Chủ đề nóng

Lai Châu: Dấu hiệu thông thầu, doanh nghiệp trúng gói thầu bạc tỷ

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 21/09/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chưa trúng gói thầu nhưng Công ty TNHH MTV Minh Thảo (tổ 9, phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã được "bật đèn xanh" để tổ chức thi công trồng dặm nhiều cây xanh trên nhiều tuyến đường của TP Lai Châu. Trong khi đó, Giám đốc Công ty này thừa nhận, một lãnh đạo tỉnh là anh vợ của mình.
Bình luận 0

Chưa đấu thầu đã triển khai dự án

Nhiều ngày nay, doanh nghiệp tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu số 04, dự án trồng dặm, chăm sóc cây xanh và lắp dựng hàng rào các khu cây xanh đường nối hợp khối tỉnh do UBND Tp Lai Châu làm chủ đầu tư bức xúc trước việc dự án chưa được triển khai đấu thầu, nhưng một doanh nghiệp đã được "bật đèn xanh" thi công.

Trong vai một doanh nghiệp cần mua hồ sơ thầu, chúng tôi tìm đến Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu - nơi phát hành hồ sơ mời thầu. Sau nhiều ngày “ăn chực nằm chờ” chúng tôi mới tiếp cận được bộ phận phát hành hồ sơ.

Nhiều cây xanh được Công ty TNHH Minh Thảo trồng trên các tuyến phố trước khi mở thầu.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng giấy giới thiệu của Công ty, ông Khúc Văn Phong- Phó Phòng Quản lý đô thị TP Lai Châu không ngần ngại khuyên chúng tôi nên rút khỏi gói thầu. Bởi, gói thầu đã được một doanh nghiệp “tay to” ở tỉnh thực hiện từ lâu. Việc bán hồ sơ thầu, mở thầu chỉ gọi là có cho vui.

Theo tìm hiểu, gói thầu số 04, dự án trồng dặm, chăm sóc cây xanh và lắp dựng hàng rào các khu cây xanh đường nối hợp khối tỉnh với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng. Theo đó, đơn vị mời thầu bán hồ sơ từ ngày 25/7/2019, thời gian mở thầu là 15h ngày 5/8/2019 với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Phương thức lựa chọn nhà thầu, một giai đoạn một túi hồ sơ, thời gian thực hiện hợp đồng trong vòng 6 tháng.

Cụ thể, theo ông Phong, tại nhiều tuyến đường, khu quảng trường đường nối hợp khối tỉnh đã được một doanh nghiệp thực hiện trồng và chăm sóc cả năm nay. Nhiều loại cây xanh trong gói thầu cũng đã được doanh nghiệp này trồng trong vài tháng trở lại đây, hiện đang đâm chồi nảy nở xanh tốt. “Người ta trồng và chăm sóc cả năm nay rồi. Không tin bác ra phía ngoài quảng trường nhé, vườn cây người ta trồng cả rồi…”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm, từ nay đến cuối năm, TP Lai Châu sẽ triển khai nhiều gói cây xanh ở các tuyến đường và trồng bổ sung ở đường Nguyễn Lương Bằng nên nếu doanh nghiệp quan tâm sau này sẽ xem xét, giúp đỡ. Thấy chúng tôi lưỡng lự vẫn muốn mua hồ sơ mời thầu, ông Phong đành giới thiệu sang gặp một nhân viên của phòng để đóng tiền mua hồ sơ. Trước khi chúng tôi rời khỏi phòng ông Phong cũng không quên “dặn dò”, trường hợp cố tình tham gia cũng không có kết quả tốt đẹp.

Cũng là một trong những doanh nghiệp đi mua hồ sơ thầu, ông H - đại diện của Công ty A (xin được giấu tên) cho biết, phải mất rất nhiều thời gian ông mới cùng đồng nghiệp lên đến nơi phát hành hồ sơ mời thầu. Nhưng khi biết thông tin gói cây xanh đã được một công ty trồng trước khi đấu thầu, lãnh đạo công ty ông đã quyết định huỷ bỏ dự án, không mua hồ sơ thầu.

Ông Lương Chiến Công - Chủ tịch UBND TP Lai Châu cho biết sẽ kiểm tra dấu hiệu thông thầu, tuy nhiên chỉ ít ngày sau đó Công ty TNHH MTV Minh Thảo vẫn trúng thầu gói thầu chính công ty này đã thực hiện từ trước

Hứa cho thanh tra, kiểm tra

Ngày 6/8, chúng tôi đã làm việc với ông Lương Chiến Công - Chủ tịch UBND TP Lai Châu, sau khi cung cấp một số đoạn video thể hiện dấu hiệu Phòng Quản lý đô thị “bắt tay” với doanh nghiệp thông thầu gói cây xanh bạc tỷ, ông Công cho biết, sẽ giao cho Thanh tra thành phố kiểm tra lại quy trình đấu thầu. Trường hợp sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của nhà nước.

Trả lời câu hỏi của PV, lãnh đạo Tp Lai Châu sẽ xử lý ra sao trước những nội dung ông Phong nói với doanh nghiệp rằng dự án đã được một doanh nghiệp thực hiện gần xong, đồng thời "xin" doanh nghiệp không tham gia gói thầu này, ông Công cho hay: "Lỗi thì nó cũng lỗi rồi". Đồng thời cho biết, đây chỉ là phát ngôn cá nhân của ông Phong, chứ không liên quan đến UBND TP. Sau đó, ông Công không đi thẳng vào vấn đề khi PV hỏi Thành phố sẽ có hình thức xử lý ra sao đối với cán bộ bắt tay với doanh nghiệp để thông thầu.

“Đây là phát ngôn cá nhân của ông Phong tôi chưa kiểm chứng lại lời phát ngôn của ông ấy, cho nên việc ông Phong phát biểu là việc cá nhân của ông Phong còn lại chúng tôi sẽ kiểm tra lại quy trình đấu thầu. Việc tổ chức thực hiện gói thầu này như thế nào, có sai phạm chúng tôi sẽ giao cho Thanh tra xử lý theo quy định của nhà nước…”, ông Công nói.

Cũng theo ông Công, trường hợp doanh nghiệp đã trồng cây, nhưng lại không trúng thầu, doanh nghiệp đó sẽ phải nhổ bỏ cây đi để đơn vị trúng thầu làm. “Kể cả trồng rồi thì ông phải nhổ đi. Nếu tôi là ông khác trúng thầu, tôi có quyền yêu cầu ông nhổ đi tôi trồng mới vào…”, ông Công nói.

Vẫn trúng thầu

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Lai Châu đề nghị chúng tôi xuống phòng Quản lý đô thị làm việc với ông Phong. Tại đây, ông Phong thừa nhận việc làm nói trên của mình là sai. Theo ông Phong, Công ty TNHH MTV Minh Thảo không có gì xa lạ với Thành phố vì đã thực hiện nhiều gói thầu ở đây. “Người ta thực hiện một phần cấu kiện nào đấy, nhưng nếu làm được thì cứ làm, mình cũng bán hồ sơ bình thường. Mình cũng nói với anh em nếu quan tâm thì còn rất nhiều gói khác. Cái này rất nhạy cảm, mong anh em có gì thông cảm…”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, có 5 doanh nghiệp mua hồ sơ thầu, tuy nhiên chỉ có 3 công ty nộp hồ sơ. Đó là Công ty TNHH MTV Minh Thảo, Công ty TNHH MTV Việt Quang, Công ty TNHH MTV xây dựng Tùng Anh.

Buổi làm việc có mặt của ông Nguyễn Văn Trà - Giám đốc Công ty TNHH MTV Minh Thảo. Ông Trà cho biết, dự án trồng dặm, chăm sóc cây xanh và lắp dựng hàng rào các khu cây xanh đường nối hợp khối tỉnh là dự án cấp bách để phục vụ ngày kỉ niệm 110 năm thành lập tỉnh. Ông Trà thừa nhận Công ty được “bật đèn xanh” cho triển khai làm một số tuyến đường trọng yếu như khu vực Công ty Hoàng Nhâm, cửa Mường Than… Đến nay cây xanh đã tươi tốt.

“Có mấy công trình của Thành phố đòi hỏi cấp bách cây xanh để phục vụ ngày kỷ niệm sắp tới, lãnh đạo cũng bảo cho triển khai làm một số tuyến đường trọng yếu như khu vực Công ty Hoàng Nhâm, cửa Mường Than… bây giờ cây đã lên xanh tươi. Một số tuyến trồng trước nên cứ triển khai, trồng trước đó nhiều tháng rồi”, ông Trà nói.

Trước thông tin Công ty TNHH MTV Minh Thảo có mối liên hệ với lãnh đạo của tỉnh Lai Châu, doanh nghiệp được hưởng lợi từ uy tín của vị lãnh đạo này, ông Trà thừa nhận anh vợ ông là một vị lãnh đạo của tỉnh này.

Những nội dung buổi làm việc với ông Trà, ông Phong sau đó được PV thông tin lại cho ông Lương Chiến Công, thế nhưng kỳ lạ thay chỉ ít ngày sau đó Công ty TNHH MTV Minh Thảo là đơn vị trúng gói thầu số 04!

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem