Chủ đề nóng

Hòa Bình: Khai thác đất trái phép, ảnh hưởng hành lang lưới điện

Đình Việt Chủ nhật, ngày 01/09/2019 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Viết Thường – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn khẳng định việc khai thác đất tại xóm Đá Bạc là sai, chưa được cấp phép và chính quyền đã ra quyết định xử phạt
Bình luận 0

Mới đây, đường dây nóng của Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh tình trạng khai thác đất diễn ra một cách công khai trên địa bàn xóm Đá Bạc, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Khu vực đang bị khai thác đất trai phép. Ảnh: Đình Việt

Theo phản ánh, việc khai thác đất này chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, nguy hiểm hơn có thể xâm phạm đến hành lang an toàn lưới điện quốc gia.

Sau khi nhận được được phản ánh, PV Dân Việt đã có mặt tại hiện trường để xác minh thông tin. Ghi nhận thực tế cho thấy, địa điểm đang bị khai thác là một quả đồi cao trồng cây keo tại xóm Đá Bạc, một lượng đất khá lớn đã được múc và di chuyển đi nơi khác.

Phía trên quả đồi xuất hiện một máy xúc, tuy nhiên, thời điểm PV có mặt chiếc máy này không hoạt động. Cũng theo quan sát, địa điểm đang khai thác đất chỉ cách cột điện khoảng trên 50m.

Tìm hiểu từ người dân được biết, quả đồi này thuộc sở hữu của của một gia đình trong xóm Đá Bạc. Tuy nhiên, ai là người mua đất và đất được mang đi đâu thì người dân không biết.

Cách vị trí đang khai thác hơn 50m là vị trí của cột điện. Ảnh: Đình Việt

“Việc khai thác này ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, các xe chở đất chạy ầm ầm, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Trời mưa, chúng tôi phải chịu đựng khổ hơn. Nước từ trên đồi trút xuống làm đất đỏ theo nước trôi hết xuống đường, bẩn vô cùng.

Đặc biệt, nếu việc khai thác này còn tiếp tục diễn ra sẽ gây ảnh hưởng đến cột điện phía trên. Vì là đất đồi, độ dốc lớn nên chỉ cần vài trận mưa lũ lớn, cột điện có thể đổ xuống bất cứ lúc nào, cuộc sống của hàng ngàn người dân sẽ bị ảnh hưởng, lúc đó ai chịu trách nhiệm” – một người dân bức xúc.

Sau khi ghi nhận đầy đủ thông tin và hình ảnh, PV Dân Việt đã có cuộc làm việc với chính quyền xã Liên Sơn. Ông Bùi Viết Thường – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn khẳng định việc khai thác đất tại xóm Đá Bạc là sai, chưa được cấp phép và chính quyền đã ra quyết định xử phạt.

Theo ông Thường, quả đồi đang bị khai thác là đất của ông Mai Văn Hải, trú tại xóm Đá Bạc, xã Liên Sơn. Năm 2018, ông Hải có đơn đề nghị cấp giấy phép khai thác, san lấp, cải tạo đất nông nghiệp nhưng hiện tại chưa được tỉnh Hòa Bình cấp phép.

Ông Bùi Viết Thường – Chủ tịch UBND xã Liên Sơn trong buổi làm việc với PV Dân Việt. Ảnh: Đình Việt

Theo Chủ tịch UBND xã Liên Sơn, ông Hải chỉ là người đứng ra làm các thủ tục, còn đơn vị đang khai thác đất là Cty TNHH Đức Trí, có địa chỉ tại 189, tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Để xảy ra vấn đề trên, ông Thường cho biết là do lãnh đạo nhiệm kỳ trước, ông mới lên nên chưa nắm được tình hình. Hơn nữa, xóm Đá Bạc nằm cách xa trung tâm xã nên việc quản lý cũng gặp khó khăn.

Khi nhận được phản ánh, UBND xã Liên Sơn đã lập tổ công tác vào cuộc rất quyết liệt, khi những người liên quan không cung cấp được giấy phép khai thác, tổ công tác của xã này đã lập biên bản, tiến hành xử phạt hành chính và tạm giữ máy móc. Ông Hải đã cam kết không tái phạm. 

Quyết định xử phạt hành chính mà Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cung cấp cho PV nêu rõ, xử phạt ông Mai Văn Hải số tiền 4.000.000 đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính tự ý cải tạo mặt bằng để vận chuyển đất đi nơi khác mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

“Tôi cũng xót lắm vì tài nguyên cứ dần cạn kiệt, người có thể sinh ra nhưng đất thì không thể. Từ giờ cho đến lúc được cấp phép nếu phát hiện họ khai thác là chúng tôi sẽ xử phạt ngay, chúng tôi làm quyết liệt” – ông Thường nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem