Chủ đề nóng

“Kẻ phản bội” sẽ khiến Mỹ gặp cơn ác mộng tồi tệ nhất?

Chủ nhật, ngày 14/07/2013 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà báo Glenn Greenwald, phóng viên tờ The Guardian của Anh tiết lộ, “kẻ phản bội nước Mỹ” -Snowden Edward đang nắm trong tay những tài liệu bí mật mà nếu để rò rỉ đó sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất mà Mỹ gặp phải.
Bình luận 0
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Argentina La Nacion ngày 13.7, nhà báo Glenn Greenwald nói rằng chính phủ Mỹ nên cẩn thận trong việc theo đuổi của Snowden, thậm chí nên “cầu xin” để Snowden đừng tiết lộ thêm những thông tin không hề có lợi cho nước Mỹ.

Glenn Greenwald cảnh báo rằng, cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương (CIA) này hiện nắm giữ những thông tin nguy hiểm và nếu bị tiết lộ, có thể sẽ trở thành "cơn ác mộng tệ hại nhất" đối với Chính phủ Mỹ.

Glenn Greenwald là người đầu tiên công bố các tài liệu do Snowden tiết lộ, cho biết: "Ông Snowden có trong tay đủ những thông tin có thể làm tổn hại Chính phủ Mỹ hơn bất kỳ người nào khác đã từng có. Chính phủ Mỹ hãy thận trọng vì nếu có gì xảy ra đối với ông Snowden thì tất cả các thông tin nghiêm trọng này sẽ được công bố và đó sẽ là một cơn ác mộng tệ hại nhất".

Theo Glenn Greenwald, Snowden có những tài liệu chứa chi tiết về chương trình do thám của Mỹ truyền đi ở Mỹ La-tinh.

Snowden hiện bị Chính phủ Mỹ buộc tội đánh cắp tài sản quốc gia và hoạt động gián điệp, hiện vẫn đang trong khu vực quá cảnh của một sân bay ở Moscow từ ngày 23.6 và đang cân nhắc xin tị nạn ở một trong ba nước Mỹ Latinh đã chấp nhận đơn.

Ông Glenn Greenwald khuyên ông Snowden nên tị nạn tại Venezuela. Giới chức Nga cũng cho biết họ từng nhận được yêu cầu chính thức xin tị nạn chính trị của ông Snowden, tuy nhiên sau đó chính Snowden đã rút lại yêu cầu này vì cho rằng sẽ không đáp ứng được yêu cầu phía Nga đưa ra là ngừng tiết lộ tài liệu về tình báo Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp mới nhất giữa Snowden và các nhà hoạt động nhân quyền ở sân bay Moscow, Snowden cho biết anh ta đã xin được tị nạn chính trị tạm thời tại Nga, trước khi quyết định đi đến một quốc gia thứ 3.

Bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga nhận định, Nga không có cơ sở pháp lý để từ chối yêu cầu được tị nạn của Nga. Bà Valentina Matviyenko lưu ý rằng, trong tình huống của người tố giác các hoạt động bí mật từ Mỹ, không nên dựa vào cảm tính và cần tuân theo tiêu chuẩn luật pháp của Liên bang Nga cũng như quốc tế.

Bà nêu rõ, theo luật pháp Nga, đặc biệt phần thuộc Điều 63 Hiến pháp, nêu rõ qui chế tị nạn chính trị có thể cấp cho cá nhân đang tìm nơi trú ngụ, cần bảo vệ tránh sự lùng bắt, tránh mối đe dọa thực sự bị truy tìm. Như vậy tình huống của Snowden hoàn toàn phù hợp với qui định luật quốc tế, tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cũng như pháp luật của quốc gia Nga và Nga không có căn cứ pháp lý để từ chối cấp tị nạn chính trị cho Snowden.

Trước đó, vào đêm khuya 12.7, tổng thống Mỹ Obama đã điện đàm với Tổng thống Nga Putin về trường hợp của Snowden. Chi tiết cuộc điện đàm không được tiết lộ, nhưng giới phân tích cho rằng, ông Obama đang tìm mọi cách gia tăng áp lực để Nga giao nộp Snowden cho Mỹ và hẳn nhiên điều này sẽ khó được Nga chấp thuận.

Quang Minh - DM, CNN, VOR (Quang Minh - DM, CNN, VOR)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem