thủy điện Mai Châu khẳng định trước khi xả lũ đều có còi và thông báo đến toàn bà con nhân dân.

Văn phòng Đại diện Tây Bắc, báo Nông thôn ngày nay/ Điện tử Dân Việt làm việc với ông Nguyễn Xuân Hiếu, đại diện của Công ty cổ phần thủy điện Mai Châu ( người đầu tiên bên phải).

Ông Nguyễn Xuân Hiếu, đại diện của Công ty cổ phần thủy điện Mai Châu cho biết: Thủy điện không gây ảnh hưởng gì đến người dân sinh sống ở bản Sạn sinh sống dưới thủy điện So Lo 2. Tuy nhiên, khi phóng viên Dân Việt yêu cầu ông Hiếu cung cấp cho Văn phòng Tây Bắc báo cáo đánh giá tác động môi trường của 2 thủy điện này thì hiện ông Hiếu vẫn chưa cung cấp được.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem