Chủ đề nóng

Hy hữu: Cụ ông 114 tuổi sống khỏe mạnh bên 112 người con, cháu

Như Nguyệt (theo Sina) Thứ ba, ngày 27/10/2015 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí quyết sống lâu của cụ là luôn lạc quan, vui vẻ, không tranh cãi với ai.
Bình luận 0

Theo Nhật báo Giang Tây, cụ ông Vương Lợi Sinh, sống tại Tần Phong (Tín Châu, Giang Tây, Trung Quốc) năm nay 114 tuổi, hiện là người sống thọ nhất ở Giang Tây. Đã 114 tuổi nhưng cụ Vương vẫn còn rất khỏe mạnh và minh mẫn.

Cụ Vương sinh vào tháng Giêng năm 1901, 24 tuổi thì kết hôn và sinh được 11 người con. Tính đến nay, nhà cụ Vương đã có “ngũ đại đồng đường” (nhà có 5 thế hệ chung sống), tổng cộng cụ đã có 112 con cháu, nhỏ nhất là 5 tuổi. Con của cụ Vương cũng chỉ còn 6 người còn sống.

Cụ Vương Lợi Sinh 114 tuổi, có 112 con cháu.

Hàng ngày, cụ Vương vẫn chống gậy đi chơi xung quanh hàng xóm, cùng mấy người trong làng trò chuyện tán gẫu. Cuộc sống hàng ngày cụ tự lo được, chưa phải cậy nhờ đến con cháu. Nhìn ông cụ nhanh nhẹn, tính tình xởi lởi như vậy, không ai nghĩ cụ Vương đã 114 tuổi. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ Vương móm mém: “Tôi sống không có tham vọng gì, được ăn được ngủ được chơi là tốt rồi, tinh thần lúc nào cũng vui vẻ!”.

Ông Vương Đăng Thủy – con trai cụ Vương tiết lộ, cụ Vương Lợi Sinh là người không thể ngồi yên một chỗ, lúc thì quét nhà, lúc thì tưới rau, xới đất, đi chợ,... Con cháu muốn làm thay cũng bị cụ cản, cụ bảo muốn tự làm, coi như chút vận động cho giãn gân cốt.

Cháu nhỏ nhất của cụ Vương mới 5 tuổi, con cái cụ có 11 người, hiện cũng chỉ có 6 người còn sống.

Hàng ngày, cụ vẫn phụ giúp công việc gia đình, không lúc nào chịu ngồi yên.

Cụ Vương Lợi Sinh là người tính cách ôn hòa, hiền lành, rộng lượng. Ai nói gì phật lòng, cụ Vương cũng cười xòa cho qua, không bao giờ để bụng. Cụ còn biết cách pha trò, biết làm dịu không khí căng thẳng giữa mọi người.

Bí quyết sống lâu của cụ là chăm chỉ làm việc, ăn nghỉ đúng giờ và luôn lạc quan yêu đời.

Hơn 100 năm qua, cụ chưa từng cãi nhau với ai. Có cụ làm chủ, một gia đình hơn trăm người vẫn trên thuận dưới hòa, sống vui vẻ đầm ấm. Người trong vùng cũng vô cùng kính trọng cụ Vương, mong cụ khỏe mạnh, sống được thêm nhiều năm nữa để dạy bảo con cháu và làm gương cho mọi người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem