Chủ đề nóng

Luật sư nói về vụ người đàn ông đánh bé 12 tuổi chấn thương sọ não

L.Đ.V Thứ sáu, ngày 13/12/2019 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý về vụ bé trai 12 tuổi nghi bị đánh đến chấn thương sọ não ở Khu đô thị Ciputra (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Bình luận 0

Liên quan đến vụ bé trai 12 tuổi nghi bị đánh đến chấn thương sọ não ở Khu đô thị Ciputra (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo thông tin ban đầu, có thể nhận thấy đây là hành vi hết sức thiếu văn hóa và còn vi phạm pháp luật có thể đến mức xử lý hình sự.

Kết quả khám của cháu N.A.

Hành vi hành hung, đánh đập cháu bé là rất rõ ràng, có người chứng kiến, có camera ghi lại hình ảnh. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, tiến hành trưng cầu giám định thương tích của cháu bé để làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp cháu bé có thương tích thì dù dưới 11% vẫn có thể khởi tố người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: Có tính chất côn đồ và phạm tội với người dưới 16 tuổi.

Như vậy, trong trường hợp thương tích của nạn nhân chưa đến 11% nhưng với tình tiết là “có tính chất côn đồ, phạm tội đối với người dưới 16 tuổi” thì người đàn ông này sẽ bị đối mặt với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp thương tích của nạn nhân từ 11% đến 30% thì người đàn ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, điều 134 bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm.

“Nếu kết luận của cơ quan chức năng giống như tố cáo của mẹ cháu mẹ, có thể thấy hành vi của người đàn ông này là hết sức côn đồ, không phù hợp với đạo đức, văn hóa của người Việt Nam và vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, vi phạm pháp luật hình sự. Dù người đàn ông này có hối lỗi, bồi thường cũng vẫn cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung” – vị luật sư nêu quan điểm.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Cường, nếu người đàn ông này có dấu hiệu bất thường về tâm lý, cần cho đi giám định tâm thần để xác định mức độ nhận thức, điều khiển hành vi (bởi một người bình thường sẽ không thực hiện hành vi như vậy). 

Trong trường hợp người đàn ông này có biểu hiện kích động, trả thù nạn nhân sẽ cần áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ hình sự hoặc tạm giam để điều tra (khi khởi tố vụ án hình sự) theo quy định pháp luật.

Vị luật sư nhận định, vụ việc này sẽ là một bài học cho những ai tham lam, ích kỷ, thiếu văn hóa, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, đặc biệt là trẻ em. Cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý những trường hợp bảo hành, xâm hại trẻ em để giảm bớt những vụ việc tương tự.

Trước đó, chị Trịnh Thị H.Y, là mẹ cháu N.A (12 tuổi) đã có đơn tố cáo gửi công an phường Xuân Đỉnh. Theo nội dung đơn tố cáo, khoảng 17h ngày 6/11, cháu N.A đang chơi cầu lông cùng con trai ông Trần Đ.H tại sân bóng, khu vui chơi chung của tòa nhà.

Sau đó, ông Hà cho rằng cháu N.A cầm vợt cầu lông của con trai mình nên đã có hành động quát mắng, đấm thẳng vào thái dương, ngực và đá vào chân cháu bé.

Sau sự việc, chị Yến đã đưa cháu N.A đi viện kiểm tra, kết quả cháu N.A bị chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn động não, chấn thương phần mềm vùng ngực.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem