Chủ đề nóng

Làm báo cùng Dân Việt: Dịch corona, cảnh báo từ vật dụng dùng chung

Châu Thanh Vĩnh (TP Phan Rang, Ninh Thuận) Thứ năm, ngày 13/02/2020 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa dịch do virus corona, tôi nghĩ rằng chúng ta đã quên một cảnh báo quan trọng về việc sử dụng vật dụng dùng chung. Đó là việc dùng chung cốc uống nước, hiện đang phổ biến tại cơ quan, trường học, nhà hàng, quán ăn đường phố, ...
Bình luận 0

Giữa “tâm bão” Covid-19 (Virus Corona), hàng loạt cảnh báo về phương thức lây nhiễm và hướng dẫn cách phòng lây, tránh nhiễm được WHO và Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân, trong đó nói nhiều đến việc rửa tay, mang khẩu trang và tránh tiếp xúc với người bệnh khi chưa có dụng cụ bảo hộ.

Tuy nhiên qua theo dõi trên hệ thống thông tin, tôi nghĩ rằng chúng ta đã quên một cảnh báo quan trọng, đó là việc dùng chung các vật dụng trong ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày ở cộng đồng, rất dễ lây nhiễm chéo Virus Corona do tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc miệng, mũi.

Đó là, ở Việt Nam gần như 100% quán ăn vỉa hè chỉ để duy nhất một thùng nước và vài cái ca, ly nhựa hoặc inox để rồi ai ăn xong cũng đến đó uống. Trong nhà hàng thì khá hơn, mỗi bàn có một bình nước cùng vài cái ly, ai ăn ở bàn đó cũng sử dụng đi, sử dụng lại số ly đó để uống mà không ai dám chắc rằng kết thúc buổi bán hàng có được rửa lại hay không?

Một bình nước thường thấy ở các cơ quan. Ảnh: Châu Thanh Vĩnh

Khi tìm đến một số trường học, cơ quan, ngân hàng, lễ tân khách sạn, bưu điện, kể cả trong một số bệnh viện… tại các bình nước nóng – lạnh chúng ta chỉ thấy có từ một đến vài cái ly uống nước dùng chung cho hàng chục người từ ngày này qua ngày khác; bước ra đường, ta lại thấy đây đó một thùng trà đá từ thiện và cũng chỉ một cái ly phục vụ cho hàng chục, hàng trăm người qua lại trên đường.

Từ những vật dụng này, chỉ cần nghĩ đến cảnh mình vô tình “ngoạm” vào đúng cái ly nước của một ai có mang mầm bệnh đã sử dụng trước đó không khỏi lạnh cả người.

Tôi tnghĩ rằng, việc lây nhiễm dịch bệnh do dùng chung vật dụng trong ăn, uống, sinh hoạt rất cần được Chính phủ và ngành Y tế quan tâm cảnh báo, đồng thời có giải pháp khuyến khích hoặc hỗ trợ cho các hàng quán sử dụng ly uống nước một lần cho khách ăn; bắt buộc các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, xe khách, tàu hỏa… phải sử dụng ly uống nước một lần cho các bình nước dùng chung. 

Đồng thời, yêu cầu học sinh tự trang bị chai nước cá nhân khi đến trường; khuyến cáo những người hảo tâm bố trí ly dùng một lần cho các thùng nước từ thiện, nếu chưa có kinh phí thì tạm dừng cho hết mùa dịch…

Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt trân trọng mời quý độc giả tham dự cuộc thi "Làm báo cùng Dân Việt" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt. 

Bài dự thi gửi về Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: bandocdanviet2010@gmail.com;

Điện thoại liên hệ: 0982340700.

Tác phẩm gửi về đề nghị ghi rõ: Tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của tác giả để tòa soạn liên hệ. 

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 3 triệu đồng; 01 giải ba trị giá 2 triệu đồng. Mỗi tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tác phẩm có chất lượng của tháng để trao thưởng 1 triệu đồng/01 giải xuất sắc, 2 giải bài viết chất lượng 500.000 đồng/giải (Tổng giải tác phẩm chất lượng mỗi tháng là 2 triệu đồng).

Các bài viết được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem