Chủ đề nóng

Lộ diện người gom đất xây dựng biệt thự trái phép ở Điền Viên Thôn

Vinh Hải Thứ ba, ngày 08/03/2016 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ sau một ngày kiểm tra thực địa tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (Ba Vì, Hà Nội), Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo với nhiều thông tin chi tiết chưa được UBND huyện Ba Vì công bố.
Bình luận 0

Ông Võ Nguyên Phong - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết, vị trí xây dựng các công trình vi phạm trên là đất ở nông thôn nằm giáp ranh, xen kẽ đất lúa, đất rừng đặc dụng. Tuy nhiên, chưa xác định được ranh giới và diện tích cụ thể. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng xác định toàn bộ 4,8ha xây dựng Điền Viên Thôn do ông Nguyễn Thành Ba (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đại diện đứng ra mua gom 13 thửa đất của người dân địa phương. Việc mua bán trao tay không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi mua đất, chủ đầu tư đã không lập quy hoạch, dự án đầu tư mà tổ chức xây dựng công trình nhà vườn. Chủ đầu tư đã chia làm 99 lô đất xây dựng các nhà vườn, trong đó mỗi lô đất có diện tích từ 200 - 500m2, với diện tích xây dựng khoảng 80 - 90m2/căn/lô và 1 lô xây dựng nhà trung tâm dịch vụ.

Theo thống kê của đoàn công tác Sở Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn/99 lô đất và 1 trung tâm dịch vụ. Các căn nhà hoàn thành cũng được Sở Xây dựng Hà Nội kiểm đếm chi tiết phân loại theo loại nhà, kết cấu nhà.

Trong đó có 24 căn xây dựng từ năm 2011 - 2012; có 3 căn xây dựng khoảng tháng 10.2013; có 3 căn vi phạm vào tháng 12.2014. Các trường hợp còn lại xây dựng vào khoảng từ tháng 2.2015 đến nay.

Chủ đầu tư đã chia làm 99 lô đất xây dựng các nhà vườn, trong đó mỗi lô đất có diện tích từ 200 - 500m2.

Sở Xây dựng Hà Nội xác định các hộ gia đình, cá nhân tự ý mua bán, chuyển quyền sử dụng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất…

Đối với các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích đã được UBND xã Yên Bài kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ban hành các quyết định xử lý theo lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, UBND xã Yên Bài không áp dụng các biện pháp ngăn chặn quyết liệt để xử lý triệt để.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã chỉ ra trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì khi có chỉ đạo kiểm tra nhưng chưa có báo cáo kết quả thực hiện. Đây là trách nhiệm thuộc UBND huyện, Chủ tịch UBND xã Yên Bài và các phòng, ban chuyên môn huyện.

Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài phối hợp với các lực lượng của huyện đình chỉ mọi hoạt động đối với các trường hợp vi phạm.

Như vậy, sau khi kiểm tra thực địa một ngày, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo chi tiết, cụ thể chỉ ra vi phạm, trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài.

Còn chính quyền huyện Ba Vì, xã Yên Bài qua nhiều năm giám sát địa bàn vẫn để gần 60 biệt thự không phép được hình thành tạo nên khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

Hiện nay, UBND huyện Ba Vì mới thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ vi phạm và xử lý trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem