Chủ đề nóng

Kỳ thú những gốc cây già đang “xuân” nơi Thành cổ

Nguyễn Bình Thứ tư, ngày 08/04/2015 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây đa, cây si có rễ bám và bao chặt vật liệu xây cổng thành, uốn lượn như mãng xà, len lỏi vào từng khuôn mạch vữa nơi vòm cổng gạch non và tường đá ong, tạo nên những hình ảnh đặc trưng, kỳ thú của thành cổ Sơn Tây, không nơi nào có.
Bình luận 0

Thành cổ Sơn Tây, ngoại thành Hà Nội được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) - là khu thành cổ duy nhất được xây bằng đá ong của Việt Nam, có tổng diện tích 16 ha với các kiến trúc độc đáo như: Tường thành bằng đá ong, 4 cổng thành xây bằng gạch cổ, kỳ đài, đoan môn, vọng cung...

Thành cổ Sơn Tây nguyên bản có hình tứ giác, chu vi 326 trượng (khoảng 1.306,8m), tường thành cao 1 trượng 1 thước (khoảng 4,4m), có 4 cổng: Tiền, Hậu, Hữu, Tả. Chu vi hào nước bao quanh thành là 448 trượng (khoảng 1.792m), rộng 7 trượng (26,8m), sâu 1 trượng (4m).

Năm 1994, Thành cổ Sơn Tây đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Có thể nói, các cổng thành cổ còn giữ lại được cùng với hệ thống cây cổ thụ bên trong thành là những điểm nhấn quan trọng cho di tích và làm nên giá trị của di sản này.

Hiện nay trong khu vực Thành, hệ thống cây cổ thụ rất đa dạng, phong phú cùng với thảm thực vật tươi tốt còn lại khá nhiều, nhất là ở khu vực bờ lũy bao quanh thành, đã tạo nên sức hút với du khách, giới trẻ tới đây tham quan, chụp ảnh và giải trí.

Đi trên đường dạo bên trong hào nước, ngắm nhìn những cây cổ thụ to lớn hàng trăm năm tuổi, chợt thấy kỳ thú với vô vàn kiểu dáng các gốc cây bám vào nền đất đá của bờ lũy. Cây và lũy cứ bám lấy nhau, hòa quyện sức sống, tạo nên một bức tường thành vững chắc, vượt qua thử thách của thời gian, của thiên nhiên hà khắc và khói lửa chiến tranh…

Dân Việt xin giới thiệu một số hình ảnh những gốc cây già vẫn đang “xuân” nơi thành cổ Sơn Tây.
XEM THÊM>> Thanh bình đường Rặng Nhãn quê hương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem