Cách kho thịt với tiêu là một món ăn dễ làm và được nhiều người Việt ưa chuộng. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng từ hạt tiêu, béo ngậy từ những miếng thịt ba chỉ. Món ngon từ thịt lợn này ăn cùng với cơm trắng thì hết sảy.
Thịt kho tiêu làm bằng thịt gì ngon?
Dù là thịt kho tàu, hay thịt kho tiêu thì loại thịt ngon nhất dùng để chế biến là thịt ba chỉ.
Thịt ba chỉ có đủ cả nạc cả mỡ nên khá thơm ngon và béo ngậy. Khi kho lên không bị quá khô cực kỳ bắt cơm.
Cách chọn thịt ba chỉ ngon:
- Màu sắc: Nên chọn những miếng ba chỉ có màu sắc tươi hồng. Quan sát bên ngoài thịt có độ bóng nhẹ. Phần mỡ trắng sáng không có màu lạ.
- Tỷ lệ nạc - mỡ: Một miếng ba chỉ ngon sẽ có độ nạc, mỡ hài hòa. Không nên chọn phần thịt quá nhiều nạc vì như thế món thịt kho tiêu sẽ bị khô. Ngược lại, nếu quá mỡ thì khi ăn sẽ bị quá ngấy.
- Kết cấu: Khác với những phần thịt thông thường, thịt ba chỉ ngon phải có kết cấu chắc chắn. Phần nạc và mỡ dính chặt vào nhau. Bạn có thể cầm miếng thịt trên tay để cảm nhận. Nếu thấy phần thịt nạc và thịt mỡ bị rời nhau thì đừng mua nhé.
- Mùi vị: Thịt ba chỉ ngon có mùi đặc trưng của thịt lợn. Khi phát hiện thịt có mùi khác lạ thì không nên mua nhé.
Cách khử mùi hôi của thịt lợn
Ngày nay, lợn được nuôi tăng trọng rất nhiều vì thế thịt không được thơm ngon. Thậm chí, một số con lợn còn cho thịt có mùi lạ. Do đó, trước khi chế biến, bạn cần phải sơ chế thịt lợn thay vì chỉ rửa với nước thông thường.
- Chần qua nước sôi: Bạn bắc nồi nước lên bếp rồi thêm vào đây 1 củ hành đập dập cùng 1 chút rượu trắng. Nước sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào chần sơ khoảng 3 phút sau đó rửa thịt lại với nước lạnh.
- Xát muối: Nếu đang vội không có thời gian để chần thịt thì bạn có thể dùng muối hạt chà xát lên trên bề mặt của thịt sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Dùng giấm/chanh: Một trong những cách khử mùi hôi cho thịt lợn hiệu quả, dễ làm là rửa chúng bằng giấm và chanh. Axit trong loại nguyên liệu này sẽ làm sạch miếng thịt đồng thời loại bỏ mùi hôi vốn có.
Cách kho thịt với tiêu thơm mềm, đậm vị
Để có món thịt kho tiêu ngon chuẩn vị, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ (Ba rọi): 500g
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu đã xay
- Các gia vị cần thiết: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm,...
Cách kho thịt với tiêu nước sệt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ, hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch và đập dập, thái nhỏ. Ớt tách bỏ phần cuống, bỏ hạt, bổ đôi và thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Để cho thịt không bị quắt lại trong quá trình chế biến bạn nên cắt thịt đủ độ dày.
Bước 2: Ướp thịt
- Tiến hành ướp thịt theo tỷ lệ gia vị: ½ thìa muối, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, hành lá thái nhỏ. Ướp thịt trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều các gia vị.
Bước 3: Cách thắng nước màu kho thịt
Đặt chảo lên bếp đun nóng một lúc. Cho 2 muỗng cà phê đường và 3ml dầu ăn đun dưới lửa nhỏ và đảo đều tay. Đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ thêm 50ml nước. Dùng đũa khuấy đều và đun tiếp cho đến khi nước màu sôi lên thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu thịt kho tiêu
- Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến, bạn cho tỏi và hành băm vào phi thơm.
- Gắp thịt đã tẩm ướp vào trong nồi. Dùng đũa đảo liên tục đến khi thịt săn lại thì bạn cho nước hàng vào xâm xấp mặt thịt.
- Cho tiếp hành lá vào và đun tiếp với lửa vừa. Đến khi nước thịt kho cạn dần và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
- Bắc nồi thịt và múc thịt ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu lên cho dậy mùi. Đến đây là hoàn thành xong món thịt kho tiêu đậm đà hương vị cho món ăn gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Mẹo kho thịt với tiêu ngon chuẩn vị
Mỗi một vùng miền sẽ lại có một cách làm thịt kho tiêu khác nhau. Dù là phương pháp nào thì việc nắm vững các bí kíp sau đây cũng sẽ giúp bạn có được một nồi thịt kho ngon đúng điệu.
Tạo màu
Nếu để ý bạn sẽ thấy thịt kho tiêu hay kho tàu cũng đều có màu nâu cánh gián vô cùng bắt mắt.
Để món ăn có được màu sắc như ý, bạn nên sử dụng nước màu. Loại nước này có thể mua sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Tuy nhiên, nước màu đóng chai thường sẽ có mùi hơi hắc, lại chứa hóa chất nếu dùng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Chính vì thế, bạn nên tự làm nước màu tại nhà với đường trắng hoặc đường nâu. Cách làm rất đơn giản, bạn cho 1 thìa đường cùng 1 thìa nước vào nồi sau đó bật bếp đun sôi. Nước đường sôi lên chuyển màu nâu thì bạn nhanh tay trút phần thịt ba chỉ vào xào săn. Chỉ bằng cách này, thịt kho của bạn sẽ có màu nâu cực kỳ đẹp mắt.
Dùng hạt tiêu ngon
Đặc trưng của món thịt kho này chính là ở hạt tiêu. Với loại hạt tiêu xay sẵn thường có mùi không thơm và thiếu đi vị cay nồng đặc trưng. Bạn nên chọn hạt tiêu đen rồi mang về tự rang và xay như thế sẽ đảm bảo được chất lượng của món ăn.
Hạt tiêu sau khi nêm vào thịt kho phải có mùi thơm cay nồng đặc trưng.
Điều chỉnh lửa
Muốn có món kho ngon thì không thể bỏ qua “lửa”. Bạn nên điều chỉnh lửa phù hợp để thịt chín thơm mềm mà không bị cháy. Khi nồi thịt của bạn bắt đầu sôi thì hãy nêm nước mắm sau đó vặn nhỏ bếp. Đun cho tới khi nước thịt sánh sệt, thịt heo thơm mềm là được.
Nêm nếm gia vị
Rất nhiều người khi nấu thịt kho tiêu đều cho hạt tiêu ngay từ khi bắt đầu kho. Tuy nhiên, việc làm này không làm cho thịt ngon hơn mà thậm chí còn khiến cho hạt tiêu mất đi mùi thơm.
Thời gian lý tưởng nhất để bạn thêm hạt tiêu vào món ăn là lúc gần tắt bếp. Khoảng thời gian này vừa đủ để hạt tiêu ngấm vào thịt mà lại không làm mất đi hương thơm của loại gia vị này.
Thịt kho tiêu ăn với món gì ngon?
Tương tự như các món thịt kho tàu, thịt kho trứng… thịt kho tiêu ăn cùng với các món có vị thanh, chua để trung hòa, chống ngán.
Một số món ăn kèm với thịt kho tiêu ngon:
Cơm trắng
Thịt kho tiêu đậm đà ăn với cơm trắng hoặc xôi thì ngon hết ý. Bạn đừng quên rưới phần nước sốt sánh sệt lên trên nhé.
Thịt kho tiêu ăn với canh gì?
Đối với các món mặn, vị đậm đà như thịt kho thì bạn nên lựa chọn những món canh nhạt có vị thanh mát như: Canh rau muống luộc, canh rau đay mồng tơi, canh mướp hoặc canh rau ngót.
Vì thịt đã đậm vị rồi nên bạn tránh kết hợp với các loại canh béo ngậy như: Xương hầm khoai tây, canh sườn chua, canh cá…
Các món ăn kèm
Sự kết hợp hoàn hảo nhất chính là thịt kho tiêu ăn với những món muối như dưa cải muối, củ cải muối, dưa góp… Vị chua chua thanh thanh sẽ làm giảm đi độ béo ngậy của món kho này.
Rau sống, rau luộc
Bữa ăn có món thịt kho với tiêu thì đừng quên chuẩn bị thêm 1 đĩa rau luộc cùng các loại rau sống ăn kèm nhé. Củ quả luộc cũng là gợi ý không tồi.
Bạn có thể sử dụng phần nước kho làm nước chấm rau, vị đậm đà thơm ngậy của nước thịt kho tiêu đảm bảo sẽ giúp đĩa rau của nhà bạn hết đầu tiên đấy.
Hơn thế, ăn thêm rau cũng là cách bổ sung các vitamin, chất xơ cùng các dưỡng chất thiết yếu khác tốt cho sức khỏe.
Thịt kho tiêu bao nhiêu calo?
Những món thịt kho thường có hàm lượng calo rất cao. 1 phần thịt kho tiêu với khoảng 500g thịt sẽ chứa từ 1300 - 1400 calo. Như vậy, cứ 100g thịt kho tiêu sẽ chứa khoảng 270 calo.
Với lượng calo này các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn quá nhiều thịt kho tiêu. Bởi món ăn này sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng đồng thời dễ tác động xấu đến sức khỏe.
Lưu ý khi ăn thịt kho tiêu:
- Chỉ ăn tối đa 100g thịt kho tiêu/bữa. Không ăn quá 2 bữa/tuần.
- Nên ăn kèm với các món có nhiều chất xơ như canh rau, củ quả luộc… Đây vừa là cách để trung hòa vị béo ngậy, vừa bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
- Không ăn thịt kho sau 7 giờ tối.
- Kết hợp tập luyện để cơ thể tiêu hao năng lượng nạp vào. Theo tính toán của các chuyên gia, để tiêu hao hết 270 calo có trong 100g thịt kho tiêu, bạn phải mất 1 giờ đi bộ, hơn 30 phút đạp xe hoặc thực hiện squat liên tục trong 1 giờ đồng hồ.
Bà đẻ có ăn được thịt kho tiêu không?
Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, người vừa sinh xong hoàn toàn có thể ăn được thịt kho tiêu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé thì bạn cần sơ chế thịt lợn thật kỹ.
Ngoài việc lựa chọn nguồn thịt lợn sạch, đảm bảo rõ nguồn gốc, bạn cần phải sơ chế thịt thật kỹ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Hơn thế, việc sử dụng gia vị cho món ăn cũng cần lưu ý. Hạn chế sử dụng hành, tỏi vì đây là gia vị có mùi dễ làm cho chất lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng. Không dùng gia vị quá cay nóng như ớt, hạn chế lượng hạt tiêu nêm nếm vào món ăn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.