Chủ đề nóng

Hơn 15.000 triệu phú Nga có thể làm điều này trong năm 2022

Lê Phương (Guardian) Thứ ba, ngày 14/06/2022 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một phân tích về dữ liệu di cư, hơn 15.000 triệu phú dự kiến ​​sẽ rời khỏi Nga trong năm nay.
Bình luận 0
Hơn 15.000 triệu phú Nga có thể làm điều này trong năm 2022 - Ảnh 1.

Một du thuyền sang trọng ở Dubai. Ảnh: Getty

Khoảng 15% người Nga sở hữu hơn 1 triệu USD dự kiến sẽ di cư đến các quốc gia khác vào cuối năm 2022, theo các dự án dựa trên dữ liệu di cư của Henley & Partners, một công ty có trụ sở tại London. 

Andrew Amoils, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của New World Wealth, đơn vị tổng hợp dữ liệu cho Henley, tuyên bố: "Ngày càng nhiều triệu phú muốn rời khỏi Nga. Các cá nhân giàu có đã di cư khỏi nước này với số lượng tăng đều hàng năm trong thập kỷ qua, một dấu hiệu cảnh báo sớm về những vấn đề hiện tại mà đất nước đang phải đối mặt. 

Ukraine cũng được cho là sẽ chịu thiệt hại lớn đối với các cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) tính theo tỷ lệ dân số, với 2.800 triệu phú (hay 42% tổng số HNWI ở Ukraine) dự kiến sẽ rời khỏi đất nước vào cuối năm nay.

Trước đây, những người giàu có trên thế giới thường chuyển đến Mỹ và Anh nhưng Henley cho biết Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ trở thành điểm đến số 1 cho những triệu phú di cư trong thời gian tới. Henley tiết lộ trong báo cáo của mình: "Anh không còn là điểm đến lý tưởng, và Mỹ cũng không còn là nam châm thu hút người giàu trên thế giới, UAE dự kiến sẽ đón nhiều triệu phú nhất thế giới trong năm 2022".

Khoảng 4.000 HNWI dự kiến sẽ chuyển đến UAE vào cuối năm nay, nhiều hơn Úc (3.500), Singapore (2.800) và Israel (2.500).

Một số lượng lớn các triệu phú cũng được cho là sẽ chuyển đến Malta, Mauritius và Monaco.

Amoils nói: "Malta là một trong những câu chuyện thành công lớn của châu Âu trong thập kỷ qua, không chỉ về sự di cư của các triệu phú mà còn về tốc độ tăng trưởng tài sản nói chung. Đây hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, với mức tăng trưởng tài sản tính theo USD là 87% từ năm 2011 đến năm 2021. Khoảng 300 triệu phú dự kiến sẽ chuyển đến Malta vào năm 2022".

Trong khi đó, quốc đảo Mauritius của Ấn Độ Dương được Henley mô tả như một "thỏi nam châm giàu có" nhờ việc thành lập một trung tâm tài chính quốc tế cung cấp các khoản giảm thuế đáng kể. Quốc gia này không có thuế thu nhập vốn, không có thuế thừa kế và thuế suất tối đa của các công ty toàn cầu là 3%.

Theo Africa Wealth Report 2022, Mauritius hiện có 4.800 HNWI so với 2.700 của một thập kỷ trước. Khoảng 150 triệu phú dự kiến sẽ chuyển đến Mauritius vào năm 2022, chủ yếu từ Nam Phi và Châu Âu.

Monaco từ lâu đã thu hút giới siêu giàu trên thế giới vì không tính thuế thu nhập, thuế thu nhập vốn hay thuế tài sản. Cứ 10 người sống ở Monaco thì có 7 người là triệu phú USD.

Hiện chỉ có hơn 15 triệu HNWI trên toàn thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem