Chủ đề nóng

Hòa Bình: Người dân khốn khổ về khói bụi, tiếng ồn từ khai thác đá

Hà Hoàng Thứ hai, ngày 22/07/2019 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận được thông tin phản ánh từ người dân xóm Cộng (xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) về 2 mỏ khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn, lún đường... làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con nhiều năm nay.
Bình luận 0

Theo phán ảnh của người dân, phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt đã xuống hiện trường ghi nhận thông tin và hình ảnh. Tại xóm Cộng, xã Quy Hậu có 2 mỏ khai thác đá do Công ty cổ phần Minh Nguyệt và Công ty cổ phần Phát Đạt đang hoạt động khai thác đá. Bên cạnh đó, còn có 1 bãi tập kết than đen với khối lượng lớn (chưa rõ chủ sở hữu) tại xóm này.

Cũng theo phản ánh, tình trạng nổ mìn khai thác đá, xe đầu kéo, xe trộn bê tông, xe quá khổ quá tải chở cát, sỏi, đá di chuyển tấp nập qua xóm Cộng cả ngày diễn ra nhiều năm nay, gây bức xúc trong dư luận, nhất là người dân xóm Cộng phải sống chung với tiếng ồn, khói bụi.

Đây là những hình ảnh hoạt động khai thác đá tại xóm Cộng, xã Tân Hậu.

Bà Bùi Thị Nhỉng, xóm Cộng (xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc), bức xúc nói: “2 mỏ đá này đều khai thác chung 1 địa điểm, nhà tôi ở gần mỏ, mỗi khi họ nổ mìn và xay đá khói bụi mù trời, gió thổi bay bám vào sàn nhà tôi khiến sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn. Không những thế nhà tôi còn bị nứt tường, mái lợp bị hỏng, tôi phải lợp tôn thay thế nhưng không được phía công ty hỗ trợ gì cả. Nhiều lần họp xóm, tôi cũng kiến nghị nhưng không ai giải quyết”.

Bà Nhỉng chỉ tay vào vết tưởng nứt, do hoạt động khai thác đá gây ra.

Khi được phóng viên hỏi về tình trạng khai thác đá và chở sỏi, đá có làm ảnh hưởng đến gia đình không? Chị  Bùi Thị Yến, xóm Cộng không giấu được sự bức xúc: “Cả xóm chúng tôi đều bị ảnh hưởng. Nhà tôi ngay mặt đường lúc nào cũng phải chịu cảnh khói bụi mù mịt, ngay cả phơi quần áo cũng phải giặt đi giặt lại do bụi bẩn. Xe trọng tải lớn chạy cả ngày gây lún đường, mùa mưa bẩn, nắng nóng khói bụi đi lại rất khó khăn. Gia đình tôi có 1 nương luồng ở gần mỏ đá, muốn chặt luồng bán hoặc lên kiểm tra nương rẫy cũng không có đường lên. Dân chúng tôi kêu nhiều năm nay rồi, cũng bất lực rồi”.

 Tại xóm Cộng còn có bãi tập kết than đen.

Còn bà Bùi Thị Binh, xóm Cộng cho biết: “Gia đình tôi khổ sở vì 2 mỏ đá này nhiều năm nay, cứ mỗi lần nổ mìn là rung lắc nhà cửa như kiểu động đất vậy. Gia đình hoàn cảnh khó khăn, có mỗi cái nhà cấp 4 che nắng che mưa nếu cứ đà này tôi sợ sập nhà lắm”.

Người dân phản ánh hơn 10 năm qua, kể từ khi đi vào hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng, mỏ đá của Công ty cổ phần Minh Nguyệt và Công ty cổ phần Phát Đạt đã làm đời sống 163 hộ trong xóm Cộng bị đảo lộn, đi đường đều phải chịu cảnh khói bụi và phải khép nép 2 vệ đường để tránh các xe trọng tải lớn. Lợi ích từ “đào bới” tài nguyên, người dân xóm Cộng chưa thấy đâu, nhưng hệ lụy từ ô nhiễm môi trường và an toàn bà con đã chịu đựng quá đủ.

Mặt đường bị lún và hư hỏng do xe chở đá qua lại.

 Những vũng nước và ổ voi, ổ gà xuất hiện trên tuyến đường từ xóm Cộng ra Quốc lộ 6.

Cây cỏ dọc đường phủ đầy bụi đất do lượng xe tải di chuyển từ mỏ khai thác đá đi qua xóm Cộng gây khói bụi quá lớn.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt, ông Bùi Văn Huyến, Trưởng xóm Cộng, xã Quy Hậu, xác nhận: "Tại xóm chúng tôi có 2 mỏ đá của Công ty cổ phần Minh Nguyệt và Công ty cổ phần Phát Đạt, 2 trạm trộn bê tông, 1 bãi tập kết than đen, 2 cơ sở đốt than củi cùng hoạt động trên địa bàn hơn 10 năm qua, gây bức xúc cho bà con".

Khi 2 công ty khai thác đá bắn mìn gây tiếng nổ lớn, rung chấn mạnh làm nứt tường nhà và rung lắc nhà cửa của bà con trong xóm. Hàng ngày xe quá khổ, quá tải, xe trộn bê tông nối đuôi nhau ra vào trên tuyến đường từ mỏ ra quốc lộ 6 làm hỏng hết đường, bụi bặm mù mịt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân. Một xóm mà có tới 5 - 6 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm như này, người dân chịu sao nổi.

Xe trộn bê tông và nhiều xe tải tập kết tại Công ty cổ phần Minh Nguyệt.

Các xe trộn bê tông, xe tải trọng tải lớn gây khói bụi, băm nát đường khiến người dân bức xúc

“Đặc biệt trên tuyến đường từ mỏ đá ra quốc lộ 6 có 2 trường học, 1 trạm y tế, các cháu học sinh đi học đều phải che chắn, khép nép ở vệ đường tránh xe tải, có những hôm còn bị đất đá bắn vào quần áo, sợ nhất là xảy ra tình trạng xe tải va quệt gây nguy hiểm đến tính mạng của các cháu. Chúng tôi đã kiến nghị và báo cáo xã, huyện nhiều lần qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri nhưng không được giải quyết dứt điểm”- ông Bùi Văn Huyến, Trưởng xóm Cộng, xã Quy Hậu thông tin thêm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem