Chủ đề nóng

Hoa mai Bình Định đua nhau "bung lụa" sớm, nhà vườn rầu rĩ

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 27/01/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết thất thường đã khiến mai vàng nở sớm hơn dự kiến, điều này đang khiến nhiều nhà vườn trồng mai Tết ở tỉnh Bình Định lo lắng.
Bình luận 0

Theo ghi nhận, các nhà vườn đã mang mai Tết đến tận ven quốc lộ 1 (TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) để ‘tiếp thị’ khách dọc đường.

Tuy nhiên, nhiều nhà vườn cho hay, năm nay thời tiết thất thường đã khiến mai nở sớm trước Tết, nhiều người không có mai để bán.

Ông Nguyễn Tấn Điệp (xã Nhơn An, TX.An Nhơn) cho biết, gia đình ông có hơn 1.000 gốc mai lặt lá để bán Tết nhưng chỉ mới bán được khoảng 30 cây, trong khi đó gần như số mai còn lại đã nở sớm trước Tết.

“Gia đình tôi phải đi mua của vườn khác về bán, vì mai của gia đình đã nở hết rồi. Năm nay, thời tiết nắng nóng nên khiến mai nở rất sớm. Nếu mai nở muộn thì cao tiền, còn mai nở sớm thì nhà vườn phải chịu mất giá hoặc không bán được. Nếu có mối thì nhà vườn tranh thủ đưa ra miền Bắc để bán vì thời tiết ngoài này lạnh nên thích hợp với loại mai nở sớm”, ông Điệp cho hay.

Người trồng mai chưa kịp vui mừng vì giá mai ổn định thì giờ đây, do mùa đông thời tiết ít lạnh nên nhiều diện tích mai đã nở rộ, màu vàng bao phủ cả làng mai kéo theo nhiều nỗi lo của người nông dân.

Mai nở vàng rực trước Tết

Theo bà Pham Thị Tùng (55 tuổi, ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước), theo kinh nghiệm trồng mai Tết, từ khi lặt lá đến khi bán là 25 ngày thì hoa mai nở hoa đúng hẹn. Thế nhưng, năm nay mới lặt lá được 10-15 ngày mà mai đã ra hoa rồi, điều này khiến nhiều nhà vườn rơi vào tình trạng khan hiếm mai.

“Nhà tôi trồng 500 cây mai nhưng đã nở hơn 2 phần rồi, những cây nào nở thì mang về nhà chăm sóc rồi qua năm bán tiếp”, bà Tùng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Đức - Chủ tịch UBND xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, năm 2018 toàn xã có khoảng 1.500 hộ dân trồng mai và tổng doanh thu bán ra khoảng 18 tỷ đồng. Dù nhiều nhà vườn đã có mai nở sớm nhưng điều này không gây ảnh hưởng nhiều đến giá mai trên thị trường. 

“Năm nay, riêng số mai nở sớm sẽ bán cho thương lái phía Bắc, còn nở muộn thì chuyển vào Nam, nói chung phù hợp với thời tiết của các vùng, chứ không ảnh hưởng gì nhiều. Giá mai đang ổn định giống năm ngoái, không có tình trạng hạ giá. Dự kiến năm nay, tổng doanh thu của người dân cả xã bán mai sẽ hơn 20 tỷ đồng”, ông Đức cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem