Chủ đề nóng

Mỹ cho binh sĩ đeo phù hiệu hình chiến đấu cơ phía trên bản đồ TQ: Báo TQ nói gì?

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ tư, ngày 30/09/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc bày tỏ sự bất bình trước thông tin quân đội Mỹ thiết kế phù hiệu cho binh sĩ in hình bản đồ Trung Quốc, bên trên là máy bay quân sự với hình đầu lâu.
Bình luận 0

Phù hiệu có hình máy bay quân sự Mỹ phía trên bản đồ Trung Quốc khiến dư luận quốc gia tỷ dân phẫn nộ (ảnh: SCMP)

Theo hãng tin Trung Quốc, loại máy bay chở theo chiếc đầu lâu xuất hiện trên phù hiệu quân đội Mỹ là MQ-9 Reaper – chiến đấu cơ không người lái.

MQ-9 Reaper là máy bay được quân đội Mỹ thiết kế riêng cho các nhiệm vụ chống khủng bố và “bắt nạt” nước nào không có hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến. Tuy nhiên, nếu Mỹ đưa chúng tới Trung Quốc, quân đội nước này sẽ bắn rụng dễ dàng, Thời báo Hoàn cầu nhận định

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận xét, phù hiệu do quân đội Mỹ thiết kế đang biến Bắc Kinh trở thành “đối thủ tưởng tượng” của Mỹ.

Phù hiệu được gắn trên quân phục của binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận “Agile Reaper” ngoài khơi bang California.

Theo Thời báo Hoàn cầu, quân đội Mỹ đang “quá kiêu ngạo” khi in hình máy bay chở đầu lâu đè lên bản đồ Trung Quốc. Mỹ biết chắc chắn Trung Quốc sẽ thấy những tấm phù hiệu và muốn răn đe Bắc Kinh, nhiều khả năng là về vấn đề Biển Đông.

Mới đây, quân đội Trung Quốc thông báo tập trận trên cả 4 vùng biển gần như cùng lúc. Đây là lần thứ hai trong năm, quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô như vậy.

“MQ-9 Reaper không phải là vũ khí đáng lo ngại với Trung Quốc. Nó chỉ đủ làm ‘mồi’ cho hệ thống tên lửa đất đối không”, Fu Qianshao – chuyên gia quân sự Trung Quốc – nhận xét.

Theo ông Fu, máy bay không người lái MQ-9 Reaper chỉ có thể “tác oai tác quái” ở các nước có lực lượng phòng không kém phát triển. Nhiều máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ đã bị bắn hạ khi làm nhiệm vụ.

“RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn hạ năm ngoái. Đây là loại máy bay còn tiên tiến hơn MQ-9. Ngay cả lực lượng Houthis ở Yemen với vũ khí thiếu thốn cũng bắn rơi được nhiều MQ-9”, ông Fu nói.

“Mỹ đang tự tin thái quá và khiêu khích Trung Quốc khi in tấm phù hiệu như vậy rồi cho binh sĩ đeo trong tập trận. MQ-9 chỉ như một tấm bia tập bắn cho quân đội Trung Quốc mà thôi”, chuyên gia Fu tự tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem