Một bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát bị ung thư giai đoạn cuối và những điểm đáng chú ý trong phần tranh luận tuần qua

Chinh Hoàng Thứ bảy, ngày 30/03/2024 15:32 PM (GMT+7)
Cựu Trưởng ban kiểm soát của SCB là 1 trong 3 bị cáo thuộc nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị đề nghị 3 năm tù cho hưởng án treo. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo này hành vi thiếu trách nhiệm để bị cáo Trương Mỹ Lan rút tiền của SCB.
Bình luận 0

Cựu trưởng ban kiểm soát của SCB bị ung thư giai đoạn cuối

Trong vụ án Vụ Vạn Thịnh Phát Thịnh Phát bị cáo Lưu Quốc Thắng (cựu Trưởng ban kiểm soát SCB, là 1 trong 3 bị cáo ở nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị đề nghị 3 năm tù cho hưởng án treo), luật sư đề nghị HĐXX xem xét về cáo buộc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không ngăn chặn kịp thời để bị cáo Trương Mỹ Lan rút tiền của SCB; và mong tòa xem xét số tiền bị cáo Thắng gây thiệt hại cho SCB 344.695 tỷ đồng.

Một bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát bị ung thư giai đoạn cuối và những điểm đáng chú ý trong phần tranh luận tuần qua- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Lê Giang

Theo luật sư, bị cáo Thắng đã làm tròn trách nhiệm trong thời gian giữ chức vụ. Bị cáo phát hiện rất nhiều sai phạm nên gửi hơn 30 báo cáo lên HĐQT SCB. Các báo cáo gồm tình hình hoạt động, tiến độ trả nợ của khách hàng chậm, đề nghị bổ sung tài sản bảo đảm cho các khoản vay, một số tài sản định giá cao hơn giá trị tài sản thực tế tại SCB... nhưng đều bị lãnh đạo bỏ qua, không quan tâm.

Cũng theo luật sư bị cáo Thắng biết nhiều sai phạm tại SCB nhưng do thiếu bản lĩnh nên không báo cáo lên cơ quan công an hoặc cơ quan cấp cao hơn. Từ tháng 2/2022 bị cáo Thắng phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối. Trong thời gian điều trị, bị cáo tiếp tục làm văn bản báo cáo những sai phạm tại SCB với HĐQT để khắc phục, xử lý. Hiện sức khỏe bị cáo diễn biến rất xấu, sự sống được tính từng ngày, bị cáo không đủ sức khỏe để gây nguy hiểm cho xã hội, có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư mong HĐXX thay đổi quan điểm, xem xét miễn hình phạt cho bị cáo.

Cáo trạng thể hiện, bị cáo Thắng giữ vai trò Trưởng ban kiểm soát SCB, từ ngày 17/4/2019 đến ngày 7/7/2022, SCB đã phát sinh 438 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với 652 khoản vay tại SCB, gây thiệt hại 344.695 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Thắng không thực hiện đầy đủ, đúng chức năng nhiệm vụ ban kiểm soát trong quá trình SCB cấp tín dụng đối với nhóm khách hàng Trương Mỹ Lan. Vì vậy không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không có biện pháp xử lý đối với các sai phạm tại SCB.

Bị cáo Trương Mỹ Lan muốn bán tòa nhà Capital Place nhưng bị ai phản đối?

Là bên liên quan, HSBC và OCBC Bank Singapore cho rằng bà Trương Mỹ Lan đang thế chấp tòa nhà Capital Place để vay hơn 200 triệu USD, nên không có quyền bán. Trước đó, bị cáo Trương Mỹ Lan từng đề cập đến việc ủy quyền cho con gái Chu Duyệt Phấn rao bán tòa nhà Capital Place tại số 29 Liễu Giai, Hà Nội, giá trị khoảng một tỷ USD để khắc phục hậu quả vụ án.

Một bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát bị ung thư giai đoạn cuối và những điểm đáng chú ý trong phần tranh luận tuần qua- Ảnh 3.

Các bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Lê Giang

Chủ tọa thông báo đã nhận được văn bản của con gái bị cáo Trương Mỹ Lan, trình bày đang có người trả giá 360 triệu USD chứ không phải một tỷ USD, và tòa nhà này đang thế chấp vay của 4 ngân hàng nước ngoài 230 triệu USD, nên sau khi bán sẽ trả nợ các ngân hàng, số tiền còn lại dùng để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Tuy nhiên, trình bày tại tòa, đại diện HSBC (Tập đoàn Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải) và OCBC Bank Singapore cho biết, Công ty cổ phần Twin-Peaks (thuộc Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát) đã thế chấp tòa nhà Capital Place và quyền sử dụng tòa nhà này để vay khoảng 200 triệu USD. Hiện, khoản vay vẫn chưa được tất toán hoàn toàn, thời điểm đáo hạn trả nợ là ngày 30/4.

"Bà Trương Mỹ Lan không có quyền bán vì tòa nhà này đã được thế chấp cho khoản vay của Công ty Twin-Peaks", phía HSBC nói.

Đại diện hai ngân hàng này đề nghị tòa cho phép được ưu tiên giải quyết khoản nợ bao gồm tiền gốc lẫn lãi. Trong trường hợp sau khi bán tòa nhà Capital Place và giải quyết xong các khoản vay, phía ngân hàng sẽ giao nộp lại số tiền dư theo quy định pháp luật.

Cựu Cục trưởng của Ngân hàng Nhà nước ăn năn hối cải

Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát NHNN Đỗ Thị Nhàn trong phần tự bào chữa cho bản thân cho rằng, bị cáo rất ân hận, xấu hổ về hành vi. Trong thời gian tạm giam không sao ngủ, dằn vặt xấu hổ cho bàn thân và gia đình. Bị cáo nỗ lực chuộc lại lỗi lầm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xin nộp lại toàn bộ tiền.

Một bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát bị ung thư giai đoạn cuối và những điểm đáng chú ý trong phần tranh luận tuần qua- Ảnh 4.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát NHNN. Ảnh: Lê Giang

Bị cáo Nhàn là thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Hưng (Phó chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan TTGSNH,) người ra quyết định thanh tra. Quá trình thanh tra, bị cáo Nhàn đã nhận tiền từ Ngân hàng SCB (thông qua Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc) với số tiền đặc biệt lớn là 5,2 triệu USD để chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành Dự thảo Kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của SCB, bao che, bưng bít sai phạm của SCB. Hành vi của Đỗ Thị Nhàn bị khép vào tội Nhận hối lộ theo khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem