Chủ đề nóng

Huế: Dân sống sợ hãi dưới đường dây điện, thấp thỏm chờ giải cứu

Trần Hòe Thứ hai, ngày 23/12/2019 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường dây điện không bảo đảm an toàn thường xuyên gây ra tình trạng phóng điện đã khiến người dân ở Thừa Thiên- Huế sống trong sợ hãi.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Quang (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) vừa có đơn gửi đến Dân Việt phản ánh việc trong thời gian dài gia đình ông đối mặt với nguy hiểm do đường dây điện không bảo đảm an toàn.

Gia đình ông Quang có ngôi nhà thờ tại địa chỉ 585 đường Lạc Long Quân, thị trấn Lăng Cô. Trên mái nhà có đường dây điện trung thế 22kV và đường dây điện hạ thế đi ngang qua không bảo đảm an toàn nên thường xuyên xảy ra tình trạng phóng điện gây nguy hiểm cho người và tài sản.

Đường dây điện chạy sát mái nhà của gia đình ông Quang thường xuyên gây ra tình trạng phóng điện, rất nguy hiểm cho người và tài sản. 

“Vì đường dây điện nằm quá thấp, gần sát mái nhà và cây cối nên dẫn đến hiện tượng phóng điện, cháy nổ xảy ra liên tục. Nhất là vào mùa mưa, cứ trời mưa là cành cây tóe lửa và phát ra tiếng nổ như pháo”- ông Quang lo lắng kể.

Theo ông Quang, những nguy hiểm rình rập từ đường dây điện đi qua mái nhà khiến gia đình ông thường xuyên sống trong sợ hãi. Mỗi khi trời mưa không ai dám đi ra vườn vì sợ bị phóng điện. Nỗi lo sợ kéo dài khiến cuộc sống gia đình đảo lộn.

Ông Quang cho hay, do ngôi nhà xuống cấp, nền nhà quá thấp dẫn đến nước tràn vào khi trời mưa, gia đình ông muốn nâng cấp nhà nhưng nhiều năm rồi không thực hiện được vì vướng các đường dây điện trên.

“Tôi đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị di dời các đường dây điện để bảo đảm an toàn, nhưng đến nay gia đình vẫn phải đối mặt với nguy hiểm”- ông Quang bức xúc.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Quang, từ tháng 4/2019, Sở Công thương Thừa Thiên- Huế có văn bản yêu cầu Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế phối hợp với UBND huyện Phú Lộc nghiên cứu giải quyết.

Ngày 15/5/2019, Sở Công thương tổ chức làm việc với Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế, Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Phú Lộc, UBND thị trấn Lăng Cô. Qua làm việc và kiểm tra thực tế tại địa điểm nhà thờ của gia đình ông Quang, các thành phần dự họp thống nhất đề xuất phương án di dời đường dây 22kV vị trí 123-124 thuộc xuất tuyến 472 Lăng Cô ra khỏi thửa đất hộ ông Quang.  

Ngày 13/6/2019, Sở Công Thương có văn bản gửi UBND huyện Phú Lộc nêu việc Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế đã xây dựng phương án di dời đường dây đi qua thửa đất hộ ông Quang nhưng chưa thực hiện được do vướng mắc mặt bằng xây dựng.

Sau hơn 6 tháng kể từ khi có văn bản trên của Sở Công thương, kiến nghị di dời đường dây điện ra khỏi khu đất của gia đình ông Quang vẫn chưa được giải quyết. 

Theo Sở Công thương, vấn đề khó khăn, vướng mắc của Công ty Điện lực tỉnh thuộc thẩm quyền phối hợp xử lý của UBND huyện Phú Lộc.

Vì vậy, Sở Công thương đề nghị UBND huyện Phú Lộc quan tâm chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND thị trấn Lăng Cô sớm giao mặt bằng cho Công ty Điện lực tỉnh kịp thời triển khai công tác di dời đường dây điện nhằm đảm bảo an toàn điện trong vận hành và cho người dân.

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 6 tháng kể từ khi có văn bản trên của Sở Công thương kiến nghị di dời đường dây điện ra khỏi khu đất của gia đình ông Quang vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Giám đốc Điện lực Phú Lộc cho biết, đơn vị đã lập phương án di dời đường dây trung thế ra khỏi khu vực nhà gia đình ông Quang. Phương án này đã được Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế phê duyệt đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020.  

Theo ông Nguyễn Văn Quang, đường dây trung thế 22kV đi qua mái nhà gia đình ông thuộc quản lý của Điện lực Phú Lộc, còn đường dây hạ thế (nằm ngay dưới đường dây trung thế) thuộc quản lý của Hợp tác xã Điện, nước Lăng Cô.

“Trong khi Điện lực Phú Lộc tìm hướng giải quyết và đưa ra cam kết thì phía Hợp tác xã Điện, nước Lăng Cô né trách nhiệm, không có động tĩnh gì. Ở đây 2 đường dây cùng đi qua nhà, nếu chỉ 1 trong 2 đường dây được di dời thì vẫn không giải quyết được sự việc”- ông Quang nói.

Về vấn đề này, ông Hà Hải Nam- Giám đốc Hợp tác xã Điện, nước Lăng Cô cho hay, sau khi ngành điện lực di dời đường dây 22kV thì đơn vị ông sẽ đưa đường dây hạ thế ra khỏi khu vực nhà ông Quang. Theo ông Nam, vì đường dây hạ thế liên quan trực tiếp đến việc cấp điện cho ngôi nhà của ông Quang nên phải chờ đường dây 22kV di dời hợp tác xã mới xử lý được đường dây hạ thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem