Măng là loại củ quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Xuân - hè là thời điểm măng phát triển tốt nhất trong năm. Cứ sau mỗi trận mưa là măng lại vươn cao nhanh hơn.
Có nhiều loại măng khác nhau như măng tre, măng nứa hay măng củ, măng đã mọc dài. Thường măng non mới nhú được thích hơn vì nó giòn ngọt, mềm ngon và không bị xơ, già như măng đã mọc cao.
Nhiều người lo ngại ăn loại củ này nhưng thực tế trong loại củ này rất giàu dinh dưỡng.
Nghiên cứu cho thấy, măng rất giàu protein, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không những thế măng còn rất giàu chất xơ thô tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón.
Trong loại củ này cũng có chứa các cyanide - chất này khi vào cơ thể sẽ phản ứng với các enzyme tạo thành acid cyanhydric có thể gây ngộ độc, thậm chí là hôn mê.
Vì thế, khi chế biến bạn cần đặc biệt chú ý tới khâu chế biến.
Để đảm bảo an toàn khi ăn, bạn cần bóc bỏ toàn bộ vỏ măng và ngâm trong nước ấm có muối hoặc nước vo gạo sau đó rửa sạch.
Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều loại củ này, chỉ ăn từ 1 - 2 lần/tuần.
Măng có thể làm được rất nhiều món như xào, nấu canh, phơi làm măng khô, muối cay. Có một món cực ngon là măng kho thịt ba chỉ heo mà không nhiều người biết. Măng giòn ngọt, thịt ba chỉ heo béo ngậy kết hợp làm nên hương vị khiến người ăn 1 lần nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
- Măng tươi
- Hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quê
- Nước tương nhạt, nước tương đậm
- Muối ăn
- Đường phèn
Cách làm măng kho thịt ba chỉ
1. Măng tươi bạn bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, ngâm với nước muối ấm 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Dùng dao sắc gọt bỏ phần ngọn và đoạn gốc già.
2. Chẻ măng làm đôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể thái măng thành hình khác nhau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, thái lát. Thịt ba chỉ thái miếng vuông.
3. Đun nước sôi rồi thêm 1 thìa muối ăn. Trút phần măng vào chần khoảng 1 phút vớt ra bát nước lạnh.
4. Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn sau đó cho vào đây vài viên đường phèn. Đun tới khi đường tan, chuyển màu cánh gián thì cho thịt ba chỉ thái miếng vào. Đảo đều tay tới khi thịt chín, chuyển màu là được.
5. Lần lượt cho vào nồi thịt ba chỉ hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, Nêm thêm 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa nước tương nhạt, 3 thìa nước tương đậm rồi đảo thật đều để thịt ngấm các loại gia vị.
6. Khi thịt chín, bạn cho vào đây 1 bát nước và đun khoảng 10 phút. Khi nồi thịt sôi thì hớt bỏ phần bọt và các loại gia vị như gừng, hành lá, lá nguyệt quế, quế để tránh hương vị thịt bị át đi. Đậy nắp vung và kho thịt trong khoảng 20 phút.
7. Cho phần măng đã chần sơ trước đó vào nồi thịt kho, đảo thật đều và vặn lửa vừa đun cho tới khi sốt sền sệt. Nước sốt đậm đà phủ lấy thịt và măng trông rất hấp dẫn.
8. Rắc hành lá thái nhỏ vào rồi múc thịt kho măng ra đĩa và thưởng thức.
Măng và thịt ba chỉ đều là những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại nguyên liệu trên sẽ tạo nên một món ăn vừa ngon lại giàu dinh dưỡng.
Lưu ý, vì măng chứa hàm lượng không nhỏ axit oxalic vì thế khi nấu bạn nhớ chần qua nước sôi. Bước này vừa loại bỏ được chất gây hại lại giúp tăng mùi vị và đồng thời giúp cho cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.