Chủ đề nóng

IFC đầu tư 52 triệu USD hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển chăn nuôi heo bền vững

Trần Quang Thứ năm, ngày 12/05/2022 21:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 12/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công công bố Đối tác chiến lược và Ký kết Thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Châu Á Mới nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC.
Bình luận 0
IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển hoạt động chăn nuôi heo bền vững - Ảnh 1.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TQ

 Đầu tư 52 triệu USD vào phát triển chăn nuôi heo bền vững 

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Châu Á Mới nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC sẽ đầu tư 52 triệu USD dưới hình thức cổ phần phổ thông vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin (Tập đoàn Mavin). Đây là nỗ lực của IFC nhằm giúp khắc phục hậu quả của Dịch tả heo Châu Phi (ASF) đối với ngành chăn nuôi heo khu vực Châu Á. 

Khoản đầu tư này của IFC sẽ hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển đàn heo giống chất lượng cao và mở rộng công suất chăn nuôi heo tại Việt Nam.

Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, IFC cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ Tập đoàn Mavin tiên phong cải tiến các điều kiện về phúc lợi động vật bao gồm triển khai và áp dụng mô hình chăn nuôi heo theo nhóm, giúp cải thiện thông lệ chăn nuôi tại Việt nam, đáp ứng và phù hợp với tiêu chuẩn của Châu Âu về phúc lợi động vật 

Ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin cho hay: Mục tiêu của chúng tôi là trở thành Nhà sản xuất thực phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng. Đó là lý do Tập đoàn Mavin mong muốn thu hút các nguồn lực để hỗ trợ giúp tăng nhanh công suất sản xuất và nâng cao chất lượng thịt thành phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc. 

"Sự hỗ trợ của IFC về nguồn lực tài chính, chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp Tập đoàn Mavin trở thành công ty đi đầu về chế biến thực phẩm từ thịt heo an toàn, theo chuỗi giá trị “Từ Nông trại tới Bàn ăn” tại Việt Nam, giúp Tập đoàn Mavin chúng tôi đáp ứng các thông lệ sản xuất tốt nhất về chăn nuôi heo trên thế giới” - ông David John Whitehead cho hay. 

“Thêm vào đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng đối với vấn đề phúc lợi động vật trong chăn nuôi, chúng tôi sẽ phát triển mô hình chăn nuôi heo theo nhóm (group housing) trong các trang trại của Mavin, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phúc lợi động vật. 

Với sự hỗ trợ của IFC, chúng tôi tin rằng Mavin sẽ là một trong những công ty đầu tiên ở Việt Nam áp dụng chăn nuôi heo theo nhóm, góp phần nhân rộng mô hình chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn phúc lợi động vật trong toàn ngành”, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin nhấn mạnh thêm. 

Cụ thể, khoản đầu tư của IFC sẽ hỗ trợ Mavin phát triển 3 trang trại chăn nuôi heo gồm: Trang trại quy mô 62 ha tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai; Trang trại quy mô 100 ha tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; Trang trại quy mô 45 ha tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Với sự hỗ trợ của IFC, đến năm 2025, dự kiến quy mô đàn heo giống của Tập đoàn Mavin sẽ tăng lên 7.500 con heo cụ kị (GGP) và ông bà (GP), đạt tổng số là 15.600 con; quy mô đàn heo bố mẹ (PS) tăng lên 72.000 con, đạt tổng 87.400 con. 

Số lượng đàn giống tăng lên như trên sẽ làm quy mô các trang trại chăn nuôi heo thịt thương phẩm tăng lên gấp 3 lần, đạt khoảng 150 trang trại, tăng năng lực cung cấp của Mavin cho thị trường lên khoảng 900.000 heo thịt mỗi năm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Daryll Dong, Quyền Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết, khoản đầu tư vào Mavin là một phần trong nỗ lực ứng phó khủng hoảng chung của IFC đối với dịch tả heo châu Phi vốn lây lan nhanh và gây chết heo hàng loạt, có nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh lương thực, đặc biệt tại một quốc gia như Việt Nam, nơi mà thịt heo là nguồn đạm động vật chủ yếu.

IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển hoạt động chăn nuôi heo bền vững - Ảnh 2.

Ông Daryll Dong, Quyền Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho hay: Khoản đầu tư vào Mavin là một phần trong nỗ lực ứng phó khủng hoảng chung của IFC đối với Dịch tả heo Châu Phi vốn lây lan nhanh và gây chết heo hàng loạt, có nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh lương thực, đặc biệt tại một quốc gia như Việt Nam, nơi mà thịt heo là nguồn đạm động vật chủ yếu. Ảnh: TQ

“Đầu tư của IFC vào Mavin sẽ góp phần tăng cường khả năng chống đỡ của ngành chăn nuôi heo Việt Nam bằng việc đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sinh học và tăng cường năng lực sản xuất sản phẩm thịt heo sạch. 

Bằng việc hỗ trợ một doanh nghiệp đi đầu trong chuỗi cung cứng thực phẩm từ heo tại Việt Nam là Tập đoàn Mavin, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp tăng năng lực sản xuất thịt heo của Việt Nam theo một cách bền vững hơn, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất tốt nhất của ngành trên toàn cầu, góp phần gia tăng khả năng chống chịu, cải thiện năng suất và nâng cao sức cạnh tranh của ngành sau những ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi” - Quyền Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào khẳng định.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Mavin cũng nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ Công ty PwC (Việt Nam), đối tác tư vấn tài chính độc quyền, đã đồng hành với Tập đoàn Mavin trong quá trình đàm phán với IFC để đảm bảo khoản đầu tư đáp ứng tất cả các yêu cầu về thẩm định và quản trị doanh nghiệp.

IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển hoạt động chăn nuôi heo bền vững - Ảnh 3.

Đại diện IFC và lãnh đạo Tập đoàn Mavin ký thỏa thuận hợp tác đầu tư vào chiều ngày 12/5 tại Hà Nội. Ảnh: TQ

Đáp ứng thông lệ về nhân đạo động vật

Chia sẻ tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến bày tỏ vui mừng khi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Châu Á Mới nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC lựa chọn Tập đoàn Mavin để đối tác chiến lược để cùng đồng hành ở Việt Nam.

Tập đoàn Mavin là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, đi đầu trong phát triển khép kín chuỗi giá trị từ nông trại tới bàn ăn, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Các dự án của Mavin phát triển theo mô hình liên hợp chăn nuôi khép kín, từ khâu chế biến nông sản, sản xuất con giống và chăn nuôi, chế biến thức ăn, cho tới khâu giết mổ và chế biến thực phẩm.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT, 3 dự án mà IFC tham gia đầu tư vào Mavin tại Nghệ An, Gia Lai, Đồng Tháp là các Dự án chăn nuôi quy mô lớn có ý nghĩa không chỉ với Tập đoàn Mavin mà còn cho cả các tỉnh nơi dự án đầu tư. 

Bên cạnh góp phần tăng ngân sách và tạo công ăn việc làm tại các địa phương, mô hình liên hợp chăn nuôi khép kín của Mavin sẽ giúp người nông dân tiếp cận với nguồn giống tốt, thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn của Mavin, góp phần cung cấp các sản phẩm từ thịt chất lượng cao, an toàn và truy xuất được nguồn gốc. Mavin cũng sẽ góp phần chung tay cùng các địa phương xây dựng chuỗi liên kết nông sản bền vững.

"Tôi hy vọng với sự đồng hành của IFC, Tập đoàn Mavin sẽ trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực này, giới thiệu và phát triển thành công tại Việt Nam các mô hình chăn nuôi hiện đại, thân thiện môi trường, đáp ứng thông lệ về nhân đạo động vật”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Thông tin thêm về Tập đoàn Mavin và chuỗi giá trị “Từ Nông trại tới Bàn ăn”

Được thành lập từ năm 2004, Tập đoàn Mavin hoạt động khép kín trong các lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi (Mavin Feed), chăn nuôi (Mavin Farm), chế biến thực phẩm (Mavin Foods) và sản xuất thuốc thú y (Mavin Vet). Tập đoàn Mavin là một trong những công ty lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc hoạt động theo chuỗi khép kín của Mavin là một lợi thế giúp Tập đoàn tối ưu hóa chi phí sản xuất và kiểm soát chặt chẽ an toàn sinh học.

Công ty thức ăn chăn nuôi Mavin Feed là 1 trong 10 công ty chế biến thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam. Mavin Feed sở hữu 5 nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên, Nghệ An, Bình Định và Đồng Tháp, với tổng công suất 1,24 triệu tấn sản phẩm mỗi năm.

Công ty chăn nuôi Mavin Farm là một trong 5 nhà chăn nuôi heo lớn nhất của Việt Nam với tổng đàn gồm 3.950 con heo cụ kị và ông bà cung cấp bởi 6 trang trại heo giống của Mavin trên toàn quốc, 20.300 heo bố mẹ trong 19 trang trại của Mavin và 370.000 heo thịt được chăn nuôi trong 52 trang trại thuê và gia công của Công ty.

Công ty Liên doanh thực phẩm Mavin (Mavin Foods), được thành lập năm 2013, sở hữu một Nhà máy chế biến thực phẩm ở miền Bắc Việt Nam với tổng công suất 10.000 tấn mỗi năm. Sản phẩm của Mavin Foods bao gồm xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội cung cấp cho thị trường Việt Nam, sản xuất trên công nghệ hiện đại và tự động hóa.

Công ty Cổ phần Dược Thú y Cai Lậy, một thành viên của Tập đoàn Mavin, được thành lập từ năm 1990 và được Mavin mua cổ phần chi phối từ năm 2013, có trụ sở tại tỉnh Tiền Giang, miền Nam Việt Nam. Công ty hiện là 1 trong những doanh nghiệp Dược thú y lớn nhất tại Việt Nam, với mạng lưới 400 nhà phân phối trên toàn quốc. Nhà máy đạt chuẩn WHO-GMP cung cấp đa dạng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe vật nuôi trên 7 dây chuyền sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem