Chủ đề nóng

Lao động tự do tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

Diệu Thu Thứ ba, ngày 30/12/2014 15:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Lao động tự do có sổ tạm trú và được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình”, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết.
Bình luận 0

Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 30/12, phóng viên đặt câu hỏi: “Năm 2015, bắt buộc người dân tham gia bảo hiểm y tế. Vậy, lao động tự do sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?”

Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế cho biết, về nguyên tắc, có 5 nhóm tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do quỹ bảo hiểm xã hội đóng (cán bộ hưu trí, hưởng trợ cấp xã hội…), nhóm do ngân sách Nhà nước đóng (trẻ dưới 6 tuổi, người nghèo…).

Ngoài ra, tham gia bảo hiểm y tế còn nhóm do cá nhân và Nhà nước phối hợp (học sinh, sinh viên). Đối với nhóm có cá nhân tự đóng, người thuộc hộ gia đình làm nông có mức sống trung bình được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm.

 

 Lao động tự do có sổ tạm trú và được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

 Theo đó, lao động tự do được đóng bảo hiểm theo nhóm hộ gia đình. Tuy nhiên, hộ gia đình có thể nhiều dạng, hộ 1 người, hộ nhiều người. Nếu lao động tự do có 1 người cũng được gọi là hộ gia đình.

“Những người lao động tự do tối đa trong 3 tháng phải khai báo tạm trú. Vì thế, theo nguyên tắc, họ có sổ tạm trú sẽ được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình”, bà Hương nói.

Ngoài ra, nếu hộ gia đình có nhiều người lao động tự do thì được hưởng giảm mức đóng theo quy mô hộ gia đình.

Tại buổi gặp mặt báo chí, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cũng bày tỏ: “Bộ Y tế đã ý thức rất rõ làm thế nào để người dân mặn mà với bảo hiểm y tế”.

Chẳng hạn, Bộ Y tế quy định thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi về nguyên tắc phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp, không có thẻ bảo hiểm y tế có thể xuất trình giấy khai sinh, chứng sinh. Hiện Bộ Y tế quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh lập danh sách. Nếu các đối tượng chưa có thẻ phải chuyển cơ quan bảo hiểm rà soát và cấp thẻ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không quy định thêm các thủ tục mà Bộ Y tế đưa ra.

“Trong trường hợp khám chữa bệnh, cần giấy tờ, bệnh viện phải photo, không bắt bệnh nhân photo và không được thu thêm tiền”, bà Hương cho hay.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội ứng dụng công nghệ thông tin vào khám bảo hiểm y tế.

“Với cách này tôi tin rằng sẽ giảm phiền phà cho người khám bệnh bảo hiểm y tế”, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem