Chủ đề nóng

Khẩn trương xác định thiệt hại của nông dân

Thứ năm, ngày 22/07/2010 04:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề nghị các ngành chức năng ở Đồng Nai sớm vào cuộc để xác định thiệt hại thực tế của từng hộ như TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu.
Bình luận 0
Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng (phải) nghe nông dân trình bày thiệt hại do Vedan xả thải bẩn gây ra.

Sau khi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai vào chiều 20-7, để tìm biện pháp thúc đẩy quá trình giúp người bị thiệt hại do Vedan xả thải gây ra được giải quyết nhanh chóng, thoả đáng, sáng 21-7, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng đã tiếp tục về làm việc với huyện Long Thành (địa bàn có nhà máy Vedan).

Ông Nguyễn Văn Ngẫu -Chủ tịch Hội ND huyện Long Thành đã báo cáo với Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng về tiến trình xác lập hồ sơ của hơn 1.850 hộ bị thiệt hại tại hai xã Phước Thái và Long Phước. Theo đó, tại hai xã trên đã có 190 hộ đã biểu quyết bồi thường thiệt hại theo phương thức hỗ trợ.

Ông Ngẫu cho biết, toàn bộ số hộ có đơn yêu cầu Vedan bồi thường tại huyện cũng chỉ trên cơ sở tự kê khai nên giả sử Hội Nông dân mà thống nhất được với Vedan mức đền bù thì khi mang tiền về cũng chưa biết chia làm sao.

Chính vì thế, ông Nguyễn Duy Lượng đã đề nghị các ngành chức năng sớm vào cuộc để xác định thiệt hại thực tế của từng hộ như TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm. Trên cơ sở đó, nếu không thương lượng được thì người bị thiệt hại mới có căn cứ kiện ra toà.

"Cần xác định thật khẩn trương bởi thời hiệu khởi kiện đã gần hết" - ông Lượng nhấn mạnh.

* Ngày 21-7 ông Đỗ Văn Thạch - Phó Ban chỉ huy thống kê thiệt hại về kinh tế và môi trường vụ Vedan cuả tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đến thời điểm này hồ sơ 1.255 hộ dân tại huyện Tân Thành kiện đòi Vedan bồi thường với số tiền hơn 216 tỷ đồng đã cơ bản hoàn tất. Theo kế hoạch, vài ngày nữa các hộ bị thiệt hại sẽ chính thức nộp đơn khởi kiện cùng hồ sơ kèm theo tại TAND huyện Tân Thành.

Ông Thạch cho biết thêm: Có nguồn tin là Công ty Vedan đã “bắn tin" là nếu được chấp nhận, Vedan sẽ cùng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục thương lượng để giải quyết thiệt hại cho người dân.

"Tuy nhiên, đối với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nếu thương lượng thì Vedan hãy nhanh chóng đem 53,6 tỷ đồng xuống đây như mức mà tỉnh đã đưa ra để thương lượng. Còn không thì Vedan đừng nói đến chuyện thương lượng nữa” - ông Thạch nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem