Chủ đề nóng

Lao động "tố" bị "cưỡng ép" ở Lâm Đồng: Sẽ hỗ trợ đưa lao động về quê

Duy Hậu Thứ tư, ngày 27/07/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết đang tiếp tục làm việc với các lao động cùng Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc để làm rõ các thông tin mà người lao động tố cáo.
Bình luận 0

Ngày 27.7, ông Võ Ngọc Hải, Phó Phòng Việc làm Sở LĐ-TB-XH Lâm Đồng cho biết, ngay sau khi biết thông tin người lao động tại thị xã Quảng Trị bị lừa đảo (báo Dân Việt đã phản ánh), đơn vị đã phối hợp với Công an để xác minh. Trước đó, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cũng xác nhận, đơn vị đã cử người điều tra, xác minh các thông tin báo nêu. Theo thiếu tướng Sơn, trên địa bàn đã từng xảy ra những vụ lừa lao động, do đó, ngoài việc xác minh vụ việc trên, Công an tỉnh cũng chỉ đạo cho các đơn vị thường xuyên thu thập, nắm bắt thông tin để kịp thời ngăn chặn tình trạng này.

Hiện cơ quan chức năng đã xác định, tại Lâm Đồng không có công ty nào có tên Công ty Cổ phần Hoa Việt (đơn vị tuyển dụng lao động trên tờ rơi); Địa chỉ trụ sở Công ty này (số 4, đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, ghi trong tờ rơi) thực chất là trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng. Trong ngày 26.7, Sở LĐ-TB-XH Lâm Đồng đã làm việc với Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc nhưng không phát hiện có sai phạm.

Hồ Quang Đạt và Võ Thanh Tú trao đổi với các PV. Ảnh: Duy Hậu

Trong một diễn biến khác, tối 26.7, các anh Võ Thanh Tú (khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị) và anh Hồ Quang Đạt (20 tuổi, thôn Tích Tường, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) đã quay trở về xã Tà Nung, TP Đà Lạt để trình báo với cơ quan chức năng địa phương. Trên đường về, hai anh này đã được một nhóm PV và đề nghi giúp đỡ. Sáng 27.7, Tú và Đạt đã được các PV đưa đến Sở LĐ-TB-XH và Công an Đà Lạt để trình báo. Hiện cả 2 người đã được cơ quan chức năng đưa về thị trấn Nam Ban để làm việc với Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc và chủ sử dụng lao động là một người tên Đa (trú tại thôn 4, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt).

Trước đó, trao đổi với các PV, anh Tú cho biết, trước đó họ đã nhìn thấy thông tin tuyển lao động của Công ty Cổ Phần Hoa Việt (số 4, Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt) trên tờ rơi dán ở cột điện. Theo thông tin từ tờ rơi, Công ty CP Hoa Việt cần tuyển 30 lao động nam, nữ chăm sóc hoa cây cảnh, với mức lương 6 triệu đống/tháng (bao ăn ở), 10 nữ tạp vụ văn phòng công ty, lương 5 triệu đồng/tháng (đã bao ăn ở). Tất cả các lao động này sẽ được làm việc tại Đà Lạt, công ty có xe đưa đón tận nơi miễn phí trong cả nước.

Các thông tin tuyển dụng hấp dẫn của Công ty CP Hoa Việt trên internet. Ảnh: Duy Hậu

Do hoàn cảnh khó khăn, đang cần việc làm nên Tú, Đạt cùng 2 người nữa đều ở Quảng Trị là Hồ Xuân Cường (30 tuổi), Phạm Bá Hợp (17 tuổi) đã liên lạc với số điện thoại của một người tên Tuấn ghi trên tờ rơi. Sau khi liên lạc, Tuấn đã hướng dẫn 4 người tới nhà xe Dũng Yến để vào Đà Lạt. Chiều ngày 22.7, 4 thanh niên nói đã theo hướng dẫn đón xe vào Lâm Đồng. 8 giờ sáng hôm sau cả 4 người được nhà xe Dũng Yến chở tới Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc trụ sở tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng (cách TP.Đà Lạt 30km).

Sau đó, Đạt và Tú đã được một người tên Đa đưa về làm cho gia đình ông với mức lương thỏa thuận là 2,4 triệu đồng/tháng (bao ăn ở), nếu làm tốt sẽ thưởng thêm 600.000 đồng mỗi tháng. Tại đây, ông Đa cho biết đã trả 2,6 triệu đồng cho công ty giới thiệu việc làm để đưa Tú và Đạt về nhà làm việc. Vì vậy, nếu Tú và Đạt muốn về thì gọi điện bảo người nhà gửi tiền vào trả cho ông mới được về. Để làm tin, ông Đa đã thu CMND, ví của Tú và Đạt.

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 26.7, Đạt và Tú đã trốn khỏi nhà ông Đa vì cho rằng điều kiện ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo trong khi làm việc nặng nhọc; mức lương lại thấp hơn rất nhiều sơ với hứa hẹn ghi trên tờ rơi của Công ty CP Hoa Việt. Trên đường đi, Đạt bán lắc bạc đeo tay lấy tiền vào quán internet để liên lạc với gia đình.

Về phía Sở LĐ-TB-XH, ông Hải cho biết, sau khi làm rõ các thông tin Sở sẽ tạo mọi điều kiện để đưa các lao động nói trên về quê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem