Loại rau thơm ngon, bổ dưỡng, cắt bán Tết giá 15.000 đồng/kg, người Hà Nội thu tiền triệu/ngày
Loại rau thơm ngon, bổ dưỡng, cắt bán Tết, giá tăng 15.000 đồng/kg, người Hà Nội thu tiền triệu/ngày
Minh Ngọc
Thứ bảy, ngày 21/01/2023 11:02 AM (GMT+7)
Những ngày cận Tết Nguyên đán, khắp cánh đồng trồng rau cần của thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) rộn ràng tiếng cười, niềm vui. Theo chia sẻ của người dân, cận Tết giá rau cần tăng cao 15.000 đồng/kg nên bà con rất phấn khởi, thu tiền triệu mỗi ngày.
Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ngày 20/1 (tức ngày 29/12 âm lịch) khắp cánh đồng trồng rau cần của thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) rộn ràng tiếng cười, niềm vui. Bà Phùng Thị Thơm cho biết, cận Tết Nguyên đán, giá rau cần tăng cao 15.000 đồng/kg nên người trồng rau rất vui mừng.
Bà Phùng Thị Thơm vui mừng vì giá rau cần tăng 15.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Ngọc
Gia đình bà Thơm hôm nay cắt bán cho thương lái hơn 1 tạ rau cần với giá 15.000 đồng/kg. Bà dự tính sẽ thu về hơn 1,5 triệu đồng.
"Năm nào cũng vậy, cận Tết Nguyên đán giá rau cần luôn tăng cao do nhu cầu của người dân cũng tăng vọt. Người dân trồng rau cần ở xã Khai Thái rất phấn khởi, cả năm chỉ trông chờ vào mấy ngày này", bà Thơm vui mừng chia sẻ với Dân Việt.
Thương lái đánh ô tô về thu mua rau cần, giá tại ruộng ngày 20/1 (tức ngày 29/12 âm lịch) là 15.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Ngọc
Chị Trần Thị Hạnh (thương lái thu mua rau cần) cho hay, hiện mỗi ngày chị thu mua của bà con từ 6 tạ đến 1 tấn rau cần mỗi ngày. Mấy ngày trước thì giá chỉ 5.000 đến 6.000 đồng/kg, nhưng chỉ còn 2 ngày nữa là hết năm nên giá rau cần cũng tăng đột biến lên 15.000 đồng/kg".
"Do nhu cầu của thị trường tăng cao nên mấy ngày này tôi phải thuê cả xe ô tô để chở rau cần. Rau cần Khai Thái nổi tiếng ăn giòn, rau trắng muốt nên tiêu thụ rất dễ dàng", chị Hạnh nói.
Trồng 3,3 sào rau cần, hôm nay dậy từ 4h sáng để cắt 1,5 tạ rau bán cho thương lái, dù phải dậy sớm nhưng trò chuyện với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Hồng vẫn tươi cười chia sẻ: "Một năm người dân chúng tôi trồng từ 10 đến 12 vụ rau cần. Rau cần có từ lúc cấy đến lúc thu hoạch chỉ 1 tháng, công chăm sóc ít nên dễ tiêu thụ, hiệu quả hơn trồng lúa rất nhiều. Hôm nay cắt bán 1,5 tạ rau cần với giá 15.000 đồng/kg, dự kiến hôm nay tôi sẽ thu về trên 2 triệu đồng".
Ông Phùng Bá Hạnh phấn khởi cho hay, gia đình đang trồng hơn 1 sào rau cần, hôm nay cũng phải dậy từ sáng sớm để kịp cắt giao bán cho thương lái. "Tôi năm nay hơn 60 tuổi, nghề trồng rau cần đã có ở Khai Thái từ lâu, mỗi độ dịp Tết là bà con lại vui mừng vì rau bán được giá, cho thu nhập cao".
Chia sẻ với Dân Việt, anh Nguyễn Văn Hùng cho biết, cây rau cần được trồng Khai Thái đã hơn chục năm nay. Ban đầu chỉ có một số gia đình ở thôn tự chuyển từ trồng lúa sang trồng rau cần ở những thửa ruộng vùng trũng. Thấy rau cần hợp thổ nhưỡng, phát triển tốt và cho thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác nên các hộ dân trong thôn cũng học theo.
"Các hộ trồng rau cần đều có hệ thống bể rửa có độ sâu hơn 1 mét, được rửa sạch và thay nước sau mỗi lứa thu hoạch. Nhờ vậy, chất lượng rau được đảm bảo và mẫu mã vô cùng bắt mắt. Từ khi làm rau sạch, đầu ra cũng thuận lợi, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán nên bà con không phải vất vả tìm nơi tiêu thụ như trước", anh Hùng nói.
Đầu năm 2020, rau cần của xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên) đã được thành phố Hà Nội công nhận 4 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố. Kết quả đó đã mở ra hướng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, bền vững, hiệu quả cao cho người dân địa phương. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, người trồng rau cần ở Khai Thái tiếp tục duy trì sản xuất theo hướng an toàn, giữ gìn danh hiệu đã được công nhận.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.