Lạ chưa từng có, nướng bánh mì bằng cách chôn xuống đất!

Minh Châu (Theo BBC) Thứ năm, ngày 27/07/2017 02:55 AM (GMT+7)
Không sử dụng lò nướng hay nồi bếp như thông thường, món bánh mì độc đáo này được chế biến bằng cách vô cùng đặc biệt: chôn vào lòng đất.
Bình luận 0

img

Địa hình Iceland chủ yếu là những khối đá lởm chởm mọc lẫn trong sương mù, những hồ băng xanh ngắt, suối nước nóng sôi sục trôi qua những khe hở của trái đất. Dường như không ai có thể sống trong môi trường thiên nhiên khắc nghiệt như thế, nhưng người Iceland từ lâu đã chứng minh rằng họ có khả năng phi thường này. Để hiểu người Iceland đã sống sót như thế nào, hãy nhìn vào món bánh mì độc đáo của họ.

img

Tại thị trấn nhỏ Laugavautn, chủ của nhà tắm địa nhiệt Sigurður Rafn Hilmarsson đã tạo ra biểu tượng quốc gia của Iceland, đó là bánh mì lúa mạch đen rúgbrauð. Ông đã chuẩn bị bánh cho nhiều du khách, bao gồm cả tổng thống Iceland Guðni Thorlacius Jóhannesson.

Khi được hỏi về bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt cho loại bánh này, ông khiêm tốn trả lời: "Nó có nhiều đường hơn những loại bánh khác."

img

Mặc dù lượng đường trong chiếc bánh giúp nó có một hương vị rất đặc biệt, hầu hết mọi người đều cho rằng điểm đáng chú ý nhất của rúgbrauð là cách tạo ra loại bánh này. Không giống với mọi loại bánh mì khác, bánh của ông Hilmarsson được nướng dưới lòng đất do chôn trong hố địa nhiệt.

Một tay cầm xẻng sắt, một tay xách theo xô bột bánh đã nhào kỹ, ông Hilmarsson tiến tới bãi nướng bánh để biểu diễn phương pháp độc đáo của mình. Ông đào một cái hố trên bãi đá cuội, chỉ chốc lát sau, trong hố đã ngập đầy nước đang sôi sục.

Ông tiếp tục đào tới khi cái hố sâu khoảng 30cm, sau đó ông từ từ đặt xô bột vào trong hố, đậy kín miệng xô, lấp đất xung quanh và đặt lên trên cùng một hòn đá nhỏ.

img

Đây là cách làm truyền thống tại Laugavautn và tới nay vẫn còn được sử dụng. Việc đặt một hòn đá lên trên cùng để đánh dấu cho mọi người biết bên dưới đang có một chiếc bánh.

Đây là việc làm hằng ngày của Hilmarsson. Sau khi chôn xô bột xuống đất, ông phải chờ tới 24 tiếng sau mới có thể đào lên. Sau khi làm mát bằng nước từ hồ, ông lấy ra một khối bánh rúgbrauð đã được nướng chín kỹ. Vì cách làm này mà món rúgbrauð đôi khi được gọi là "Bánh mì suối nước nóng".

img

Mặc dù rúgbrauð vẫn là món ăn chính trong ẩm thực Iceland, nhiều người đã chuyển sang dùng lò nướng hiện đại cho đơn giản và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, loại bánh mì độc đáo này phải được nướng trong hố địa nhiệt mới mang lại hương vị chuẩn truyền thống.

Tuyệt chiêu lựa trái cây trăm quả đều ngon như một

Không gì tuyệt hơn ăn trái cây vào mùa hè, nhưng phải chọn trái như thế nào mới là ngon nhất? Những tuyệt chiêu dưới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem