Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản

Thứ tư, ngày 30/08/2023 15:46 PM (GMT+7)
Đúng như tên gọi, lá và thân của cây này có vị đắng nhưng nấu lên được món rất ngon, là đặc sản của một vùng.
Bình luận 0

Rau đắng là loại rau còn còn được gọi là rau càng tôm, rau xương cá. 

Đây là loại rau dại mọc ở nhiều vùng quê, có lá hơi giống rau sam, có thể ăn được hoặc lấy về làm dược liệu.

Trong Đông y, rau đắng có tính bình, vị đắng, rất tốt cho hệ tiêu hóa, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt. Người ta thường dùng loại rau này trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, hạ sốt, mát gan…

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 1.

Ngoài ra, loại rau đắng còn cực kỳ giàu vitamin C, ăn thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho thành mạch. 

Không chỉ vậy, loại rau này cũng giàu tanin, saponin, flavonoid, alkaloid, sesquiterpene… 

Đây đều là các chất có tác dụng kháng khuẩn, cực kỳ phù hợp với người hay mắc chứng cảm cúm, nhiễm trùng.

Giống như rau sam, rau đắng có thể ăn cả thân và lá. Người ta dùng loại rau này làm rau sống, nấu canh, ăn với cháo, nhúng lẩu… Bà con vùng Nam Bộ còn có món rau đắng ăn với cháo cá lóc, cá kèo, canh chua rau đắng rất ngon, ngày nay nó như một món ăn đặc sản mà ai đến đây cũng phải thử.

Nếu như ăn sống loại rau thường cho vị đắng hơn thì khi nấu chín vị đắng sẽ được trung hòa, dễ ăn hơn. Dưới đây là một món canh từ rau đắng cực kỳ ngon và bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua.

Canh chua rau đắng

Nguyên liệu

- Rau đắng: 500g

- Cá basa: 1kg (có thể chọn cá rô hoặc bất cứ loại cá nào mà bạn thích)

- Gia vị: Muối, mì chính

- Me

- Rau húng quế

Cách làm

1. Cá basa mua về bạn làm sạch, cắt khúc vừa ăn rồi chần sơ qua nước nóng.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 2.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

1. Bước này vừa giúp cho cá sạch hoàn toàn chất nhớt còn sót lại đồng thời khử mùi tanh hiệu quả.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 3.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

2. Rau đắng, húng quế rửa sạch, để cho ráo nước. Tỏi băm nhỏ.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 4.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

3. Cho mỡ lợn vào nồi đun nóng rồi phi thơm tỏi. Lưu ý, với món canh rau đắng này bạn nên dùng mỡ lợn để canh được thơm ngon hơn nhé.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 5.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

Khi tỏi đã vàng thơm, lần lượt cho cá basa vào rán vàng đều các mặt.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 6.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

4. Thêm nước lọc ngập mặt cá, đậy vung và đun sôi.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 7.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

5. Cốt me bạn cho ra bát, thêm nước nóng rồi dầm nhuyễn ra. Lọc lấy phần nước cốt sau đó nêm vào nồi cá basa đang đun trên bếp.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 8.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

Để canh đậm đà hơn, hãy nêm 1 thìa muối ớt giã nhuyễn. Bạn có thể dùng bột canh, hạt nêm để thay thế nhưng muối ớt vẫn là ngon nhất.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 9.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

6. Tiếp tục đun canh cho tới khi cá chín thì thêm rau đắng cùng rau húng quế rửa sạch vào nấu chín là có thể tắt bếp.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 10.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

7. Múc canh cá ra bát và dùng khi còn nóng. Canh cá rau đắng rất thơm, ra có vị đắng đặc trưng, thịt cá ngọt thơm chấm cùng bát nước mắm chua chua cay cay kích thích vị giác vô cùng.

Cây hay bị nhầm là rau sam, đắng ngắt nhưng là kho vitamin C, nấu với con này được món đặc sản - Ảnh 11.

(Ảnh: Ẩm thực ngư dân)

Một số lưu ý khi ăn loại rau đắng

- Rau đắng là cây thân thảo mọc sát mặt đất vì thế nên dễ bám nhiều đất cát. Khi rửa, bạn cần chú ý rửa 2 - 3 lần nước, ngâm nước muối loãng để rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai nên cẩn thận khi ăn các món từ rau đắng.

- Không nên ăn quá nhiều loại rau đắng trong 1 ngày.

- Rau đắng nếu dùng sai cách có thể gây ra cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa vì thế bạn cần lưu ý. 



Đặng Giang (Thời báo văn học nghệ thuật )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem