Huyền thoại về xứ tuyết Hokkaido

Thứ sáu, ngày 31/01/2014 07:48 AM (GMT+7)
Nằm ở phía Bắc, tiếp giáp với Liên bang Nga, Hokkaido là hòn đảo lớn thứ 2 và là nơi lạnh nhất Nhật Bản. Vùng đất mới chỉ được khai phá hơn 140 năm trước, nhưng đã “bứt phá” trở thành vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước.
Bình luận 0
Hơn 140 năm khai phá

Theo lịch sử Nhật Bản, cách đây khoảng 2 vạn năm đã có người dân sinh sống ở Hokkaido, rồi trải qua thời kỳ đồ đá mới, người dân nơi đây vẫn duy trì văn hóa đánh bắt cá. Và họ đã trải qua các nền văn hóa như: Okhotsk; Satsumon và Ainu, song không có sự du nhập của nền văn hóa Yayoi từ đảo Honshu. Tại Hokkaido đã hình thành một nền văn hóa đặc biệt, khác hẳn lịch sử văn hóa của các địa phương khác ở Nhật Bản, cho đến trước thời kỳ Minh Trị, tại vùng Ezo (thuộc Hokkaido ngày nay) bắt đầu có sự giao lưu văn hóa với Honshu.

  Vào mùa hoa nở, các nông trang ở Hokkaido trở thành những điểm du lịch hấp dẫn
Vào mùa hoa nở, các nông trang ở Hokkaido trở thành những điểm du lịch hấp dẫn

Ông Kanagawa Hiroshi – Giám đốc Tổ chức NPO Ủy ban Quốc tế Hokkaido cho biết, từ thời xa xưa, những người dân của dân tộc thiểu số Ainu ở Nhật Bản là tộc người đầu tiên đặt chân đến và khai phá mảnh đất này. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào săn bắn, hái lượm như đánh bắt cá hồi bằng thuyền, bè mảng thô sơ, săn nai, lợn rừng, hái trái cây… Năm 1583, người Nhật (gốc) đã du nhập từ đảo Honshu vào Hokkaido và bắt đầu đưa vào trồng thử nghiệm các loại rau màu, mì và sau này là lúa nước ở phía Tây Nam. Tuy nhiên, phải đến năm 1869, khi Bộ Khai khẩn Hokkaido được thành lập, việc khai thác chính thức mảnh đất này mới được tiến hành một cách bài bản và mở ra kỷ nguyên phát triển nông nghiệp ở nơi đây. Thấm thoắt đã 144 năm trôi qua.

Do là vùng đất lạnh, có đến 4 tháng trong năm (từ tháng 11 đến cuối tháng 2 năm sau) băng tuyết bao phủ, nên lúc đầu việc trồng thử nghiệm bất thành, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Nhưng với những nỗ lực không mệt mỏi, người dân Hokkaido đã cải tạo chất lượng hạt giống, lai tạo những giống có khả năng chịu lạnh… và cuối cùng đã thành công. Ông Kanagawa tự hào nói: “Hiện nay, Hokkaido có thể tự hào là vùng sản xuất, cung cấp nông sản lớn nhất Nhật Bản, trong đó nổi tiếng là lúa mì, đậu tương, đậu đỏ, khoai tây, củ cải đường, cà rốt, sữa bò, thịt lợn…”.

  Thu hoạch oải hương tại một nông trang ở Hokkaido
Thu hoạch oải hương tại một nông trang ở Hokkaido

Cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của Hokkaido là đến tham quan Bảo tàng – Làng cổ Hokkaido. Bảo tàng Hokkaido được xây dựng năm 1983, tại khu rừng Nopporo, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản, cách thành phố Sapporo, thủ phủ tỉnh Hokkaido khoảng 25 – 30 phút đi xe buýt, với diện tích khoảng 54ha. Làng có tất cả 60 ngôi nhà gỗ cổ đặc trưng của người dân làm nghề chài lưới Ainu.

Vùng đất băng giá hóa… trù phú

Trước khi đến thăm Nông trường Hope Land và những trang trại hoa, quả của người dân ở Fukagawa, ông Imai Shin – Trưởng ban Chính sách nông nghiệp – Phòng Chính sách nông nghiệp (Hokkaido) cho biết: Hiện diện tích đất nông nghiệp của Hokkaido là 1,2 triệu ha, với 42.000 hộ dân, trong đó 73% làm nông nghiệp. Kim ngạch năm 2012 ước đạt 1.000 tỷ yên, chiếm hơn 12% cả nước (về trồng trọt) và gần 50% (về chăn nuôi và sữa nguyên liệu).

Có mặt tại Nông trường Hope Land, tôi cảm nhận được sự trù phú của mảnh đất nơi đây. Nào là hoa, là dưa hấu, bắp cải cứ thi nhau lên xanh tốt. Ông Senno chủ nhân của Nông trường Hope Land cho biết giữa tháng 11 nơi đây có tuyết rơi, nên phải trồng hoa, dưa trong nhà nylon. Nông trường có diện tích 10ha, với 14 công nhân viên, doanh thu năm 2012 đạt 230 triệu yên (tương đương 46 tỷ đồng), công nhân lương khoảng 1,3 triệu yên/năm (tương đương 260 triệu đồng)”.

Tôi hiểu người dân nơi đây đã chinh phục được thiên nhiên, buộc thiên nhiên chiều theo lòng người.

Việt Tùng (Việt Tùng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem