Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Chênh lệch 1,2 tỷ đồng cấp cây giống cho xã khó khăn

Tuấn Trung - Anh Nhiên Thứ bảy, ngày 05/10/2019 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ việc người dân ở xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn kiên quyết không nhận cây giống được nhà nước cấp phát, mới đây Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã có kết luận thanh tra. Theo đó, 8/17 xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chính sách có sai phạm trong công tác đấu thầu làm chênh lệch 1,2 tỷ đồng.
Bình luận 0

Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã ban hành kết luận thanh tra việc tổ chức, triển khai thực hiện các Chính sách dân tộc tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn). Đoàn thanh tra của Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã có buổi làm việc với UBND các xã và kiểm tra hồ sơ toàn bộ Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135 năm 2018.

Kiểm tra 17/17 xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chính sách cho thấy, có những sai phạm trong công tác đấu thầu, ký kết hợp đồng giữa UBND 8 xã (Bình La, Thiện Thuật, Yên Lỗ, Quang Trung, Hưng Đạo, Hồng Phong, Hồng Thái, Mông Ân) với các nhà thầu là Công ty cổ phần giống cây Miền bắc (địa chỉ tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và Công ty TNHH một thành viên Dương Khang Bắc Sơn (địa chỉ tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn).

Cụ thể, kiểm tra tại 8 xã trên, tổng số lượng cây được cấp là trên 550.000 cây (cây keo, mỡ, hồi, quế). Nếu mua theo giá được quy định tại Quyết định số 1714/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lạng Sơn thì sẽ hết trên 765,5 triệu đồng; tuy nhiên các xã đã mua theo giá của UBND huyện phê duyệt, với tổng số tiền là gần 1,97 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch giá là hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, người dân xã Hưng Đạo đã kiên quyết không nhận cây giống hỗ trợ vì giá cao hơn nhiều so với giá thị trường.  Ảnh ĐĐK

Do chênh lệch giá quá lớn nên đã có một số hộ dân phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí. Ngay sau khi phát hiện thông tin cây giống cung cấp cao hơn giá thị trường, UBND huyện Bình Gia đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra thực tế, làm rõ các nội dung liên quan và đã yêu cầu UBND các xã tổ chức khắc phục, cấp bổ sung, đủ số lượng cây cho các hộ được thụ hưởng chính sách, theo đơn giá quy định.

Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc trách nhiệm của các phòng chuyên môn của huyện Bình Gia, gồm: Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính - Kế hoạch và UBND các xã được thụ hưởng chính sách và các nhà thầu cung ứng giống cây trồng. Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND huyện Bình Gia chỉ đạo kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể có liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135 năm 2018 để xảy ra sai phạm.

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Lạng Sơn: Cấp phát cây giống cho nông dân cao hơn giá thị trường", phản ánh về nghi vấn sai phạm trong cấp phát cây giống tại huyện nghèo Bình Gia (Lạng Sơn), thuộc Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 135 năm 2018.

Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia (Lạng Sơn) cho biết: “Qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy giá đúng là có cao hơn thật nên ngay sau khi huyện tiếp nhận được thông tin đã chỉ đạo xã: buộc phải cấp cây cho dân theo đúng giá quy định, giá thị trường và đảm bảo không vượt giá quy định của tỉnh; tuyên truyền vận động nhân dân để người dân nhận cây trồng cho kịp thời vụ. Nội dung này xã đã thực hiện xong, hiện tại người dân đã nhận hết cây.

Liên quan đến việc xem xét trách nhiệm, đến nay huyện đã giao Thanh tra huyện tiến hành thanh tra tổng thể toàn dự án hỗ trợ giảm nghèo sinh kế trên địa bàn toàn huyện để xem xét đánh giá và từ đó có những chấn chỉnh, xử lý”, ông Nam nói.

Phát hiện những sai phạm trong công tác đấu thầu, ký kết hợp đồng giữa UBND 8 xã là: Bình La, Thiện Thuật, Yên Lỗ, Quang Trung, Hưng Đạo, Hồng Phong, Hồng Thái, Mông Ân huyện Bình Gia. (Q.D)

Trước đó, nhiều hộ dân xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn) phản ánh chính quyền địa phương thực hiện cấp phát giống cây trồng thuộc Chương trình 135 cho người dân với giá cây giống cao bất thường và có dấu hiệu tiêu cực nên họ đã kiên quyết không nhận cây giống. Lý do người dân đưa ra là mặc dù nằm trong dự án được hỗ trợ về giá, nhưng giá cây giống vẫn cao hơn nhiều lần so với giá cây giống ngoài thị trường, như vậy là có dấu hiệu nâng giá cây giống để trục lợi.

Theo người dân, ngoài thị trường, giá cây mỡ giống cao khoảng 30 - 40cm chỉ có 600 - 650 đồng/cây. Với các lý do trên, các hộ dân thuộc diện được cấp giống của xã Hưng Đạo đã từ chối nhận cây giống và đề nghị UBND xã Hưng Đạo phải cấp đủ từ 700 cây đến 1.000 cây/hộ.

Trước đó, ngày 18/12/2018, UBND huyện Bình Gia có Quyết định 3003/QĐ-UBND phê duyệt dự án hỗ trợ phát triển sản xuất (HTPTSX) thuộc Chương trình 135 xã Hưng Đạo năm 2018. Ngày 19/12/2018, UBND huyện có Quyết định 3019/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem