Chủ đề nóng

Indonesia phát hiện biến chủng virus SARS-Cov-2 lây lan nhanh gấp 10 lần

Đăng Nguyễn - Mirror Thứ hai, ngày 31/08/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Indonesia đang trải qua giai đoạn có số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt do biến chủng D614G với khả năng lây nhiễm gấp 10 lần so với thế hệ virus SARS-CoV-2 đầu tiên.
Bình luận 0

Số ca nhiễm Covid-19 ở Indonesia đã tăng đáng kể so với mức trung bình ngày hồi tháng trước.

Theo Mirror, Indonesia ghi nhận 2.858 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày 30.8, thấp hơn một chút so với ngày hôm trước (3.308 ca), nhưng cao hơn mức trung bình ngày.

Indonesia hiện ghi nhận tổng cộng 172.053 ca nhiễm Covid-19 và 7.343 ca tử vong.

Phó giám đốc Viện Sinh học Phân tử Indonesia, Herawati Sudoyo nói đột biến D614G của virus "lây lan nhanh nhưng ít nghiêm trọng hơn" đã được tìm thấy trong dữ liệu giải trình tự bộ gen từ các mẫu do viện thu thập. Ông Sudoyo lưu ý rằng, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định liệu đây có phải nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng đột biến thời gian qua hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO0, biến chủng D614G đã lây lan khắp châu Âu và châu Mỹ. Ở Đông Nam Á, D614G cũng mới xuất hiện ở Singapore và Malaysia.

Biến chủng này có khả năng lây nhiễm nhanh gấp 10 lần chủng virus SARS-Cov-2 ban đầu ở Vũ Hán, nhưng ít khả năng gây tử vong hơn.

Syahrizal Syarif, nhà dịch tễ học tại Đại học Indonesia, cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác vì mô hình dự báo cho thấy Indonesia có thể ghi nhận hơn 500.000 ca nhiễm vào cuối năm nay.

“Tình hình rất nghiêm trọng. Lây nhiễm trong cộng đồng đã vượt ngoài tầm kiểm soát”, ông Syraif nói, nhấn mạnh rằng mức xét nghiệm mỗi ngày như hiện nay chưa bắt kịp tốc độ lây lan của virus.

Thủ đô Jakarta, Indonesia hôm 30.8 ghi nhận số ca nhiễm mới đạt kỷ lục hơn 1.000. Nguyên nhân có thể do hoạt động đi lại của người dân gia tăng vào giữa tháng 8, trong kỳ nghỉ quốc khánh.

"Cần có sự nhận thức và nỗ lực tập thể, từ chính phủ và người dân", Dwi Oktavia, quan chức y tế Jakarta, cho biết. Ông khuyến cáo mọi người nên ở nhà và đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem