Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích

Hanh Nguyen Chủ nhật, ngày 31/03/2024 08:31 AM (GMT+7)
Vào những ngày thời tiết mùa hè nóng nực, loại thịt luôn là nguồn protein được ưu tiên hàng đầu vì tính mát, dễ ăn.
Bình luận 0

Không đơn giản là nguyên liệu để chế biến món ăn, loại thịt này còn là vị thuốc chữa bệnh cực hữu ích trong Đông y: Thịt vịt. 

Y học cổ truyền cho rằng thịt vịt có vị ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh phổi, giảm ho, bổ âm dưỡng huyết, dưỡng dạ dày, có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng tấy. 

Loại thịt này được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng", có tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư… 

Đàn ông dương khí yếu là đối tượng thích hợp nhất để "tẩm bổ" bằng các món ăn từ thịt vịt.

Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích- Ảnh 1.

Vịt là loại thịt bổ dưỡng, được coi là một vị thuốc trong Đông y

Còn mì soba là một loại mì của Nhật Bản, làm từ hạt kiều mạch hay còn gọi là tam giác mạch. Ở Việt Nam, loại hạt này được trồng phổ biến ở các vùng núi phía bắc.  

Hạt kiều mạch có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như mangan, kẽm, sắt..., nhiều chất xơ, vitamin B1, hàm lượng protein cao (13-15g protein/100g kiều mạch) và hàm lượng chất béo thấp. 

Ngoài ra, hạt kiều mạch không chứa gluten, vì vậy các loại mì làm từ hạt kiều mạch có thể dùng thay thế các loại pasta cho những người bị dị ứng gluten. 

Việc sử dụng mì làm từ hạt kiều mạch trong dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp giảm cholesterol, tuần hoàn máu tốt, tốt cho tim mạch, bệnh cao huyết áp, có tính mát, tốt cho đường tiêu hoá vì chứa nhiều chất xơ. 

Đây cũng là sự lựa chọn tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.

Sự kết hợp giữa nguyên liệu thịt vịt và mì Soba tạo nên món ăn chất lượng, già trẻ đều thích. Dân Việt giới thiệu cách nấu món vịt hầm xì dầu ăn kèm mì Soba thơm ngon bổ dưỡng như sau:

Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích- Ảnh 3.

Nguyên liệu

- 2 đùi vịt to (tầm 600-700g)

- 1 khúc gừng 3 cm 

-  2 muỗng canh đường 

-  1/3 chén cơm xì dầu

- 1 muỗng canh dấm gạo 

- 1 muỗng canh rượu mirin 

- 1 lít nước  

Cách làm

- Bỏ gừng băm và đường vào nồi, bật lửa vừa cho đường thành caramel. 

Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích- Ảnh 4.

Phi gừng và đường tạo thành caramel

Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích- Ảnh 5.

Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích- Ảnh 6.

Cho vịt vào xào

- Bỏ vịt vào xào sơ rồi đổ hỗn hợp xì dầu, dấm, rượu mirin, nước vào vịt, nấu sôi và đậy nắm hầm riu riu 1 tiếng hoặc đến khi nước cạn, vịt mềm. 

Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích- Ảnh 7.

- Luộc mì soba và hấp ít rau cải ngọt hoặc cải thìa ăn cùng. Rắc thêm chút mè, hành lá cho đẹp.  

Loại thịt giá rẻ, bán đầy chợ lại được coi là "thuốc bổ thượng hạng", nấu kiểu này trẻ già đều thích- Ảnh 8.

Món ăn bổ dưỡng hấp dẫn

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hanh Nguyen thực hiện  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem