Chủ đề nóng

Mở đường lâm sinh để phát triển kinh tế rừng

Chủ nhật, ngày 06/04/2014 00:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là khâu đột phá của tỉnh Bắc Kạn khi xác định đầu tư mở rộng hệ thống đường lâm nghiệp (lâm sinh) trong việc phát triển kinh tế rừng những năm tới.
Bình luận 0
Hiện nay, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt Đề cương dự án quy hoạch đường lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ông Phạm Ngọc Kiên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Bắc Kạn cho biết: “Bắt đầu từ năm 2013, Chi cục đã cho triển khai xây dựng 4 tuyến đường lâm nghiệp với tổng chiều dài gần 10km đến các cánh rừng trồng tại 2 huyện Chợ Đồn và Bạch Thông. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, chi cục sẽ tiếp tục triển khai xây dựng thêm 5 tuyến đường lâm nghiệp nhằm tăng giá trị kinh tế rừng trồng.

Hệ thống đường lâm nghiệp được mở là đường lâm nghiệp cấp 4, với kinh phí cho mỗi tuyến khoảng 500 triệu đồng. Đường được thiết kế rộng 4m, mặt đường 3m để thuận lợi cho việc vận chuyển gỗ của người dân. Dự kiến những năm tới, các tuyến đường lâm nghiệp được đầu tư xây dựng vào các khu rừng trồng sẽ phát huy hiệu quả, làm tăng giá trị rừng trồng. Sau khi làm xong sẽ giao cho nhân dân quản lý, sửa chữa thường xuyên, bảo đảm tính lâu dài. Khi quy hoạch mạng lưới đường lâm nghiệp hoàn thành, trong những năm tới Bắc Kạn sẽ lồng ghép các nguồn vốn để mở đường, coi đó là động lực thúc đẩy khai thác tiềm năng đất lâm nghiệp, đưa nghề rừng phát triển bền vững. Tuy nhiên việc mở đường lâm nghiệp hiện nay bước đầu cũng gặp không ít khó khăn.

Việc mở đường lâm nghiệp có ý nghĩa quyết định đối với phát triển kinh tế rừng trên địa bàn Bắc Kạn trong những năm tiếp theo, nên các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực hiến đất làm đường lâm nghiệp đến các cánh rừng trồng, từ đó giảm chi phí đầu tư sản xuất, tăng giá trị kinh tế của rừng trồng, góp phần giúp người trồng rừng xoá đói giảm nghèo bền vững.
Thào Minh (Thào Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem