Chủ đề nóng

Hoài Đức (Hà Nội): Người dân xin xác nhận tạm trú để tiêm vaccine phòng Covid-19 phải cam kết "không kiện cáo"?!

Võ Hồng Nhân Thứ bảy, ngày 06/11/2021 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân tại xã An Khánh (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) phản ánh khi đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 với Tổ Dân phố phải cam kết "không kiện cáo".
Bình luận 0

Xác nhận tạm trú để tiêm vaccine phòng Covid-19 phải cam kết "không kiện cáo"

Mới đây, người dân Tổ dân phố số 3, xã An Khánh (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) nhận được thông báo về việc làm tạm trú để tiêm vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, nội dung trong đơn mẫu được Tổ dân phố cung cấp có "điều kiện" không phù hợp.

Cụ thể, nội dung thông báo như sau: "Đề nghị các trưởng tầng kiểm tra cho cư dân xem đúng như đơn thì ký xác nhận cho cư dân tầng mình để TDP (tổ dân phố - PV) xác định tiêm phòng dịch. File TDP gửi trên nhóm BQT các tòa.

Đây là TDP xác nhận cho những cư dân đang ở địa bàn mà không đăng kí tạm trú để kịp thời tiêm phòng Covid-19 trong thời gian này".

Hà Nội: Bi hài chuyện người dân xác nhận tạm trú để tiêm vaccine Covid-19 phải cam kết "không kiện cáo" - Ảnh 1.

Khu vực tổ dân phố số 3, nơi xảy ra vụ việc xác nhận tạm trú để tiêm vaccine phòng Covid-19 phải cam kết "không kiện cáo". Ảnh: C.T.V.

Kèm với dòng thông báo trên là mẫu giấy xác nhận có tên "Đơn xin xác nhận".

Tuy nhiên, để được xác nhận tạm trú, người làm đơn phải chấp nhận điều kiện "không kiện cáo".

Theo đó, nội dung trong đơn "mẫu" ghi rõ: "Tôi và gia đình đang sinh sống tại TDP số 3 xã An Khánh, Hoài Đức, gia đình tôi chấp hành đầy đủ quy định của TDP và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không kiện cáo, không gây mất an ninh trật tự tại tổ dân phố".

Nhiều người dân khi nhận được thông báo xác nhận tạm trú để tiêm vaccine Covid-19 phải cam kết "không kiện cáo" tỏ ra rất bức xúc. 

Anh N.V.T (người dân xã An Khánh) cho biết: "Không thể chấp nhận được. Nếu chúng tôi làm đơn, ký xác nhận, sau này nếu có vấn đề gì không hài lòng thì chẳng lẽ không được lên tiếng?".

Hà Nội: Bi hài chuyện người dân xác nhận tạm trú để tiêm vaccine Covid-19 phải cam kết "không kiện cáo" - Ảnh 2.

Nội dung đơn người dân tại tổ dân phố số 3, xã An Khánh nhận được. Ảnh: C.T.V

Đính chính mẫu đơn 

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã liên hệ qua điện thoại với ông L.Q.H - Tổ trưởng TDP số 3.

Ông H giải thích: "Ở đây, theo ý của tôi là người dân không được kiện cáo những vấn đề trong đơn xin xác nhận, không kiện cáo việc tôi xác nhận tạm trú chứ không phải là việc khác, không có mục đích gì. 

Bây giờ, nếu không theo đơn mẫu, người dân có thể viết tay và mang qua tôi ký xác nhận".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Đích – Phó chủ tịch UBND xã An Khánh (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) cho biết, có sự việc như trên xảy ra tại địa bàn, chính quyền đã vào cuộc xác minh, yêu cầu báo cáo và đính chính.

"Sau khi Báo Dân Việt cung cấp thông tin, tôi đã giao đơn vị chức năng kiểm tra và yêu cầu đính chính ngay, không thể có nội dung như thế trong đơn được. 

Hiện nay, xác định là đơn của TDP số 3 gửi nhưng chưa xác minh được cá nhân nào chịu trách nhiệm.

UBND xã An Khánh không có chỉ đạo làm xác nhận tạm trú và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 như vậy. Việc có ý kiến hay phản ánh là quyền công dân sao lại cấm người ta được, nếu mình làm trái rồi buộc người dân không có ý kiến là không đúng", ông Đích khẳng định.

Theo như báo Dân Việt nắm được, trước đó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã An Khánh thông báo để các công dân trên địa bàn chưa đăng ký tạm trú thì xác nhận để được tiêm vaccine Covid-19.

Cụ thể, đối với các công dân không có khẩu thường trú tại xã An Khánh, yêu cầu công dân gặp các ông trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, Ban quản lý các khu đô thị và các dự án, Giám đốc các công ty, doanh nghiệp, lập danh sách và viết giấy giới thiệu qua UBND xã xác nhận đến tiêm, vậy Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã An Khánh thông báo công dân trong đối tượng được biết đến tiêm, chấp hành các quy định phòng dịch cá nhân theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem