Chủ đề nóng

Quảng Nam: Hội làm "bà đỡ", nhiều nông dân miền núi Tây Giang có thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 20/05/2022 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội Nông dân huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, bình quân hàng năm số hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh, doanh giỏi các cấp là 1.520 hộ; trong đó số hộ có thu nhập đạt từ 100 triệu đến 300 triệu/năm là 270 hộ, hộ có thu nhập đạt 500 triệu đồng/năm trở lên là 70 hộ.
Bình luận 0

Những ngày giữa tháng 5/2022, chia sẻ với Dân Việt, ông Riáh Ka - Chủ tịch Hội Nông dân huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, chương trình xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị.

Nhiều nông dân Tây Giang thu 500 triệu đồng/năm

Thời gian qua Hội Nông dân huyện Tây Giang đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai những việc làm cụ thể, thiết thực trong phong trào thi đua xây dựng NTM, góp phần tạo dựng bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng khang trang đổi mới.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 1.

Một góc làng của người dân miền núi huyện Tây Giang được đầu tư xây dựng khang trang gắn với bản sắc của người địa phương (Ảnh: T.G)

Để nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ, hội viên nông dân về xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận trong quá trình tổ chức thực hiện, các cấp Hội tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa về xây dựng NTM, vai trò chủ thể của nông dân, trách nhiệm của tổ chức Hội trong xây dựng NTM. 

Hội ND tuyên truyền, vận động nông dân "dồn đất, đổi thửa" chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu sang các loại cây trồng vật nuôi khác, áp dụng khoa học kỹ thuật; đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; tham gia đóng góp tiền của, đất đai, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 2.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 3.

Nhiều nông dân ở huyện Tây Giang phất lên nhờ các loại cây dược liệu và kinh tế vườn, trang trại (Ảnh: T.G)

"Các phong trào thi đua do Hội phát động và tổ chức thực hiện mang lại kết quả rất đáng phấn khởi. Trong đó có phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh đều hướng vào thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Bình quân hàng năm số hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh, doanh giỏi các cấp là 1.520 hộ. Trong đó, số hộ có thu nhập đạt từ 100 triệu đến 300 triệu/năm là 270 hộ, hộ có thu nhập đạt 500 triệu đồng/năm trở lên là 70 hộ…", ông Riáh Ka chia sẻ.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 4.

Một mô hình nuôi bò của người dân huyện Tây Giang cho thu nhập cao, ổn định cuộc sống (Ảnh: Đ.H)

Cũng theo ông Riáh Ka, các cấp Hội còn tích cực vận động cán bộ, hội viên, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tham gia tương trợ, giúp đỡ trong nội bộ nông dân, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo. Theo đó, nông dân giỏi đã giúp đỡ về giống, vốn, cây con, ngày công lao động, kinh nghiệm sản xuất cho 347 lượt hộ hội viên nông dân nghèo.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 5.

Một góc cánh đồng lúa bậc thang của nông dân huyện Tây Giang đang vào vụ mùa (Ảnh: Đ.H)

"Đối với công tác an sinh, xã hội, Hội đã xây dựng 2 nhà tình nghĩa với số tiền 100 triệu, cấp sổ tiết kiệm cho 4 hộ mỗi hộ 5 triệu đồng. Hội trao phương tiện sinh kế cho 147 hộ tại các xã như heo giống, gà, vịt giống, giống cây trồng, công cụ sản xuất nông nghiệp; trao học bổng, sách, vở, bút cho con, em hội viên nông dân nghèo vượt khó học giỏi với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, còn phát động xây dựng quỹ giúp đỡ hộ nghèo tại 63/63 chi hội như hũ gạo tình thương, ống nứa tiết kiệm, heo đất tiết kiệm.... Hội đã trực tiếp giúp đỡ được 120 hộ nông dân thoát nghèo bền vững. Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã ủng hộ, đóng góp hàng chục triệu đồng cho các công trình xây dựng NTM ở địa phương, trở thành hạt nhân có uy tín trong cộng đồng dân cư", ông Riáh Ka cho biết.

Khi Hội là "bà đỡ" của nông dân

Ông Riáh Ka cho nhấn mạnh: "Có thể nói rằng, phong trào thi đua xây dựng NTM đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân huyện Tây Giang, đặc biệt trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân.

Hội Nông dân các cấp trong huyện đã tích cực xây dựng các dự án, mô hình, tạo điều kiện để đẩy mạnh tốc độ xây dựng NTM đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, góp phần nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương Tây Giang.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 6.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 7.

Cây sâm Ba Kích và Đảng sâm ở huyện Tây Giang đã được người dân làm nên thương hiệu và gắn sao sản phẩm OCOP (Ảnh: Đ.H - T.H)

Trong đó, Hội Nông dân huyện chú trọng đến công tác nguồn vốn giúp nông dân phát triển sản xuất. Thời gian qua, các cấp Hội tích cực xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân, hiện nay tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn huyện là 856 triệu đồng cho vay thông qua 7 dự án với 41 lượt hộ vay.

Hội còn ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay là 62 tỷ đồng cho 1.556 lượt hộ vay. Ngoài ra, Hội Nông dân các cấp còn phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm giữa doanh nghiệp và nông dân trong và ngoài huyện, tổ chức phiên chợ vùng cao để giao thương, giới thiệu các sản phẩm của địa phương đến vói du khách trong và ngoài tỉnh.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 8.

Một vườn ươm cây giống dược liệu tại huyện Tây Giang giúp người dân bản địa có nguồn giống tốt để trồng, phát triển kinh tế vườn (Ảnh: T.H)

Bên cạnh đó, Hội còn triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ của huyện đến với nông dân như giới thiệu về phân bón chậm trả, cung ứng các loại giống cây ăn quả, xây dựng mô hình kinh tế tập thể.

Trong phát triển kinh tế tập thể, Hội Nông dân đã vận động thành lập các hợp tác xã. Đến nay toàn huyện hiện có 8 hợp tác xã, 15 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi đã hỗ trợ tích cực cho người nông dân các vật tư nông nghiệp đầu vào và bao tiêu các loại sản phẩm với giá cả ổn định.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 9.

Quảng Nam: Nông dân miền núi Tây Giang làm gì mà mỗi năm thu nhập hơn nửa tỷ đồng? - Ảnh 10.

Tập huấn trồng và phát triển cây dược liệu sâm Ba Kích cho người dân huyện Tây Giang (Ảnh: T.H)

"Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, Hội Nông dân các cấp đã tập trung vận động hội viên, nông dân đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng NTM, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Trong 4 năm qua (2018 -2021), cán bộ, hội viên nông dân toàn huyện Tây Giang đã hiến 1.743 ngày công, đóng góp, ủng hộ 624 triệu đồng và hiến trên 300ha đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, nhà văn hóa, thủy lợi nội đồng, phòng học, trạm  xá, công trình điện…để xây dựng NTM", ông Riáh Ka nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem