Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở quê tôi trong những dịp tết, hội Xuân, cùng với bánh kẹo, thuốc nước tiếp đãi thịnh tình khách đến chơi nhà, nhà nào cũng có sẵn cơi trầu têm cánh phượng mời khách. Lệ mời trầu đầu Xuân thường được các gia đình để qua Rằm tháng Giêng để mời khách xa gần.
Người quê tôi quan niệm rằng mời trầu đầu xuân cho môi thắm duyên nồng, cho ai ăn vào cũng gặp vận đỏ may mắn cả năm, khách đường xa thì vạn lộ bình an, người buôn bán thì xuôi chèo mát mái, công việc hanh thông, người tri thức thì học hành đỗ đạt, người nông tang thì mùa màng bội thu. Ai cũng mong cho vận đỏ, vận son cùng khách trong cả một năm mới may mắn, thuận lợi.
Và cũng vì thế, từ xưa theo lệ làng, hầu như nhà nào cũng có hàng cau trước ngõ và ngoài bờ giậu thêm vườn trầu. Ngay từ thủa niên thiếu, con trẻ đã được dạy cách têm trầu, lựa cau, ngoài đôi mươi các nam thanh nữ tú đều sành têm và học cách ăn trầu.
Nội tôi kể rằng ngày nội cỡ mười tuổi đã được cố ngoại dạy cho cách lựa cau buồng bánh tẻ, lá trầu vàng tươi để têm ra miếng trầu ngon mời khách. Nội hoài niệm những năm khốn khó tết đến xuân về thiếu thốn đủ bề thì miếng trầu đầu xuân là tấm thịnh tình mời khách viếng thăm. Nên nhà nào cũng để dành buồng cau ngon nhất gọi là cau bánh tẻ vừa tới hạt, không non, không già cùng những lá trầu tươi nhất vừa ngả vàng để têm ra những miếng trầu thơm mời khách. Cơi trầu têm ngày cuối năm được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo bởi người quê tôi quan niệm để thể hiện tâm tình của chủ nhà và đức tính người têm, đặc biệt nhà có phụ nữ.