Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê

Thùy Đặng Thứ năm, ngày 11/04/2024 08:45 AM (GMT+7)
Loại quả này là thực phẩm tốt cho não bộ, làm tăng cường miễn dịch, giúp tim khỏe mạnh, mắt sáng, giúp ngủ ngon hơn.
Bình luận 0

Bí đỏ là loại quả không chỉ dùng để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. 

Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, loại quả này cũng chứa lượng calo tương đối thấp, do 94% bí ngô là nước. 

Bí đỏ cũng chứa nhiều beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A. Hơn thế nữa, hạt bí ngô cũng ăn được, chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. 

Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê- Ảnh 1.

Bí đỏ rất tốt cho sức khỏeBên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, loại quả này cũng chứa lượng calo tương đối thấp, do 94% bí ngô là nước.

Loại quả này rất giàu vitamin A nên sẽ hỗ trợ cải thiện, bảo vệ thị lực. Thiếu vitamin A là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Bí đỏ là thực phẩm tốt cho não bộ, làm tăng cường miễn dịch, giúp tim khỏe mạnh, mắt sáng, giúp ngủ ngon hơn, hỗ trợ chăm sóc da cũng như làm đẹp, giúp giảm cân.

Trong Đông y, loại quả này là vị thuốc quý, vị ngọt, tính ấm, có công dụng: thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch..., thường chữa đau đầu chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu...

Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê- Ảnh 2.

Bí đỏ dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh bí đỏ như sau:

Nguyên liệu làm bánh bí đỏ: 

- 300g bí đỏ gọt sạch vỏ thái vuông

- 400g bột nếp khô

- 2 thìa sữa đặc

- 100g đường kính

Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê- Ảnh 3.

Nguyên liệu làm bánh bí đỏ

- 100-150g đỗ xanh tách vỏ, ngâm nước ấm tầm 3 tiếng.

- 150g vừng

- 3 thìa dừa sợi

- 2 thìa bột béo (nếu có) giúp bánh phồng và thơm hơn.

- 2 thìa bột gạo để bánh ko xẹp, vỏ giòn hơn.

Cách làm bánh bí đỏ: 

*Vỏ bánh: hấp bí lên xong tán nhuyễn, cho 50g đường, sữa đặc trộn lên cùng bột béo, bột gạo và cho từ từ bột nếp vào. Trộn bột đến khi ưng - không dính tay, xốp (tuỳ thích ăn ngọt hay vừa để thêm bớt đường hay sữa đặc). Trộn xong cho bột nghỉ tầm 30-40 phút, thời gian đó đi làm nhân.

Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê- Ảnh 4.

Cách làm bánh bí đỏ: Nhào bột nếp với bí đỏ hấp chín

*Nhân bánh: hấp đỗ xanh lên tán nhuyễn, cho 50g đường và nước lên đun tan đường thì cho đỗ đã tán nhuyễn vào đảo đều ra rồi cho dừa bào sợi vào xên lên, nếm ngọt nhạt để điều chỉnh, cho vào khoảng 1 thìa dầu ăn để nhân bánh nó ngậy. Để nguội rồi viên tròn nhỏ đều nhau.

Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê- Ảnh 5.

Cách làm bánh bí đỏ: Đỗ xanh đồ chín tán nhuyễn rồi xào với đường và dừa sợi.

* Nặn bánh: chia vỏ bánh thành các viên tròn đều nhau (định lượng vỏ tầm 40g, nhân 15-20g), xoa dầu ăn vào tay - lấy viên vỏ bột bánh cho vào lòng bàn tay ấn dẹt rồi cho nhân vào trong bao tròn kín, sau đó lại ấn dẹt dẹt chiếc bánh để khi chiên phồng lên rất ngon.

Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê- Ảnh 6.

Cách làm bánh bí đỏ: Chiên bánh

- Vừng rang lên nặn bánh xong lăn vừng (cho vừng vào cái bát tô lăn và vùi bánh vào vừng sẽ bám đều) khi chiên lửa vừa lật liên tục. Khi bánh vàng đều và phồng căng thì vớt ra cho ráo dầu rồi thưởng thức.

Loại quả giàu vitamin A, giúp mắt sáng, tim khỏe mạnh, đem làm bánh già trẻ đều mê- Ảnh 7.

Cách làm bánh bí đỏ: Bánh nóng hổi vừa ra lò ăn rất ngon

Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ loại quả này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thùy Đặng thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem