Chủ đề nóng

Lãnh đạo Lexus nắm quyền điều hành Toyota

Theo zingnews.vn Thứ năm, ngày 26/01/2023 21:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toyota Akio Toyoda, cháu trai người sáng lập Toyota, cho biết sẽ ngưng nắm quyền lãnh đạo công ty sản xuất ôtô lớn nhất thế giới kể từ ngày 1/4.
Bình luận 0


Lãnh đạo Lexus nắm quyền điều hành Toyota - Ảnh 1.

Ông Akio Toyoda và ông Koji Sato tham dự sự kiện của Toyota GAZOO Racing và LEXUS tại Tokyo Auto Salon 2023. Ảnh: Reuters.

Ngày 26/1, Toyota đã bổ nhiệm ông Koji Sato, giám đốc thương hiệu Lexus, làm giám đốc điều hành (CEO), thay thế ông Toyoda, theo Reuters.

Ông Toyoda sẽ được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị của Toyota. Ông Takeshi Uchiyamada, chủ tịch hội đồng quản trị hiện tại, sẽ từ chức nhưng vẫn ở trong hội đồng quản trị. Công ty cho biết các thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4.

Đây được cho là một thay đổi quan trọng trong bối cảnh Toyota đang vật lộn để đáp ứng sự chuyển dịch sang xe điện.

Vấn đề ai đứng đầu Toyota, công ty lớn nhất Nhật Bản và là một trong những nhà sản xuất có ảnh hưởng nhất thế giới, ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm. Nhưng thời điểm công bố sự thay đổi lãnh đạo là một bất ngờ.

Ông Akio Toyoda đã nắm quyền chủ tịch Toyota từ tháng 6/2009. Công ty cho biết ông lãnh đạo công ty sau khi tích lũy kinh nghiệm “trong mọi lĩnh vực liên quan đến ôtô, bao gồm sản xuất, tiếp thị và phát triển sản phẩm, cả ở Nhật bản và quốc tế”.

Ông cũng trở thành giám đốc điều hành của Toyota và giám sát quá trình vươn lên của Toyota để trở thành nhà sản xuất ôtô số 1 thế giới.

“Khi tôi nhìn lại 13 năm qua với tư cách chủ tịch, chưa bao giờ có một ngày nào yên bình. Tôi tin rằng trong 13 năm qua, tôi đã xây dựng một nền tảng vững chắc để đưa công ty tiến về phía trước”, ông Toyota ám chỉ đến nhiệm kỳ khó khăn trong cuộc họp báo ở Nhật Bản hôm 26/1.

Dưới thời ông Toyoda, nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới không quá mặn mà với xe điện. Toyota cho rằng công nghệ hybrid mà họ đi tiên phong với chiếc Prius phù hợp hơn với tài xế.

Hướng đi của Toyota đối với xe hybrid vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhà đầu tư và hoạt động môi trường. Nó cũng khiến nhiều người lo ngại Toyota sẽ bị tụt lại phía sau bởi sự trỗi dậy của xe điện.

“Không nghi ngờ gì nữa, ông Toyoda là một CEO có năng lực. Nhưng toàn bộ lĩnh vực ôtô cần phải tạo ra sự thay đổi đột phá và Toyota đã tụt hậu. Vì vậy, đây có thể là cơ hội cho một khởi đầu mới”, Anders Schelde, giám đốc quỹ AkademikerPension, cho biết. Quỹ này đã nhiều lần thúc ép Toyota đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Ông Sato bắt đầu sự nghiệp tại Toyota vào năm 1992 và trở thành kỹ sư trưởng của Lexus International vào năm 2016. Ông giữ vị trí chủ tịch Lexus International và Gazoo Racing Company, thương hiệu xe thể thao của Toyota, kể từ năm 2020.

Ông cũng đảm nhận vai trò điều hành tại Toyota và trở thành giám đốc xây dựng thương hiệu vào tháng 1/2021. Trong cuộc họp báo ngày 26/1, ông Toyoda cho biết ông Sato được chọn vì đã “làm việc chăm chỉ” để học hỏi triết lý của Toyota.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem