Chủ đề nóng

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình nhiều lần được người dân, chính quyền khen ngợi vì sống tốt đời đẹp đạo

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 26/09/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình ông Đỗ Văn Quán, 79 tuổi và bà Nguyễn Thị Khuy, 78 tuổi (thôn Xuân Hội, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), một gia đình công giáo hiếu học, luôn nỗ lực, tích cực xây dựng nông thôn mới... Ngoài ra, còn là gia đình được anh em dòng họ, bà con làng xóm tin yêu, quý mến.
Bình luận 0

Người uy tín trong giáo xứ Xuân Hồi

Có dịp về xã Xuân Chính (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN được nhiều người dân trong xã nhắc tới gia đình ông Đỗ Văn Quán và bà Nguyễn Thị Khuy (thôn Xuân Hội), là gia đình công giáo đạt nhiều danh hiệu như: Gia đình hiếu học, gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc tiêu biểu của xã…

Clip: Một gia đình công giáo (xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn) luôn được người dân, chính quyền khen ngợi 

Để đến nhà ông Đỗ Văn Quán (79 tuổi, thôn Xuân Hội), chúng tôi được ông Vũ Huy Nam-Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Chính chỉ đường, trong quá trình di chuyển ông Nam kể: "Gia đình ông Quán được xem là gia đình tiêu biểu ở xã Xuân Chính, được người dân, chính quyền địa phương xem trọng, quý mến".

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 2.

Ông Vũ Huy Nam-Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Chính (ảnh bên trái) trò chuyện cùng vợ chồng ông Quán thôn Xuân Hội. Ảnh: Vũ Thượng

"Trong các dịp lễ, tết…ở địa phương, gia đình ông Quán luôn ủng hộ, đóng góp để các hoạt động được diễn ra thành công. Riêng trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong giáo xứ Xuôi Hồi hiến đất mở rộng đường xá. Trong giáo xứ Xuân Hồi, ông Đỗ Văn Quán là người có uy tín, được nhiều người noi theo", ông Nam cho biết.

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 3.

Ông Đỗ Văn Quán và bà Nguyễn Thị Khuy (thôn Xuân Hội, xã Xuân Chính) đang chăm sóc cây cảnh trước nhà. Ảnh: Vũ Thượng

Sau thời gian di chuyển, phía trước là ngôi nhà ông Đỗ Văn Quán với một không gian sống xanh, sạch, đẹp, thoáng mát… Ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ lâu năm, mái ngói đỏ tươi nằm vuông vắn trong khuôn viên có ao cá, cây xanh và hoa trái.

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 4.

Ông Đỗ Văn Quán (thôn Xuân Hội, xã Xuân Chính), người có uy tín trong giáo xứ Xuân Hồi. Ảnh: Vũ Thượng

Rót trà mời chúng tôi, ông Quán cởi mở: "Là gia đình công giáo, chúng tôi luôn ghi nhớ trong các điều răn dạy giáo lý của người công giáo, tình yêu thương, chia sẻ, hiếu thuận luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, từ khi các con còn nhỏ, vợ chồng tôi thống nhất giáo dục các con phải biết kính trên nhường dưới, yêu thương cha mẹ, anh, em, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau…", ông Quán kể.

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 5.

Vị trí ông Quán chỉ tay là gia đình tự bỏ tiền mua đất để mở rộng đường thôn, xóm. Ảnh: Vũ Thượng

Theo ông Quán, các hoạt động xã hội ở địa phương gia đình luôn tiên phong tham gia. Để mở rộng đường làng, ngõ xóm, gia đình còn vận động bà con hiến đất, trồng cây hoa... Bản thân gia đình còn bỏ tiền mua đất làm đường tạo không gian thoáng mát cho gia đình, mọi người cùng đi.

Gia đình công giáo hiếu học

Được biết, ông Đỗ Văn Quán, 79 tuổi và bà Nguyễn Thị Khuy, 78 tuổi (thôn Xuân Hội, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn) sinh được 6 người con (3 trai, 3 gái) đã trưởng thành. Không những vậy ông bà Quán cũng vẹn toàn trách nhiệm trong việc dựng vợ, gả chồng cho các con khi đến tuổi lập gia đình.

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 6.

Ông Quán đang lấy thức ăn cho đàn gà, vịt...trong chuồng. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, ông Quán còn dạy các con, cháu cần lấy cái gốc, truyền thống gia đình để tích cực lao động, chịu khó học hành...tự rèn luyện bản thân, lập thân-lập nghiệp.

Ông Quán chia sẻ: "Trước kia, gia đình tôi cũng khó khăn, vất vả. Để có tiền lo cho các con, vợ chồng tôi làm nhiều nghề, phải cấy thêm hàng mẫu lúa, sang tận Nam Định để buôn khoai, buôn gạo... mong có đủ tiền cho các con đi học".

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 7.

Ông Đỗ Văn Quán và bà Nguyễn Thị Khuy (thôn Xuân Hội, xã Xuân Chính), luôn giáo dục các con, cháu phải biết kính trên nhường dưới, yêu thương cha mẹ, anh, em,...Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, là gia đình công giáo, ông Quán còn dạy thêm các con, cháu cần lấy cái gốc, truyền thống gia đình để tích cực lao động, chịu khó học hành... tự rèn luyện bản thân, lập thân - lập nghiệp.

Hiện tại, các con ông Quán bà Khuy (thôn Xuân Hội, xã Xuân Chính) đều chăm chỉ học hành, đạt nhiều thành tích. Với 6 người con, có 3 người theo học tại các trường đại học, trong đó 2 người theo học ngành Y.

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 8.

Ông Quán và bà Khuy tự hào chỉ tay về kết quả các con, cháu đã đạt. Ảnh: Vũ Thượng

Đến nay, các con dâu, rể của gia đình ông Quán đều có việc làm ổn định, kinh tế khá giả. Ngoài ra, các cháu nội, ngoại trong đại gia đình đều học giỏi. Nhiều cháu đã nỗ lực thi đỗ và theo học tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (tỉnh Ninh Bình). Sau đó thi đậu vào học tại các trường đại học tốp đầu của cả nước như Đại học Y, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, Đại học FPT…

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 9.

Phía trước nhà ông Quán có một cái ao để cuối tuần con, cháu cùng về câu cá. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện, căn nhà gỗ cổ (thôn Xuân Hội, xã Xuân Chính) đã có tuổi đời hơn 100 năm, được ông Quán giữ gìn từ thời ông cha, luôn được tu sửa khang trang, trở thành nơi con, cháu về tụ họp vào những ngày cuối tuần. Còn thường ngày, khi các con đều có gia đình riêng, lo cho tổ ấm của mình, ông Quán và bà Khuy chăm sóc, động viên nhau cùng sống vui, sống khỏe, trở thành tấm gương cho con, cháu noi theo.

Một gia đình công giáo ở Ninh Bình luôn được người dân, chính quyền khen ngợi - Ảnh 10.

Vườn cây na Thái sau nhà gia đình ông Quán (xã Xuấn Chính, huyện Kim Sơn) luôn ra trái to, ngon ngọt. Ảnh: Vũ Thượng

"Gia đình ông Đỗ Văn Quán là gia đình công giáo đạt nhiều danh hiệu như: Gia đình hiếu học, gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc tiêu biểu của xã. Nhiều năm qua, gia đình ông Quán luôn gương mẫu và thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại địa phương. Ông Quán luôn sống gương mẫu, hài hòa, tình nghĩa, được anh em dòng họ, bà con làng xóm tin yêu, quý mến", ông Nguyễn Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Xuân Chính trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem