Làm bánh trôi để cầu an lành ngày Tết

Thứ năm, ngày 19/02/2015 10:28 AM (GMT+7)
 Bánh trôi là một món ăn hấp dẫn ngày Tết bởi ý nghĩa mang lại sự ngọt ngào, an lành cho mọi người. Xin giới thiệu hai cách làm bánh trôi với hương vị khác nhau khá lạ miệng.
Bình luận 0

Nguyên liệu:

Bột gạo nếp: 1kg (có thể mua bột trộn sẵn làm bánh trôi) 

Bột gạo tẻ: 100g 

Đường mật (hoặc đường thốt nốt) xắt thành viên nhỏ: 200g 

Túi vải cotton 

Mè trắng

img

Cách làm:

1. Lấy thau lớn đổ bột nếp và bột tẻ, trộn đều. Đổ nước lọc vào trộn đều sao cho bột tan hoàn toàn. Ngâm bột khoảng ba - bốn tiếng cho bột lắng hoàn toàn.

2. Đổ bột ra túi vải cotton, cột chặt đầu túi, sau đó cột lên thanh cây cho nước chảy xuống, khoảng một giờ, kiểm tra thấy bột khô mịn, không dính tay là được.

Nếu mua bột trộn sẵn để làm bánh trôi nước thì không cần phải qua các khâu (1, 2) mà trộn bột theo tỷ lệ ghi trên bao bì sản phẩm.

3. Nắm bột thành viên bột tròn tùy theo ý thích (nhưng đừng quá lớn, khi ăn sẽ ngán). Kích cỡ trái dâu là vừa đẹp. Tiếp đó, ấn viên đường mật vào giữa viên bột, sau đó se kín mặt bột lại. Lưu ý nếu để hở, khi luộc bánh sẽ bể.

4. Nấu nước sôi, thả nhẹ bánh vào nồi, để lửa vừa. Khi chín, bánh sẽ nổi lên trên mặt nước, dùng vợt vớt ra chậu nước lạnh để sẵn cho bánh không bị dính và săn lại.

Vớt bánh sắp ra đĩa, trang trí bằng mè trắng. Khi ăn có thể rắc thêm chút đậu phộng rang giã nhuyễn rất thơm.

(Theo Phụ nữ Online)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem