Chủ đề nóng

Mỹ điều tra vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley

Thứ tư, ngày 15/03/2023 12:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (SVB), ba nguồn thạo tin xác nhận với NBC News hôm 14/3.
Bình luận 0
Mỹ điều tra vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley - Ảnh 1.

Trụ sở ngân hàng Silicon Valley ở Santa Clara, California, ngày 13/3. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu, sẽ bao gồm việc xem xét liệu các giám đốc điều hành SVB có bán cổ phiếu trước khi ngân hàng này sụp đổ hay không, hai nguồn thạo tin cho biết.

Một nhóm đặc vụ FBI tại văn phòng San Francisco đang dẫn đầu cuộc điều tra sơ bộ, một quan chức thực thi pháp luật cấp cao nói với NBC News.

Hai nguồn tin cho biết Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cũng đã mở cuộc điều tra riêng.

Các cuộc điều tra diễn ra vài ngày sau khi Sở Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California tiếp quản và đóng cửa SVB, chỉ định Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC) là đơn vị tiếp quản.

Wall Street Journal đưa tin đầu tiên về các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và SEC, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Bản tin của Wall Street Journal cũng cho biết các cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu.

Trước đó, hôm 12/3, Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ hoàn tiền gửi tại ngân hàng này trên mức trần được bảo hiểm là 250.000 USD.

Giới chức Mỹ cũng đã làm việc xuyên cuối tuần để tìm bên mua lại SVB. Trước khi sụp đổ, SVB có tài sản trị giá hơn 200 tỷ USD, có đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty khởi nghiệp công nghệ, công ty đầu tư mạo hiểm và giới nhân viên công nghệ thu nhập cao.

Hồng Ngọc (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem