Chủ đề nóng

Mua đất có sổ đỏ… nhưng không có đất để xây nhà

Đình Văn Thứ ba, ngày 22/09/2020 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Lương Thế Kỳ (48 tuổi) mua mảnh đất ở thôn Kontu 2, TP.KonTum, được chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) vào năm 2009. Thế nhưng, mảnh đất này giờ đã bị người khác xây nhà.
Bình luận 0

Đất có sổ đỏ

Anh Kỳ quê ở Thái Bình, bố mẹ nghèo khổ, anh rời quê hương vào Kon Tum, ở với anh trai để được đi học. Năm 2003, anh kết hôn với chị N.T.K.L (quê Hà Tĩnh). Anh Kỳ công tác tại Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường Nông thôn (Sở NNPTNT), vợ anh là giáo viên.

Mua đất, có sổ đỏ… nhưng không có đất để xây nhà - Ảnh 1.

Mảnh đất lớn, bà Loan và bà Nga chia ra, bán cho anh Kỳ và hộ cá nhân xây nhà trên mảnh đất có Giấy CNQSDĐ của anh Kỳ

Hai vợ chồng tay trắng lấy nhau, họ đến khu tập thể 462 thuê nhà để ở. Năm 2009, thông qua nhiều người giới thiệu, anh chị mua lô đất ở thôn Kon Tu 2 (phường Trường Chinh). 

Thửa đất của anh nằm ở thửa số 143, tờ bản đồ số 24, có diện tích 162,7 m2. Giấy CNQSDĐ được Phó Chủ tịch TP.Kon Tum Phan Văn Thế, thời điểm đó thay mặt UBND TP.Kon Tum ký cấp. 

Sau 17 năm ở khu tập thể trong căn nhà thuê chật chội, anh chị vay mượn bạn bè, cùng với ít tiền dành dụm, dự định cất nhà trên mảnh đất đã mua. Thế nhưng, gia đình anh Kỳ "tá hỏa" phát hiện lô đất của mình đã bị người khác xây nhà. 

Bất thường

Về nguồn gốc mảnh đất của gia đình anh Kỳ: ngày 27/7/2003, bà Trần Thị Mai Loan (trú phường Quang Trung, TP.Kon Tum) chuyển nhượng 162,7m2 đất cho bà Phan Thị Nga (huyện Sa Thầy, Kon Tum). Ngày 7/4/2004, bà Nga được UBND Thị xã Kon Tum cấp Giấy CNQSDĐ cho 162,7m2 trên. 

Giấy CNQSDĐ do ông Phan Văn Thế, Phó Chủ tịch Thị xã Kon Tum lúc bấy giờ, thay mặt UBND Thị xã Kon Tum, thay Chủ tịch UBND Thị xã, ký cấp. Về tứ cận, mảnh đất này phía nam giáp lô đất của bà Trần Thị Hồng, phía bắc giáp lô đất của bà Trần Thị Kim Oanh.

Ngày 7/4/2009, bà Nga chuyển nhượng mảnh đất trên cho gia đình anh Kỳ. Ngày 29/5/2009, UBND TP.Kon Tum ký cấp Giấy CNQSDĐ cho vợ chồng anh.

Mua đất, có sổ đỏ… nhưng không có đất để xây nhà - Ảnh 2.

Mảnh đất của anh Kỳ được chính quyền cấp Giấy CNQSDĐ.

Trong khi đó, bà Trần Thị Mai Loan, ngày 12/1/2004, có làm hợp đồng chuyển nhượng lại cho một cá nhân khác, với diện tích trên 163 m2. Mảnh đất này, phía nam giáp lô đất của bà Phan Thị Hằng, phía bắc giáp ông Nguyễn Xuân Yến. 

Việc mua bán của hộ cá nhân này với bà Loan chỉ có hợp đồng chuyển nhượng, giấy xác nhận của UBND phường Thắng Lợi (thời điểm này chưa tách phường Trường Chinh) về xác minh tứ cận, do Phó Chủ tịch phường A-Riũh, thay mặt UBND phường ký. 

Dù chưa có Giấy CNQSDĐ do UBND TP.Kon Tum cấp, nhưng vào năm 2011, cá nhân này đã xây nhà, sinh sống ổn định đến nay. "Tuy nhiên, người này lại xây nhà trên mảnh đất đã được chính quyền cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình tôi", anh Kỳ nói. 

Ông Nguyễn Xuân Ninh - Phó Chủ tịch TP.Kon Tum xác nhận: Mảnh đất của hộ cá nhân trên chưa được chính quyền cấp Giấy CNQSDĐ. Căn nhà mà người này xây dựng vì thế cũng chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP.Kon Tum cho biết: "Muốn biết rõ vị trí mảnh đất đã bị xây nhà trên là của ai, chỉ cần xác minh tứ cận phía nam và phía bắc giáp lô đất của hộ nào là ra".

Đất thuộc về người không có sổ đỏ (!)

Anh Lương Thế Kỳ thuật lại: Khi hỏi hộ cá nhân trên, tại sao lại xây nhà trên đất của tôi, thì người này trả lời, lô đất của tôi được chính quyền cấp sổ đỏ sai vị trí. Vị trí mảnh đất của tôi nằm ở nơi khác, cách vị trí trong Giấy CNQSDĐ 21 mét. Tuy nhiên "vị trí mới" là đất của người khác đã có Giấy CNQSDĐ. 

Mua đất, có sổ đỏ… nhưng không có đất để xây nhà - Ảnh 3.

Việc mua đất của anh Kỳ được chính quyền xác nhận đúng quy định.

Gia đình anh Kỳ đã khởi kiện vụ việc ra TAND tỉnh Kon Tum để đòi công bằng.

Ngày 28/8/2020, tại bản án số 02, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Như Mai căn cứ vào một trong những nội dung, trong đó có hai văn bản của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ: Ông Hải và bà Nga đều được bà Loan chuyển nhượng cùng vị trí đất và lô đất (đã cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Kỳ), là lô đất hộ cá nhân trên xây dựng nhà đang ở. 

Khi lập hợp đồng chuyển nhượng xác định tứ cận, vị trí thửa đất không đúng so với thực địa. Văn phòng ĐKĐĐ TP.Kon Tum, UBND phường Trường Chinh không căn cứ vào kết quả đo đạc để tách thửa mà chỉ căn cứ tứ cận, vị trí đất theo hợp đồng chuyển nhượng để tham mưu cho UBND thị xã (nay là UBND TP.Kon Tum-PV) cấp Giấy CNQSDĐ. 

Do vậy, Thẩm phán Nguyễn Thị Như Mai đã tuyên xử, không chấp nhận đơn khởi kiện của gia đình anh Lương Thế Kỳ; tuyên hủy Giấy CNQSDĐ số AP 847395 mà UBND TP.Kon Tum cấp cho gia đình anh Kỳ.

Không đồng tình bản án cấp sơ thẩm, gia đình anh Kỳ đã làm đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Anh Kỳ nói: "Bà Nga và ông Hải đều nhận chuyển nhượng lại lô đất trên từ bà Trần Thị Mai Loan. Trong đó, bà Nga mua từ năm 2003, ông Hải mua năm 2004, sau một năm. Bà Nga được cấp Giấy CNQSDĐ, rồi bán đất cho tôi và tôi cũng được chính quyền cấp Giấy CNQSDĐ. Hơn thế, lô đất bà Loan bán cho bà Nga và hộ cá nhân kia theo hợp đồng chuyển nhượng không cùng vị trí thì không thể cho rằng hai lô đất trùng nhau".

Phó Chủ tịch TP.Kon Tum Nguyễn Xuân Ninh trao đổi: "Bản án (sơ thẩm) chưa có hiệu lực pháp luật. Gia đình anh Kỳ đã làm đơn kháng cáo ở cấp tòa phúc thẩm, và đã có Thông báo thụ lý đơn kháng cáo của cấp phúc thẩm. UBND TP.Kon Tum muốn nêu quan điểm hoặc hướng xử lý sau này thì phải chờ bản án của cấp phúc thẩm". 

Trong khi đó, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP.Kon Tum cho biết, muốn bóc tách ai đúng, ai sai trong sự việc, vợ chồng anh Kỳ có thể kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc, làm rõ.

Hơn hai năm theo vụ kiện, anh Kỳ và vợ mệt mỏi về tinh thần, tốn kém về tiền của. Anh Kỳ đã gửi đơn cầu cứu đến rất nhiều cơ quan có thẩm quyền của tỉnh nhưng ai cũng đùn đẩy, không phản hồi sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem