Chủ đề nóng

Long An: DN và nhiều hộ chăn nuôi cam kết sản xuất thịt heo an toàn

Thứ bảy, ngày 13/04/2019 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm góp phần giúp người dân và các cơ sở sản xuất chăn nuôi, người chế biến và người buôn bán thịt heo hiểu dúng về dịch tả heo châu Phi, chiều 12.4, Hội Nông dân tỉnh Long An phối hợp cùng các cơ quan ban ngành tỉnh, Báo Nông thôn Ngày nay và Công ty CP GreenFeed Việt Nam đã tổ chức hội nghị tuyên truyền “Sản xuất và tiêu thụ thịt theo an toàn”.
Bình luận 0

Gần 300 đại biểu đại diện cho các đơn vị cung cấp thực phẩm an toàn, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh nhà hàng, nông trại chăn nuôi heo, lò mổ, trường học, DN có bếp ăn tập thể... đã đến tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, nhiều hộ chăn nuôi, DN cung cấp thức ăn gia súc đã cam kết sẽ sản xuất thịt heo an toàn nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng trước thực trạng có nghi ngại chất lượng thịt heo trong tình hình dịch tả heo châu Phi đã gây nhiễm 23 tỉnh, thành.

An toàn từ trang trại đến bàn ăn

Tại hội nghị, bà Lê Thị Mai Khanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An cho biết, tỉnh chưa ghi nhận ca dịch tả châu Phi nào.

Ông Phạm Minh Hùng - Uỷ viên Thường vụ BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam phụ trách phía Nam, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

“Với tỉnh Long An, không phải có dịch chúng tôi mới tổ chức phòng chống. Năm 2018, tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng cảnh giác với các dịch bệnh trên gia súc. Khi Hưng Yên xảy ra dịch tả heo châu Phi, tỉnh đã yêu cầu các huyện siết chặt phòng chống dịch. Và tỉnh đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để đối phó với dịch bệnh này”, bà Khanh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Giàu (Mỹ Thạnh, Thủ Thừa) - một nông hộ đang nuôi 30 nái và 150 heo thịt cho biết, hiện trại ông đang nuôi heo với quy trình an toàn, sử dụng nước giếng sạch… “Trại heo của tôi cách khu dân cư 200m và đang chăn nuôi theo  quy trình khép kín, được kiểm soát dịch rất tốt”, ông Giàu khẳng định.

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Lắm - một hộ chăn nuôi heo ở xã An Thạnh (Bến Lức), từ khi dịch xảy ra, qua tuyên truyền, ông mới biết dịch tả heo châu Phi lây lan qua đường thức ăn.

“Trước đây, thỉnh thoảng tôi vẫn mua thức ăn dư thừa của các bếp ăn công nghiệp về cho heo ăn. Tuy nhiên, khi nghe thông tin có dịch, và được tuyên truyền tôi quyết định ngừng sử dụng loại thức ăn quán xá, chỉ dùng cám công nghiệp. Đàn heo đang được bảo vệ rất tốt trước nạn dịch heo châu Phi”, ông Lắm chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Truyền - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP GreenFeed Việt Nam - một DN chuyên cung cấp thức ăn gia súc có nhà máy đóng trên địa bàn Long An cho biết, dịch tả heo châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bệnh này không lây lan sang người và các loài động vật khác. Người tiêu dùng không cần thiết phải ngưng sử dụng thịt heo, tuy nhiên, cần phải lựa chọn sản phẩm thịt heo có nguồn gốc an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại hội nghị, nông dân chăn nuôi và nhà cung cấp thức ăn gia súc cam kết chăn nuôi heo an toàn để người tiêu dùng an tâm tiêu thụ.

“Các cơ quan chức năng và nông dân chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Long An đang làm rất tốt về an toàn sinh học trên đàn heo trước dịch bệnh. Tôi nghĩ người tiêu dùng nên an tâm sử dụng thịt heo”, ông Truyền đánh giá.

Theo ông Truyền, người tiêu dùng đặc biệt là các DN kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể cần hiểu rõ điều này và biết cách phân biệt giữa thịt heo bẩn và thịt heo an toàn ngoài thị trường.

Theo ông Phùng Văn Mười - Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh, an toàn thực phẩm tỉnh Long An, để nhận biết thịt heo không nhiễm dịch tả heo châu Phi, về mặt cảm quan người tiêu dùng nhận thấy thịt sẽ khô, mùi tự nhiên không chua, màu trắng hồng hoặc đỏ nhạt...

Để người tiêu dùng an tâm

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, hiện trong số tổng đàn heo khoảng 162.000 con của tỉnh có 80% được chăn nuôi từ các hộ gia đình, số còn lại được nuôi theo mô hình trang trại. 24 cơ sở giết mổ heo với công suất gần 1.000 con heo thịt mỗi ngày.

Đối với các trang trại, các DN đầu tư áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, từ khâu chọn giống, kỹ thuật nuôi, thức ăn chăn nuôi cho đến nguồn nước uống, vệ sinh chuồng trại được xử lý kỹ lưỡng, tiêm phòng các loại vắc-xin theo định kỳ.

Sức mua thịt heo trên địa bàn tỉnh Long An vẫn đảm bảo.

Riêng với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, ngành nông nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi phòng chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm theo 3 hướng: Từ bên ngoài vào hộ chăn nuôi, giữa các con heo trong đàn và từ hộ ra môi trường hoặc sang hộ chăn nuôi khác.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An cho biết, ông đã yêu cầu Hội Nông dân các huyện, thị, thành Hội phối hợp với ngành chức năng, các đoàn thể ở địa phương tích cực tuyên truyền người chăn nuôi tuân thủ các quy định về kiểm soát dịch bệnh, về an toàn thực phẩm trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm thịt heo ra thị trường; tuyên truyền đến người tiêu dùng mạnh dạn sử dụng những sản phẩm thịt heo an toàn từ những địa chỉ đáng tin cậy, được kiểm soát bởi các cơ quan chuyên ngành, nhất là các sản phẩm có quy trình sản xuất chặt chẽ, có thể truy xuất được nguồn gốc; không vì thiếu thông tin về dịch bệnh mà quay lưng với thịt heo.

Người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Long An đang thực hiện quy trình nuôi heo an toàn.

Ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản Long An cho biết, sức mua thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn bình thường. Đó là nhờ tỉnh đang kiểm soát dịch rất tốt, đàn heo đảm bảo chất lượng, an toàn.

Tại hội nghị, ông Phạm Minh Hùng - Uỷ viên Thường vụ BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam, phụ trách phía Nam, đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian qua. Ông đề nghị, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi theo hướng an toàn, tạo ra sản phẩm sạch để người tiêu dùng an tâm sử dụng. Đặc biệt, cần tuyên truyền đến người tiêu dùng mạnh dạn sử dụng những sản phẩm thịt heo an toàn từ những địa chỉ đáng tin cậy, được kiểm soát bởi các cơ quan chuyên ngành, nhất là các sản phẩm có quy trình sản xuất chặt chẽ, có thể truy xuất được nguồn gốc...

Trần Cửu Long
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem